4 loại rau vườn nhà Việt Nam không lo sâu bệnh, 'tốt như nhân sâm', tuyệt ngon cho lẩu mùa đông

4 loại rau quen thuộc trong vườn nhà người Việt, không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn được ví như 'thần dược', thích hợp để thưởng thức trong những ngày lạnh giá.

Việt Nam là quốc gia đa dạng rau củ, nổi tiếng với những món ăn đậm chất dinh dưỡng và phong phú nhờ sự đa dạng của các loại rau vườn. Trong đó, những loại rau tự nhiên, ít sâu bệnh, thường không cần đến thuốc trừ sâu đã trở thành “vũ khí” bảo vệ sức khỏe người Việt.

Dưới đây là 4 loại rau được người Việt yêu thích và đánh giá cao nhờ giá trị dinh dưỡng đặc biệt, rất phù hợp cho những bữa lẩu trong mùa lạnh.

1. Rau Sam

Rau sam là loại rau mọc dại, thường gặp ở các khu đất ẩm. Loại rau này không cần bón phân hay chăm sóc đặc biệt mà vẫn phát triển xanh tốt, do đó rất an toàn khi sử dụng.

Rau sam giàu chất chống oxy hóa, hỗ trợ làm đẹp da.

Rau sam giàu chất chống oxy hóa, hỗ trợ làm đẹp da.

Rau sam giàu chất chống oxy hóa, acid béo omega-3 và vitamin C. Theo nghiên cứu tại Đại học Wollongong (Úc), rau sam có tác dụng chống lão hóa, hỗ trợ làm đẹp da và tăng cường sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, rau sam còn có tác dụng làm dịu đường tiêu hóa và tiết niệu, tốt cho hệ thần kinh, khả năng chống viêm, và hỗ trợ điều trị tiểu đường.

Cách chế biến: Rau sam có thể dùng để nấu lẩu, luộc chấm mắm tỏi, xào tỏi hoặc làm nộm.

2. Rau càng cua

Rau càng cua thường mọc dại ở các góc vườn, khe tường hay đất ẩm. Không cần dùng phân bón hay thuốc trừ sâu, loại rau này hoàn toàn tự nhiên và sạch.

Rau càng cua giúp thanh lọc, giải độc cơ thể, chống viêm.

Rau càng cua giúp thanh lọc, giải độc cơ thể, chống viêm.

Theo Đông y, rau càng cua giúp thanh nhiệt, giải độc, và bổ sung kali, canxi, những khoáng chất quan trọng cho sức khỏe xương và tim mạch. Ngoài ra, y học hiện đại cũng chứng minh hợp chất Peperomin E trong rau càng cua có khả năng ngăn ngừa tế bào ung thư. Bên cạnh đó, chất prostaglandin giúp chống viêm, giảm đau.

Cách chế biến: Rau càng cua phù hợp để trộn gỏi, làm salad hoặc nấu lẩu chua.

3. Rau má

Rau má là loại rau dễ trồng, mọc nhanh và không cần đến thuốc trừ sâu hoặc phân bón hóa học. Rau má giàu dinh dưỡng với protein thực vật, vitamin C và các chất chống oxy hóa.

Rau má hỗ trợ giảm viêm, thanh mát.

Rau má hỗ trợ giảm viêm, thanh mát.

Rau má giúp tái tạo da, làm mát cơ thể và hỗ trợ giảm viêm. Rau má còn hỗ trợ điều trị say nắng, đau dạ dày, viêm amidan, vàng da, viêm gan và các rối loạn thần kinh như lo âu, trầm cảm. Ngoài ra, rau má còn giúp cải thiện trí nhớ và chức năng não bộ nhờ vào thành phần saponin triterpenoid của nó.

Hiện nay, nhiều sản phẩm mỹ phẩm chiết xuất từ rau má rất được yêu chuộng.

Cách chế biến: Rau má thường được nấu canh, lẩu hoặc làm nước ép.

4. Rau chùm ngây

Rau chùm ngây được biết đến nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm vitamin C, beta-caroten, protein và hợp chất Zeatin - chất chống lão hóa hiệu quả.

Lá chùm ngây có thể làm tăng lượng chất sắt trong máu.

Lá chùm ngây có thể làm tăng lượng chất sắt trong máu.

Loại rau này đặc biệt tốt cho phụ nữ sau sinh, giúp tăng cường sức đề kháng và làm đẹp da. Đối với nam giới, chùm ngây hỗ trợ tăng cường sinh lý.

Cách chế biến: Rau chùm ngây phù hợp để nấu canh, lẩu hoặc pha trà.

Hà Vy

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/an-choi-kham-pha/4-loai-rau-vuon-nha-viet-nam-khong-lo-sau-benh-tot-nhu-nhan-sam-202501090910078055.html