3 vị trí trong nồi cơm điện cần vệ sinh thường xuyên
Sau khi sử dụng một thời gian, nồi cơm điện sẽ bị bẩn và xảy ra hiện tượng nấu cơm quá lâu so với thời gian đầu, khiến cơm không ngon. Dưới đây là 3 vị trí bẩn nhất trong nồi cơm điện bạn nên lau thường xuyên.
Nắp trên nồi cơm điện
Nắp trên của nồi cơm điện là điểm cần làm sạch.Nắp này rất bẩn, khi nấu cơm, canh và hơi nóng từ nước sôi sẽ chạm trực tiếp vào nắp này, do tính chất đặc biệt của vòng cao su làm kín nên một số vết bẩn bên trong sẽ dễ dàng giấu đi hơn.
Lâu dần, những chất cặn bã này sẽ lên men và sinh sôi vi khuẩn nên lần sau khi nấu cơm, những vi khuẩn này rất có thể sẽ rơi vào gạo. Vì vậy, chúng ta không nên bỏ qua việc vệ sinh lớp vỏ này.
Sử dụng miếng cọ rửa và lau sạch. Nếu nắp trên của nồi cơm điện được cố định bằng một miếng đệm cao su, thì có thể tháo nó ra bằng cách kéo nhẹ nó ra. Nếu nó được cố định bằng vít, hãy rửa bằng nước sạch sau khi tháo vít và lau khô bằng vải.
Van xả khí
Trong quá trình nấu cơm sẽ sinh ra nhiều khí gas, các khí này được thải ra ngoài qua van xả. Van xả này thường nằm phía sau nắp nồi cơm điện và có thể tháo rời.
Khi tháo van ra, chúng ta có thể thấy rằng có rất nhiều vết cơm trong khe hở của van thoát khí. Vì khi cơm sôi để xả khí, một ít nước sẽ tràn ra ngoài, thậm chí khi nấu cháo bằng nồi cơm điện, một số hạt gạo sẽ tràn ra ngoài khiến bên trong rất bẩn.
Chúng ta cần tháo ra và vệ sinh thường xuyên, một khi tắc quá nhiều gây tắc van xả sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của nồi cơm. Cách làm sạch cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần tráng lại bằng nước sạch, còn một số kẽ hở không thể làm sạch được có thể dùng bàn chải đánh răng sạch để chải.
Mâm nhiệt
Đáy nồi cơm điện tức là dưới khoang trong có một đĩa dẫn nhiệt để làm nóng cơm, nếu đĩa dẫn nhiệt có nhiều vết bẩn sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất truyền nhiệt dẫn đến trong nấu ăn khó khăn hơn.
Thời gian đun nấu càng lâu thì đương nhiên sẽ tốn nhiều điện năng hơn, chúng ta cũng cần nhớ vệ sinh thường xuyên. Cách làm cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần bóp một ít kem đánh răng lên tấm dẫn nhiệt.
Để vệ sinh mâm nhiệt, bạn cần chuẩn bị một chút giấm trắng, một miếng xốp rửa bát và khăn ướt. Hãy pha loãng giấm với nước. Lấy mắt cứng của miếng rửa bát chùi sạch các vết bẩn và bụi bám ở mâm nhiệt. Sau đó, thấm giấm lên miếng xốp rửa bạt lau một lần nữa và giữ nguyên trong khoảng 10-16 phút.
Tiếp đó, hãy dùng khăn ẩm để lau sạch các vết bẩn trên mâm nhiệt. Nếu vẫn còn bụi bẩn, bạn có thể lặp lại các bước trên thêm vài lân nữa. Cuối cùng, hãy lấy khăn khô và lau sạch mâm nhiệt.
Lưu ý, khi vệ sinh nồi cơm điện nhất định phải dùng khăn mềm, bàn chải mềm nếu không sẽ làm hỏng nồi; phải pha loãng giấm với nước trước khi lau nồi.
Không nên vo gạo trực tiếp trong phần ruột nồi vì dễ làm bong tróc lớp chống dính. Hãy vo gạo bên ngoài rồi mới đổ vào nồi.
Nồi cơm điện được thiết kế để nấu cơm nên bạn không nên sử dụng chúng để nấu các món khác, đặc biệt là xào nấu vì có thể làm hỏng lớp chống dính.