18 món ăn truyền thống Brazil nên thử
Do ảnh hưởng các nền văn hóa khác nhau, ẩm thực Brazil thú vị nhất không chỉ ở châu Mỹ mà còn trên thế giới, với sự kết hợp giữa các nguyên liệu địa phương và nước ngoài.
Bolinhos de Bacalhau: Đây là một trong những món ăn nhẹ yêu thích của người Brazil. Tên gọi này có nghĩa đen là "bánh cá tuyết", với bánh croquettes được làm bằng hỗn hợp cá tuyết muối, khoai tây nghiền, trứng, hành tây và rau mùi tây. Bolinho de bacalhau theo truyền thống là một món ăn Bồ Đào Nha du nhập vào ẩm thực Brazil. Chúng thường được ăn như một món khai vị hoặc món ăn nhẹ nhưng cũng có thể được thưởng thức như một món ăn chính với cơm và rau. Bánh có hình dạng giống như những quả bóng nhỏ, rán giòn bên ngoài và vị mềm, béo ngậy bên trong. Ảnh: tasteporto.
Coxinhas: Món bánh này là một món ăn vặt đường phố phổ biến được làm từ thịt gà chiên và tẩm bột. Coxinha (hoặc coxinha de frango) theo nghĩa đen có nghĩa là "đùi gà nhỏ", có hình dạng giọt nước mắt. Công thức đơn giản với nhân thịt gà xé, phô mai kem, hành tây, hành lá và rau mùi tây được bọc trong bột nhào với nước dùng gà. Chúng được tạo hình thành những chiếc dùi trống và phủ một lớp bột cùng vụn bánh mì trước khi chiên ngập dầu, cho đến khi có màu vàng nâu và giòn. Coxinhas có thể được làm bằng các nguyên liệu khác như ngô, phô mai, các loại hạt, đậu Hà Lan, nấm, cà rốt và các loại rau khác và thường được ăn kèm với sốt nóng hoặc sốt mayonnaise. Ảnh: thespruceeats.
Camarão na Moranga: Tên gọi của món ăn có nghĩa đen là “tôm trong bí ngô”. Đây là món tôm hầm kem của Brazil được phục vụ trong quả bí ngô nướng, là món ăn phổ biến dọc theo bờ biển Brazil thường được ăn kèm với cơm trắng và batata palha (khoai tây bào chiên). Ảnh: culinariapravaler.
Moqueca: Đây là món hầm hải sản được nấu chậm trong nồi đất sét truyền thống có tên là panelo de barro. Công thức phổ biến gồm cá hoặc tôm, nấu với các nguyên liệu như cà chua, hành, tỏi, rau mùi, dầu olive và nước cốt chanh. Có hai phiên bản moqueca nổi tiếng ở Brazil: moqueca baiana và moqueca capixaba. Do ảnh hưởng bởi văn hóa châu Phi, moqueca baiana thường đến từ phía bắc (Bahia) trong khi moqueca capixaba đến từ phía đông nam (Espírito Santo) và chịu ảnh hưởng bởi ẩm thực Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Giữa 2 loại, moqueca baiana là phiên bản phức tạp hơn nhờ sử dụng nước cốt dừa, dầu cọ và ớt chuông trong công thức. Khi ăn kết hợp với cơm trắng, pirão de peixe (nước thịt cá) hoặc farofa. Ảnh: Food&Wine.
Pão de Queijo: Loại bánh mì phô mai Brazil này được ưa thích rộng rãi và là món ăn vào bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ, với nguồn gốc từ Minas Gerais ở Đông Nam Brazil. Bánh được làm từ bột sắn, phô mai, sữa và trứng. Giống như nhiều loại thực phẩm phổ biến khác của Brazil, bánh được tạo ra trong thời kỳ người Bồ Đào Nha chiếm đóng. Vào thời điểm đó, các sản phẩm lúa mì không có sẵn nên những người nô lệ sẽ làm bánh mì cuộn từ củ sắn. Khi sữa và phô mai trở nên phổ biến rộng rãi hơn, chúng được thêm vào cuộn bột sắn để tạo ra món pão de queijo được yêu thích khắp Brazil ngày nay. Ảnh: Food&Wine.
Pastel: Đây là một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất ở Brazil. Tương tự như empanada nhưng có lớp ngoài mỏng và giòn hơn, loại bánh này là bánh ngọt chiên ngập dầu với nhân phô mai, thịt bò xay, thịt gà, tôm và tâm cọ. Không rõ nguồn gốc từ đâu, người Brazil cho rằng món ăn có thể bắt nguồn từ món chả giò hoặc hoành thánh của Trung Quốc, do những người nhập cư Nhật Bản mang đến Brazil. Chúng thường có vị mặn nhưng cũng có thể ngọt với nhân chuối, chocolate hoặc bột ổi. Ảnh: cookpad.
Tapioca: Loại bánh mì dẹt mỏng làm từ củ sắn này phổ biến ở nhiều quốc gia trên khắp châu Mỹ như Brazil, Venezuela, Cuba, Colombia, Belize và Cộng hòa Dominica. Để làm bột sắn, củ sắn được nghiền thành bột và ép để loại bỏ chất lỏng độc hại có vị đắng được gọi là yare. Bột sau đó được trải trên vỉ nướng và nướng để tạo ra những chiếc bánh mì tròn mỏng. Tapioca có thể được ăn riêng hoặc ăn kèm với các món ăn và nguyên liệu khác. Ảnh: growildacai.
Acarajé: Món rán cay này được làm bằng đậu mắt đen. Đây cũng là món phổ biến trong ẩm thực của nhiều quốc gia Tây Phi, là món ăn đường phố và đồ ăn nhẹ được ưa chuộng nhất. Để làm món acarajé, đậu mắt đen bóc vỏ được tẩm gia vị với tôm xay và hành tây, sau đó nặn thành những viên tròn trước khi chiên ngập trong dầu cọ. Khi nấu chín, chúng được chia làm đôi và nhồi nhân với các nguyên liệu như tôm, caruru (đậu bắp hầm) và vatapa - hỗn hợp cá, tôm khô, các loại hạt và bánh mì ngâm. Ảnh: tastemade.
Abará: Món ăn có gốc Phi từ Bahia, giống với acarajé ngoại trừ được chế biến theo phương thức hấp thay vì chiên ngập trong dầu cọ. Nguyên liệu chính cũng bao gồm đậu mắt đen được ngâm, tách vỏ, sau đó nghiền thành bột nhão trước khi bọc và hấp trong lá chuối. Khi đã sẵn sàng, món được phục vụ theo cách truyền thống, được gói trong lá chuối và ăn kèm với tương ớt nóng. Ảnh: cocina-brasilena.
Feijoada: Đây được coi là món ăn quốc gia của Brazil. Cái tên feijoada bắt nguồn từ "feijão" trong tiếng Bồ Đào Nha, có nghĩa là "đậu" và dùng để chỉ một món hầm thịnh soạn được làm từ đậu, thịt bò và thịt lợn. Có rất nhiều công thức nấu ăn của người Brazil cho món feijoada. Về cơ bản, feijoada được làm bằng đậu đen nấu chậm trong nồi đất sét dày với thịt bò và thịt lợn muối, thịt xông khói, tỏi, hành tây, lá nguyệt quế và gia vị. Tùy thuộc vào xuất xứ, món này có thể được làm với các nguyên liệu bổ sung như khoai tây, chuối, cà rốt, bắp cải, carne de sol (thịt bò phơi nắng) và các loại thịt khác. Feijoada là món ăn điển hình nhất về tinh thần ẩm thực của người Brazil. Có vị đậm đà và hơi mặn nhưng không cay, món này thường được ăn kèm với cơm, rau cải thìa, lát cam và farofa. Ảnh: cheapandcheerfulcooking.
Caruru: Món ăn truyền thống của Brazil này được làm từ đậu bắp, tôm khô, hành tây và các loại hạt nướng nấu trong dendê hoặc dầu cọ đỏ, loại gia vị phổ biến ở bang Bahia, Đông Bắc Brazil. Món ăn này có nguồn gốc từ châu Phi, ban đầu được đưa đến đất nước bởi những nô lệ châu Phi làm việc trong các đồn điền. Ngày nay, đây là một món ăn nghi lễ quan trọng của tôn giáo Candomblé và là bữa ăn chính được phục vụ trong ngày lễ của Thánh Cosmas và Damian. Ảnh: cybercook.
Tutu de Feijão: Món ăn có nguồn gốc từ Minas Gerais - do đó có tên thay thế là Tutu à Mineira - nhưng đã trở nên phổ biến khắp Brazil, đặc biệt là ở Rio de Janeiro và São Paulo. Tutu de feijão được làm với đậu xay nhuyễn trộn với bột sắn và các nguyên liệu như thịt xông khói, tỏi, hành tây, rau mùi tây, lá nguyệt quế và dầu olive. Ở Minas Gerais và Rio de Janeiro, theo truyền thống, nó được làm bằng đậu đen nhưng ở São Paulo, đậu nâu được ưa chuộng hơn. Tutu de feijão luôn được ăn kèm với cơm, rau và thịt. Ảnh: receitinhas.
Arroz com Pequi: Đây là một món cơm truyền thống của Brazil đến từ các bang miền Trung Goías và Minas Gerais. Thành phần chính của nó là pequi, một loại trái cây nhỏ theo mùa có hương vị giống như phô mai. Món được chế biến bằng cách ninh pequi với gạo và các nguyên liệu như tỏi, hành, nước dùng gà, dầu thực vật và gia vị. Sau khi cơm hút hết nước và trở nên mềm, hành lá xắt nhỏ thường được đảo đều trước khi thưởng thức. Ảnh: fortissima.
Churrasco: Tương tự như asado của Argentina hoặc braai của Nam Phi, churrasco là món thịt nướng của người Brazil bao gồm những xiên lớn thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt gà, thịt bê và xúc xích nướng trên lửa củi. Đây là một truyền thống ăn uống có từ đầu thế kỷ 19, khi gauchos (kỵ sĩ lành nghề) xiên những miếng thịt lớn và từ từ nướng chúng trên lửa. Các loại thịt được kết hợp với nhiều món ăn phụ như farofa, cơm Brazil, khoai tây, đậu đen, chuối chiên và nước sốt làm từ ớt. Ảnh: goyafood.
Queijo Coalho: Tên gọi này có nghĩa đen là “phô mai sữa đông”, là món ăn xiên phô mai từ vùng Đông Bắc Brazil. Phô mai được xiên que, nướng trên than, bán trên đường phố tại các chợ ở Brazil. Khi được phục vụ nóng, queijo thanho có lớp ngoài màu nâu vàng giòn và phần bên trong mềm, gần như nóng chảy. Nó thường được nêm với oregano khô hoặc dầu và nước sốt tỏi trước khi ăn. Ảnh: dicasonline.
Beijinho de coco: Beijinho de coco có nghĩa là "nụ hôn dừa nhỏ" trong tiếng Bồ Đào Nha. Đây loại bánh kẹo được làm từ dừa nạo, sữa đặc có đường, bơ và đường cát. Chúng là những viên kẹo mềm dừa được cuộn trong đường cát hoặc dừa vụn và phủ một nhánh đinh hương trang trí lên trên. Beijinhos phổ biến và có mặt ở hầu hết bữa tiệc sinh nhật của người Brazil. Beijinhos thường được làm bằng dừa nhưng chúng cũng có thể được làm bằng các nguyên liệu tạo hương vị khác như chanh dây, gelatin dâu tây và bột ca cao. Ảnh: vovopalmirinha.
Empadinha: Loại bánh mặn nhỏ của Brazil này là món khai vị hoặc món ăn nhẹ được làm bằng lớp vỏ xốp và bơ với nhiều loại nguyên liệu như tâm cọ, thịt gà, tôm, phô mai, thịt khô, cá tuyết muối và rau. Về cơ bản, đây là phiên bản thu nhỏ của empada, một loại bánh có kích thước thông thường thường được phục vụ cho bữa tối ở Brazil. Ảnh: NSC Total.
Açái: Açái là loại quả của cây cọ açái, một loài cọ có nguồn gốc từ Brazil và các quốc gia khác ở Nam Mỹ như Venezuela, Ecuador, Colombia và Guyana. Thực phẩm này giàu chất chống oxy hóa, chất xơ, chất béo lành mạnh và canxi.Açái có thể được thưởng thức theo nhiều cách nhưng ở Brazil, nó thường được ăn trong món tráng miệng gọi là açái na tigela. Món ăn bao gồm quả açái nghiền được phục vụ trong bát với các loại trái cây khác nhau, granola và si rô guaraná. Ngoài ra, loại quả này cũng được sử dụng làm món sinh tố, ăn kèm với các loại trái cây và sữa khác nhau. Ảnh: spicebreeze.
Nguồn Znews: https://zingnews.vn/18-mon-an-truyen-thong-brazil-nen-thu-post1382941.html