3 cách xào thịt gà ngon khó cưỡng
Thịt gà xào thơm ngấm đều gia vị sẽ là một sự thay đổi bổ sung hợp lý cho thực đơn hằng ngày đấy bạn nhé.
Gà xào nấm
Nguyên liệu:
200 gr má đùi gà
200 gr nấm bào ngư (Nếu không có có thể sử dụng bất kỳ loại nấm nào bạn thích)
2 củ hành khô, 2 tép tỏi, 1/4 củ hành tây tím, 1 quả ớt sừng, 50 gr hành baro (tỏi tây), rau mùi
Gia vị: Nước tương, bột ngọt, hạt nêm, mật ong, dầu ăn.
Má đùi gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Nấm bào ngư xé miếng, ngâm qua nước muối loãng rồi rửa sạch, để ráo. Hành tây tím cắt múi cau. Hành và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt thái miếng mỏng. Hành baro cắt rễ, rửa sạch, cắt khúc xéo. Rau mùi nhặt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Cho gà vào bát, ướp với 1 thìa mật ong, 1/2 thìa nước tương, 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa hành tỏi băm trong 10 phút để ngấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu, phi thơm 1 thìa hành tỏi băm rồi cho gà vào xào săn, tiếp tục cho nấm, hành tây, hành baro, ớt sừng, 1/2 thìa cà phê hạt nêm và 2 thìa nước vào đảo cùng. Đảo đều tay trên lửa vừa cho các nguyên liệu chín đều và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Món ăn chín thì tắt bếp, cho gà xào nấm ra đĩa, rắc hành lá và ngò rí lên trên. Gà xào nấm nên được dùng nóng với cơm trắng.
Gà xào măng tươi
Nguyên liệu:
300 gr thịt gà, có thể dùng đùi gà hoặc ức gà
Vài nhánh măng tươi
Nước mắm, muối, đường
1 thìa nhỏ ớt sa tế
Hành lá, hành khô
Ít nhánh mùi tàu.
Cách làm:
Măng tươi xé sợi, tước bỏ bớt đoạn già. Thịt đùi gà thái thành từng lát vừa ăn, ướp vào bát thịt một thìa nhỏ muối, ít hạt tiêu, trộn đều để 30 phút cho thấm.
Đổ măng tươi vào nồi, luộc chín, xả bớt chất chua, rửa lại cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước. Mùi tàu, hành lá thái nhỏ.
Đun nóng dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ thịt gà vào xào cùng với sa tế. Nêm vào chảo hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ đường, đảo đều. Đậy kín nắp đến khi thịt gà chín, mềm.
Tiếp theo đổ măng tươi vào xào cùng với thịt gà, dùng đũa đảo đều để măng thấm gia vị, đậy kín nắp nồi. Sau đó bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, rắc hành lá thái nhỏ và rau mùi tàu vào chảo. Đảo đều, múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.
Gà xào sả ớt
Nguyên liệu:
500gr thịt gà
3 cây sả
50gr gừng
2 trái ớt
Hành khô, tỏi, hành lá
Lá chanh, rau mùi
Dầu ăn
Gia vị: Bột cà ri, hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu
Cách làm:
Sả bóc vỏ bên ngoài, rửa sạch thái nhỏ (hoặc đập dập cắt khúc tùy thích). Hành khô, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Ớt thái nhỏ. Lá chanh, rau mùi rửa sạch, thái sợi. Thịt gà rửa sạch rồi sát qua muối và gừng khoảng 10 phút để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch lại với nước để ráo rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
Ướp thịt gà cùng 3 thìa đường, 3 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa bột cà ri, trộn đều rồi để khoảng 30 phút cho thịt thấm đều gia vị.
Bắc chảo lên bếp đun nóng cùng với ít dầu ăn, khi dầu nóng thì cho sả, ớt, tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, cho thịt gà đã ướp vào xào, trong lúc xào thịt nhớ đảo đều cho thịt săn lại và thấm gia vị. Bạn nhớ nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, thịt gà chín thì cho hành lá, lá chanh vào xào đều tay rồi tắt bếp.