3 món ngon từ cốm khi Hà Nội vào thu
Cốm là thức quà tao nhã của người Hà Nội. Các món ngon chế biến từ cốm luôn mang theo hương vị thanh khiết, mộc mạc nhất.
Cốm mang trọn hương vị thanh nhã, tinh khiết của mùa thu Hà thành. Cũng bởi vậy mà những món ngon từ cốm luôn được nhiều người yêu thích và nhớ thương khi xa Hà Nội.
Gợi ý cho bạn 3 món ngon từ cốm dễ làm tại nhà.
Xôi cốm
Nguyên liệu
- Cốm dẹp xanh: 500 g
- Đậu xanh: 100 g
- Hạt sen: 100 g
- Dừa sợi: 200 g
- Nước cốt dừa: 200 ml
- Lá dứa: 5 lá
- Gia vị: đường, muối
Cách làm
Bước 1: Hấp đậu xanh, hạt sen
- Đậu xanh vo sạch rồi ngâm 3 tiếng.
- Sau đó bắc nồi lên bếp đun với lửa vừa, khi nước sôi bạn cho hạt sen vào hấp 10 phút rồi cho ra tô, tiếp tục cho đậu xanh vào hấp khoảng 20 phút.
- Khi hấp xong đậu xanh, bạn để đậu nguội bớt rồi nghiền nhỏ.
Bước 2: Xào dừa sợi
- Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, đợi chảo nóng rồi cho 200 g dừa sợi, 30 g đường vào xào khoảng 10 phút.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
- Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, đợi nồi nóng và cho 200 ml nước cốt dừa, lá dứa, 1/4 muỗng cà phê muối vào nấu sôi khoảng 5 phút.
Bước 4: Trộn xôi cốm
- Cho gạo tẻ vào tô, cho nước cốt dừa đã nấu chín và 40 g đường vào trộn đều rồi đậy nắp lại và ủ trong vòng một tiếng.
- Khi ủ gạo xong, bạn cho đậu xanh đã giã nhỏ, hạt sen, dừa nạo vào âu, đeo bao tay vào trộn nhẹ nhàng.
Chè cốm cốt dừa
Nguyên liệu
- Cốm tươi (hoặc cốm khô): 150 g
- Bột sắn dây: 40 g
- Đường phèn: 200 g
- Lá dứa: một bó khoảng 10 lá
- Nước cốt dừa: 200 ml
- Dừa non thái sợi: 200 g
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cốm khô khi mua về nhặt sạch sạn và vỏ trấu, sau đó đãi nhanh với nước lạnh sau đó dể ráo nước, đối với cốm tươi không cần phải sơ chế qua bước này.
- Lá dứa rửa sạch, sau đó cuộn lại rồi luộc nên, khi luộc xong vớt bỏ lá dứa ra, cho đường phèn vào hòa tan.
Bước 2: Chế biến chè cốm
- Sau khi đường tan, bạn cẩn thận rắc cốm vào tiếp tục đun sôi, chú ý đun nhỏ lửa để cốm chín đều nở to và có màu xanh đều nhau.
- Tiếp tục hòa bột sắn dây với đường phèn vào một bát nhỏ, tùy theo sở thích ăn ngọt nhạt khác nhau mà các bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường cho phù hợp với khẩu vị.
- Cho hỗn hợp bột sắn dây và nước vào chè sau đó khuấy đều tay, khuấy từ từ đến khi có độ sánh thì cho nước cốt dừa vào. Đun với lửa nhỏ khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
- Khi nồi chè đã chín múc ra bát, rắc dừa nạo nên trên. Nếu thích ăn lạnh có thể bổ sung thêm thạch đen, cho thêm vài viên đá nhỏ vào cùng thưởng thức.
Chả cốm
Nguyên liệu
- Giò sống: 250 g
- Thịt nạc xay nhuyễn: 150 g
- Cốm tươi: 100 g
- Lá sen (hoặc lá chuối)
- Gia vị: Tiêu, hành khô, muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Trộn giò sống và thịt nạc xay nhuyễn trong âu lớn, cho thêm một ít hạt tiêu để tăng hương vị.
Bước 2: Làm hỗn hợp chả
- Cho cốm vào hỗn hợp thịt trên, trộn đều. Cho thêm một muỗng nhỏ dầu ăn vào âu hỗn hợp thịt, quết thật đều, bọc bằng màng bọc thực phẩm rồi để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30-35 phút.
Bước 3: Nặn chả cốm
- Lấy âu hỗn hợp thịt ra ngoài, tách một ít cho vào lòng bàn tay và nặn dẹp với hình dạng tùy theo ý thích.
- Sau đó, đặt lá sen vào đáy nồi hấp, cho viên chả cốm lên trên hấp trong vòng khoảng 10-12 phút.
Bước 4: Chiên chả cốm
- Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng. Dầu sôi, bạn thả từng viên chả cốm vừa hấp chín vào chiên vàng đều các mặt.