3 cách đơn giản 'giải cứu' mâm ngũ quả ngày Tết

Thời điểm này, nhiều gia đình đã làm lễ 'hóa vàng' và băn khoăn không biết xử lý thế nào với mâm ngũ quả 'khổng lồ'. Cùng tham khảo cách chị Hà Việt Anh (Hà Nội) dùng để 'giải cứu' thành công 'đồ tồn' trong dịp Tết...

 Chị Hà Việt Anh chia sẻ cách "giải cứu" đồ tồn sau Tết

Chị Hà Việt Anh chia sẻ cách "giải cứu" đồ tồn sau Tết

"Tái sử dụng" quả trứng gà cho ngày Thần tài

Theo chị Việt Anh, trong mâm ngũ quả bày ban thờ thắp hương ngày Tết thường có một loại quả quen thuộc là trứng gà. Quả này khi chín có màu vàng đẹp, ăn bùi bùi ngậy ngậy và hơi ngọt. Nhiều người Bắc còn thấy "nghiện" loại quả rất đặc biệt này.

Trước đây, sau khi hạ mâm ngũ quả, chị Việt Anh thường gọt vỏ trứng gà, lấy nhân cho vào hộp cất tủ lạnh ăn dần. Tuy nhiên, từ Tết năm ngoái, khi nhìn màu vàng tươi và độ bở tơi của thịt quả trứng gà, chị đã có ý tưởng dùng trứng gà thay thế ngô ngọt để làm thạch rau câu thỏi vàng cho ngày vía thần Tài.

"Cách làm khá đơn giản mà thành công ngoài mong đợi ngay từ lần đầu tiên cũng khiến tôi thấy bất ngờ"- chị Việt Anh chia sẻ.

Dưới đây là công thức làm thạch rau câu trứng gà mà chị Việt Anh đã áp dụng thành công:

Nguyên liệu:

- 200gr thịt quả trứng gà (đã bỏ vỏ, bỏ hạt)

- 10gr rau câu dẻo

- 50-70gr đường (tăng hay giảm tùy khẩu vị thích ngọt hay không)

- 3 thìa (loại thìa 15ml ăn phở) sữa đặc, có thể thay bằng 100ml sữa tươi và bớt lượng nước lã nấu thạch tương ứng lượng sữa tươi cho vào

- 3 lá nếp (lá dứa, nếu có để cho vào thạch cho thơm hơn)

- 1 lít nước lã

Cách làm:

- Đổ 1 lít nước vào nồi, cho bột rau câu vào, dùng phới lồng khuấy ngay lập tức để rau câu không vón cục. Bật bếp đun rau câu, vừa đun vừa khuấy để rau câu không bị bén đáy nồi, rau câu sôi thì cho vào 3 lá dứa cho nước thạch có mùi thơm.

Món thạch rau câu trứng gà ra đời nhờ sự sáng tạo của chị Việt Anh

- Rau câu sôi 3 phút thì tắt bếp, vớt bỏ lá nếp, hớt bỏ bọt, cho đường vào khuấy cho tan. Sau đó cho sữa đặc vào khuấy đều, tạo ra nước thạch màu trắng.

- Thịt quả trứng gà nghiền mịn qua rây, sau đó bỏ vào máy xay sinh tố, đổ nước thạch trắng bên trên vào xay cùng là được dung dịch thạch màu vàng rất đẹp.

- Đổ dung dịch thạch vàng vào nồi, đun sôi lại ở mức lửa nhỏ rồi đổ vào các khuôn tạo hình thỏi vàng, tạo hình túi tiền là xong. (Nhớ khuấy đều để thạch không bị bén- cháy đáy nồi).

Chưa đến 1 tiếng từ lúc bắt đầu làm đến lúc gỡ thạch ra bày (trừ thỏi vàng to phải đợi mất 2 giờ). Thạch rau câu trứng gà có màu vàng rất đẹp tự nhiên và vị ngậy rất ngon.

"Giải cứu" chuối, xoài và các loại hạt

Chị Việt Anh cũng tận dụng nguyên liệu chưa sử dụng đến trong ngày Tết để làm thanh ngũ cốc ăn liền.

Nguyên liệu:

- Chuối chín nhừ: 1 quả

- Trứng gà: 1 quả

- Sữa tươi: 25ml

- Các loại hạt (tùy sở thích): 40g (nho khô, táo đỏ, hạt điều, hạnh nhân, hạt bí…)

- Yến mạch: loại nguyên cám hoặc ăn liền đều được.

Cách làm:

1. Nghiền nhuyễn chuối, thêm trứng cùng 1 ít sữa tươi vào rồi trộn đều

2. Tiếp đó cho yến mạch và các loại hạt vào, khuấy đều

3. Đổ ra khuôn có lót giấy nến, dàn phẳng, cho vào nồi chiên không dầu ở 155°C trong 15 phút, sau đó mang bánh ra cắt thành các thanh như thanh kẹo, đổi lật chiều thanh ngũ cốc, nướng tiếp 175°C trong 10-12 phút

- Sau đó cho thanh ngũ cốc ra để nguội rồi cho vào lọ đậy kín, bảo quản ở nơi khô ráo.

Thanh ngũ cốc khi hoàn thành bên ngoài giòn, bên trong hơi dẻo, thơm nức. Các bạn có thể cho thêm bột quế để bánh càng thơm hơn.

Thanh ngũ cốc khi hoàn thành bên ngoài giòn, bên trong hơi dẻo, thơm nức. Các bạn có thể cho thêm bột quế để bánh càng thơm hơn.

Với xoài chín, chị Việt Anh tận dụng làm kem sữa chua xoài, người lớn, trẻ nhỏ đều thích ăn vì ngon, không ngọt. Và quan trọng là với công thức mà chị Việt Anh làm thì ai cũng có thể áp dụng thành công.

Nguyên liệu:

- Xoài chín

- Sữa chua

Cách làm:

1. Xoài rửa sạch, gọt vỏ, thái lát

2. Cho xoài vào máy xay cùng sữa chua. Đến khi được hỗn hợp mịn (có thể thêm 1 thìa cafe sữa đặc nếu thích ăn ngọt)

3. Lót 1 lớp màng bọc thực phẩm vào khuôn, sau đó đổ hỗn hợp trên vào. Rắc 1 ít xoài, dâu tây xắt hạt lựu lên. Cho vào ngăn đá để qua đêm, sau đó lấy ra cắt miếng vừa ăn.

Ngoài 3 món trên, chị Việt Anh còn tận dụng chuối chín và các loại hạt để làm bánh chuối yến mạch. Món bánh có thể dùng để ăn sáng hoặc "nhâm nhi" cùng cà phê trong những ngày Tết Ất Tỵ:

Món bánh chuối yến mạch chị Việt Anh làm "đắt hàng" không chỉ trong dịp Tết.

Bảo Nguyên - Ảnh: NVCC

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/3-cach-don-gian-giai-cuu-mam-ngu-qua-ngay-tet-2025013113153654.htm