15 công thức nước lá tía tô uống phòng và chữa bệnh

TS.BSCKII. Trần Ngọc Quế, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Quảng Bình cho biết, nước lá tía tô phối hợp với các vị thuốc nam khác, mang lại nhiều lợi ích trong phòng và chữa bệnh…

Dưới đây là một số công thức uống nước lá tía tô, có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, giải độc, tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể, khích thích tiêu hóa, giúp ngủ ngon hơn, chống mệt mỏi, chữa cảm cúm, viêm họng, chống lão hóa, làm đẹp da...

1. Nước lá tía tô – mật ong

Tía tô: 30 gam
Mật ong: 10 ml
Nước: 150 ml

Cách làm: Cho lá tía tô đun sôi 2 phút, pha mật ong, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

Nước lá tía tô mật ong giúp bồi bổ cơ thể, khích thích tiêu hóa, làm đẹp da…

Nước lá tía tô mật ong giúp bồi bổ cơ thể, khích thích tiêu hóa, làm đẹp da…

2. Tía tô - đường phèn

Tía tô: 35 gam
Đường phèn: 5 - 10 gam (1 – 2 cục nhỏ)
Nước: 150 ml

Cách làm: Cho lá tía tô đun sôi 2 phút, rót ra cốc cho đường phèn vào khuấy đều, để nguội uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

3. Tía tô – củ sả - đường phèn

Tía tô: 30 gam
Củ sả: 02 củ
Đường phèn: 5 - 10 gam (1 – 2 cục nhỏ)
Nước: 150 ml

Cách làm: Cho củ sả vào đun sôi 3 phút, rồi cho lá tía tô vào đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho đường vào khuấy đều, để nguội pha mật ong, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

4. Tía tô – củ sả- mật ong

Tía tô: 30 gam
Củ sả: 02 củ
Mật ong: 10 ml
Nước: 150 ml

Cách làm: Cho củ sả vào đun sôi 3 phút, rồi cho lá tía tô đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho mật ong vào khuấy đều, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

5. Tía tô – quả chanh – mật ong

Tía tô: 50 gam
Chanh: 01 quả (vừa)
Mật ong: 15 ml
Nước: 150 ml

Cách làm: Cho lá tía tô đun sôi 2 phút, rót ra cốc, cho mật ong, vắt chanh vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

6. Tía tô – chanh – đường phèn

Tía tô: 50 gam
Chanh: 01 quả (vừa)
Đường phèn: 10 gam
Nước: 150 ml

Cách làm: Cho lá tía tô đun sôi 2 phút, rót ra cốc, cho đường phèn, vắt chanh vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

7. Tía tô – sâm đại hành - đường phèn

Tía tô: 50 gam
Sâm đại hành: 2 củ (khoảng 12 gam)
Đường phèn: 10 gam
Nước: 150 ml

Cách làm: Sâm đại hành rửa sạch, thái mỏng cho ráo nước rồi đun sôi 5 phút, cho lá tía tô đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho đường phèn vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

8. Tía tô - lá xạ đen - đường phèn

Tía tô: 50 gam
Lá xạ đen tươi: 20 gam
Đường phèn: 10 gam
Nước: 150 ml

Cách làm: Cho lá xạ đen vào đun sôi 5 phút, cho thêm lá tía tô đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho đường phèn vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

9. Tía tô – lá bỏng – mật ong

Tía tô: 50 gam
Lá bỏng: 50 gam
Đường phèn: 10 gam
Nước: 150 ml

Cách làm: Lá bỏng rửa sạch, đun sôi 5 phút, cho lá tía tô đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho đường phèn, vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

10. Tía tô – lá kim ngân hoa – mật ong

Tía tô: 50 gam
Lá kim ngân hoa: 20 gam
Mật ong: 10 – 15 ml
Nước: 150 ml

Cách làm: Cho lá kim ngân hoa đun sôi 5 phút, cho lá tía tô đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho mật ong vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

11. Tía tô – nha đam – mật ong

Tía tô: 30 gam
Nha đam: 01 lá (khoảng 30 gam)
Mật ong: 10 – 15 ml
Nước: 150 ml

Cách làm: Nha đam gọt cạnh, thái mỏng, đun sôi 5 phút, cho lá tía tô đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho mật ong vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

Nước lá tía tô có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nước lá tía tô có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

12. Tía tô – đỏ ngọn – mật ong

Tía tô: 30 gam
Lá đỏ ngọn: 15 gam.
Mật ong: 10 – 15 ml
Nước: 150 ml

Cách làm: Lá đỏ ngọn đun sôi 5 phút, cho lá tía tô đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho mật ong vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

13. Tía tô – lá mật gấu – mật ong

Tía tô: 30 gam
Lá đỏ ngọn: 5 gam.
Mật ong: 10 – 15 ml
Nước: 150 ml

Cách làm: Lá mật gấu thái nhỏ, đun sôi 5 phút, cho lá tía tô đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho mật ong vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

14. Tía tô – lá mơ – mật ong

Tía tô: 30 gam
Lá mơ lông: 5 gam.
Mật ong: 10 – 15 ml
Nước: 150 ml

Cách làm: Lá mơ lông thái nhỏ đun sôi 5 phút, cho lá tía tô đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho mật ong vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

15. Tía tô – lá xá xị – mật ong

Tía tô: 30 gam
Lá xá xị: 15 gam.
Mật ong: 10 – 15 ml
Nước: 150 ml

Cách làm: Lá xá xị, lá tía tô cho vào nước cho đun sôi 3phút, rót ra cốc, cho mật ong vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

Các thời điểm tốt nhất nên uống nước lá tía tô là: Uống trước bữa ăn sáng 15-30 phút, trước 2 bữa chính khoảng 10-20 phút và uống trước khi đi ngủ 60 phút. Đây là các thời điểm cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng, khoáng chất tốt nhất có trong lá tía tô, giúp tiêu mỡ thừa, giảm cân, làm sáng da, ngủ ngon và chống lão hóa da.

Bảo Lâm

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/15-cong-thuc-nuoc-la-tia-to-uong-phong-va-chua-benh-169240714181041285.htm