4 loại cá 'ngậm' đầy độc tố, rẻ đến mấy cũng đừng mua

Tìm hiểu về 4 loại cá cần tránh xa để bảo vệ sức khỏe gia đình.

Cá là nguồn thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng cao và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng tốt. Có những loại cá không chỉ thiếu giá trị dinh dưỡng mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Lợi ích về sức khỏe

Ăn cá một cách thường xuyên mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta nhờ vào nguồn dinh dưỡng dồi dào mà nó cung cấp. Những lợi ích này có thể góp phần tích cực vào việc nâng cao hệ thống miễn dịch và cải thiện chức năng tim mạch.

Cung cấp protein chất lượng cao: trong cá có một lượng protein giúp duy trì cơ bắp, cơ quan và mạch máu khỏe mạnh, cũng như hỗ trợ quá trình phân chia tế bào, tăng trưởng tóc và điều hòa hormone.

Giàu iốt: là một loại khoáng chất thiết yếu rất cần thiết cho chức năng của tuyến giáp, giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn và hỗ trợ miễn dịch.

Dồi dào vitamin và khoáng chất: dồi dào vitanmin D, B12, khoáng chất, phốt pho và niacin giúp xương chắc khỏe và cải thiện chức năng não bộ.

Axit béo omega-3: sở hữu chất béo axit bé omega-3, có vai trò quan trọng trọng việc cải thiện sức khỏe não bộ, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện thi lực và hỗ trợ sức khỏe tinh thần.

4 loại cá tuyệt đối không nên mua

Mặc dù cá là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải tất cả các loại cá đều an toàn để tiêu thụ. Dưới đây là 4 loại cá mà bạn nên tránh xa để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình:

Bụng cá phình to

Những con cá bụng phình to thường là những con cá đã chết từ lâu và không còn khả năng sống. Khi nội tạng của cá bị hư hỏng, chúng có thể thải ra các khí độc hại, dẫn đến hiện tượng bụng phình lớn như vậy. Loại cá này không chỉ có thịt bở mà còn phát ra một mùi tanh nồng nặc, gây cảm giác khó chịu cho những ai tiếp xúc với chúng. Hơn nữa, trong cơ thể của những con cá này thường chứa nhiều vi khuẩn nguy hiểm, dễ gây hại cho hệ tiêu hóa của con người nếu như vô tình ăn phải.

Cá phình bụng chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho đường tiêu hóa. Ảnh: Báo Lao động

Cá phình bụng chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho đường tiêu hóa. Ảnh: Báo Lao động

Cá có mùi lạ

Cá có mùi tanh quá nồng là dấu hiệu cá đã phân hủy, sản sinh chất độc histamin, không bị tiêu hủy ngay cả khi nấu chín.

Tỏa ra mùi dầu hỏa, có thể cá này thường sống trong môi trường nước thải công nghiệp, chứa nhiều kim loại nặng gây tích tụ độc tố trong cơ thể.

Khi cá có mùi khử trùng, có thể người bán đã sử dụng formaldehyde để ngâm cá, giúp giữ độ tươi nhưng lại gây nguy hiểm cho sức khỏe do formaldehyde được WHO cảnh báo là chất gây ung thư.

Có thể nhìn mang cá để nhận biết cá có "ngậm" hóa chất không. Ảnh: Báo Công lý

Có thể nhìn mang cá để nhận biết cá có "ngậm" hóa chất không. Ảnh: Báo Công lý

Cá đông lạnh quá lâu

Cá đông lạnh trong một thời gian dài thường có hiện tượng thịt trắng bệch, cảm giác cứng như đá và không còn giữ được độ tươi ngon như lúc ban đầu. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến hương vị mà còn làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của chúng. Khi cá được rã đông, các loại vi khuẩn có trong cá bắt đầu phát triển một cách nhanh chóng.

Cá để đông lạnh quá lâu khi rã đông là thời điểm giúp các loại vi khuẩn phát triển, có thể gây hại đến sức khỏe người tiêu thụ.

Cá để đông lạnh quá lâu khi rã đông là thời điểm giúp các loại vi khuẩn phát triển, có thể gây hại đến sức khỏe người tiêu thụ.

Mắt cá đục ngầu

Cá tươi thường có đặc điểm nổi bật là đôi mắt trong veo, hơi lồi ra và dễ dàng nhìn thấy đồng tử bên trong. Những con cá này thường mang lại cảm giác tươi ngon và đáng tin cậy cho người tiêu dùng.

Cá ươn mắt thường sẽ không được trong veo và không lồi ra ngoài.

Cá ươn mắt thường sẽ không được trong veo và không lồi ra ngoài.

Ngược lại, cá ươn lại có những đặc điểm hoàn toàn khác biệt. Chúng thường có mắt lõm sâu vào bên trong, màu sắc của mắt thường là trắng đục và không rõ nét lòng đen.

Mẹo chọn mua cá tươi ngon

Nếu bạn là người thích ăn cá thì cần biết những mẹo chọn mua cá tươi ngon dưới đây để tránh mua phải những loại cá gây hại cho sức khỏe của chính mình và gia đình:

Khi lựa cá nên quan sát kỹ mắt, bụng và màu sắc thịt cá có những dấu hiệu lạ như phình bụng, mắt đục ngầu...

Hãy tránh xa những loại cá có mùi lạ hoặc đã được để đông lạnh quá lâu vì cá không còn tươi ngon hoặc đã bị hỏng.

Nên lựa chọn mua cá tại các cửa hàng uy tín và có nguồn gốc rõ ràng. Điều này không chỉ giúp bạn có được sản phẩm chất lượng mà còn đảm bảo rằng cá được đánh bắt và vận chuyển đúng cách, mang lại sự an tâm khi sử dụng.

Hà Vy

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/song-khoe/4-loai-ca-ngam-day-doc-to-re-den-may-cung-dung-mua-202501111538505995.html