120 doanh nghiệp tham gia ngày hội kết nối giao thương ngành F&B tại TP.HCM
Với 3 hoạt động chính gồm: không gian triển lãm - kết nối giao thương - trải nghiệm ẩm thực, các talkshow thiết thực về chuyên ngành F&B và cuộc thi nghệ thuật pha chế (Bartender show), Ngày hội Kết nối giao thương F&B 2023 – F&B Networking Fair sẽ diễn ra trong ba ngày (ngày 25-27.8.2023).
Sáng nay (25.8), Ngày hội Kết nối giao thương F&B 2023 đã khai mạc tại Trung tâm Thể dục thể thao Quận 1 (116 Nguyễn Du, phường Bến Thành). Ngày hội do Ủy ban nhân dân Quận 1, Liên đoàn Lao động Quận 1 phối hợp cùng Hiệp hội Ẩm thực TP.HCM, Hội Doanh nghiệp Quận 1, Liên minh Chuyển đổi số Việt Nam (DTS Group) tổ chức.
Diễn ra với ba hoạt động chính, gồm: không gian triển lãm - kết nối giao thương - trải nghiệm ẩm thực, các talkshow thiết thực về ngành dịch vụ ẩm thực (F&B) và cuộc thi nghệ thuật pha chế (Bartender show), Ngày hội đã thu hút đông đảo du khách tham quan, trải nghiệm ngay sau lễ khai mạc.
Là sự kiện đặc biệt của ngành F&B lần đầu tiên được tổ chức tại Quận 1 nhưng Ngày hội đãthu hút gần 120 thương hiệu, doanh nghiệp nổi tiếng ngành F&B tham gia các hoạt động gian hàng triển lãm, quảng bá, mua bán hàng hóa, dịch vụ trong lĩnh vực F&B và liên quan đến ngành này.
Các gian hàng trải nghiệm ẩm thực và thức uống phong phú nhằm giới thiệu các nét văn hóa ẩm thực đặc sắc, cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống của Quận 1 và TP.HCM. Với vị trí là quận trung tâm của thành phố, kinh tế Quận 1 phát triển theo hướng thương mại, dịch vụ, du lịch thông minh. Trong đó, lĩnh vực F&B là một trong những điểm nhấn và các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực liên quan đến F&B trú đóng trên địa bàn quận cũng hết sức đa dạng, nhận được nhiều sự quan tâm, tìm kiếm, trải nghiệm của người dân và khách du lịch khi đến Quận 1. Trong 103 cơ sở kinh doanh ăn uống được Michelin Guide công nhận, bình chọn trên cả nước vừa qua thì có đến 29 cơ sở kinh doanh trên địa bàn Quận 1.
Đặc biệt tại F&B Networking Fair, khu trải nghiệm “Ứng dụng công nghệ, Chuyển đổi số và thực tế ảo” là điểm nhấn thú vị dành cho khách tham quan trải nghiệm.
Ngoài ra, không gian âm nhạc phục vụ khách tham quan hàng đêm và không gian gian hàng các nhà tài trợ chính giới thiệu các đsản phẩm mới, đặc sắc đến khách hàng B2B, VIP,…
Hoạt động talkshow về chuyên ngành F&B với các chủ đề thiết thực, quy tụ các chuyên gia đầu ngành. Đây được xem là cơ hội đặc biệt để gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm kinh doanh với các chuyên gia dành cho các doanh nghiệp, nhà quản lý, cơ quan quản lý nhà nước, cộng đồng khởi nghiệp, sinh viên theo học chuyên ngành F&B.
Các chủ đề nổi bật, gồm: Sự phát triển của ngành lương thực-thực phẩm tại TP.HCM: thách thức, cơ hội và khuyến nghị; Liên kết tiêu thụ nông sản qua kênh thương mại điện tử; Kế hoạch mua hàng: điều gì cần làm để phát triển và thành công trong ngành F&B; Chuẩn hóa mô hình kinh doanh – chìa khóa cho lợi nhuận và phát triển bền vững ngành F&B; Đầu bếp – chuyện chưa kể, chủ đầu tư – điều chưa nói; Khởi nghiệp ngành F&B cho người mới bắt đầu; Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số ngành F&B.
Nằm trong khuôn khổ Ngày hội, cuộc thi Nghệ thuật pha chế quy tụ hơn 500 thí sinh đang làm nghề bartender tại các nhà hàng, khách sạn tại Quận 1 nói riêng và toàn TP.HCM nói chung về tham dự. Đây cũng là sàn diễn để các bạn trẻ đam mê bộ môn pha chế được thể hiện chính mình, thỏa sức sáng tạo và chứng minh bản lĩnh qua các loại thức uống có cồn tinh tế. Cuộc thi sẽ là tiền đề để tiến cử và phát triển nhân tài tham gia các cuộc thi pha chế trên toàn quốc và mang sắc áo Việt Nam sánh vai cùng bạn bè quốc tế, đóng góp cho sự phát triển bền vững cho ngành F&B Việt Nam.
Ông Dương Thanh Đảo – Phó Chủ Tịch Hiệp hội Ẩm thực TP.HCM (FBA), chia sẻ: “Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của FBA là kiến tạo hệ sinh thái ngành F&B với phương châm hành động tạo giá trị thực, kết nối thực, chia sẻ thực cho cả cộng đồng ngành F&B. Với tinh thần đó, tôi tin Ngày hội không chỉ là nơi để các doanh nghiệp trưng bày và giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của mình, mà còn là điều kiện để chúng ta học hỏi lẫn nhau, cùng nhau phát triển và chung tay đóng góp vào sự phát triển chung của ngành F&B tại Việt Nam. Một cơ hội tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ gắn kết, thúc đẩy giao thương, chia sẻ kiến thức, ý tưởng trong lĩnh vực F&B, cùng nhau xây dựng một cộng đồng F&B lớn mạnh, và cùng định hình cho tương lai bằng cách xây dựng mô hình kinh doanh bền vững, hướng tới môi trường xanh – sạch – bền vững”.
Ông Nguyễn Duy An, Phó Chủ tịch UBND Quận 1, cho biết: "Sự kiện này không chỉ là dịp để chúng ta trưng bày sản phẩm và dịch vụ của mình, mà còn là một cơ hội để chúng ta học hỏi lẫn nhau, cùng nhau phát triển và đóng góp vào sự phát triển của ngành F&B. Chúng ta đang đứng trước một sự kiện đầy hứa hẹn để cùng nhau xây dựng mối quan hệ gắn kết, thúc đẩy giao thương, chia sẻ kiến thức, ý tưởng trong lĩnh vực F&B, cùng nhau xây dựng một cộng đồng F&B lớn mạnh, góp phần vào sự phát triển, thịnh vượng của xã hội. Chúng ta không chỉ đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh, mà còn định hình tương lai bằng cách xây dựng mô hình kinh doanh bền vững, hướng tới môi trường xanh".
Đặc biệt, thông qua ngày hội, Quận 1 sẽ hoàn thiện mô hình mẫu để đề xuất UBND TP.HCM xem xét, thông qua Đề án Triển khai một số giải pháp phát triển kinh tế đêm trên địa bàn Quận 1 với định hướng phát triển xây dựng 3 trục động lực, 6 cụm chức năng tại khu trung tâm gắn với thực hiện thí điểm 5 mô hình, sản phẩm kinh tế ban đêm, có tác động rất lớn đến việc kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong lĩnh vực F&B liên quan đến các mô hình, sản phẩm nói trên.
Tin, ảnh: Trà My