146 người tại Đồng Tháp phải nhập viện sau vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm
Tại hội nghị giao ban báo chí tháng 7 năm 2024 do Sở Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp tổ chức chiều nay (12/8), Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Đồng Tháp cho biết vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại TP. Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp hôm 7/8 đã khiến 146 người phải nhập viện.
Thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại TP. Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, ông Võ Minh Phục, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Đồng Tháp cho biết, ngày 7/8, Chi cục ATVSTP nhận được Báo cáo nhanh vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại công ty TNHH Thái Dương, ngụ phường An Lộc, thành Phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.
Ngay sau đó đoàn công tác Chi cục ATVSTP phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thành phố Hồng Ngự, BVĐK Khu vực Hồng Ngự điều tra thực tế các trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại thành phố Hồng Ngự. Theo đó, Công ty TNHH Thái Dương có hợp đồng với Cơ sở sản xuất kinh doanh bánh mì Hồng Ngọc 12; mua bán bánh mì thịt hàng ngày cho nhân viên ăn lúc tăng ca. Vào lúc 16 giờ 30 phút, ngày 6/8 nhân viên của Cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 12 giao 33 bánh mì thịt đến Công ty, có 30 người ăn ca tối.
Sau khi ăn đến tầm 7h – 9h, ngày 7/8, Bệnh viện BVĐK Khu vực Hồng Ngự tiếp nhận 11 bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng lâm sàng như: Đau bụng, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy. Đến 15h30 phút cùng ngày, thêm 9 ca nhập viện với các triệu chứng tương tự. Tất cả bệnh nhân đều là công nhân của Công ty TNHH Thái Dương. Từ ngày 8 đến 11/8 tiếp tục có thêm nhiều bệnh nhân nhập viện. Thống kê đến 17h ngày 11/8 tổng số trường hợp nhập viện do nghi ngờ ngộ độc thực phẩm là 146 bệnh nhân. Trong đó đã xuất viện 21 bệnh nhân. Chuyển viện 4 bệnh nhân theo yêu cầu và 12 bệnh nhân khám bệnh uống thuốc theo toa về theo dõi tại nhà. Những bệnh nhân còn lại sức khỏe ổn định.
Theo ông Võ Minh Phục, Chi cục ATVSTP đã phối hợp trung tâm y tế thành phố Hồng Ngự, Bệnh viện BVĐK khu vực Hồng Ngự thực hiện điều tra ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó UBND thành phố Hồng Ngự ban hành quyết định số về việc kiểm tra an toàn thực phẩm đột xuất trên địa bàn thành phố Hồng Ngự.
Theo Chi cục trưởng, Chi cục ATVSTP tỉnh Đồng Tháp, hiện ngành chức năng đã đình chỉ hoạt động cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 và lấy mẫu bệnh phẩm gửi đơn vị kiểm nghiệm để tìm nguyên nhân. Ngoài ra, các cơ sở đang tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, nếu cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.
Ông Võ Minh Phục cho biết, hiện ngành chức năng đang tiếp tục điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định; Truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân. Bên cạnh đó sẽ xử lý nghiêm các vi phạm quy định về ATTP (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Trong hôm nay, ngày 12/8, UBND tỉnh Đồng Tháp đã có công văn chỉ đạo chủ động ngăn ngừa và khẩn trương khắc phục hậu quả trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại thành phố Hồng Ngự. Theo đó, UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hồng Ngự, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Hồng Ngự, Trung tâm Y tế huyện Tân Hồng và các đơn vị liên quan tập trung tối đa lực lượng y, bác sĩ, thuốc, thiết bị, vật tư y tế để cứu chữa kịp thời các nạn nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân.
Ngoài ra, Sở Y tế chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện kiểm tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc, công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng; hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; tuyên truyền, giáo dục cho người dân thay đổi hành vi, thói quen không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Trong công văn UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu Chủ tịch UBND huyện, thành phố phối hợp với các sở, ngành chức năng tiến hành rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc, nhất là cơ sở kinh doanh thực phẩm, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không để xảy ra các vụ việc tương tự.