4 loại trái cây không chỉ 'phá' nội tạng mà còn chứa 'chất kích hoạt' tế bào ung thư
Mọi người nên lưu ý khi ăn những loại quả này vì chúng có thể chứa chất gây hại cho nội tạng và tăng khả năng gây ung thư cho cơ thể.
Trái cây là không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất khác, giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng cường khả năng miễn dịch.
Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng có những loại trái cây lại mang theo mầm mống gây nên bệnh ung thư. Dưới đây là 4 loại trái cây như thế, mọi người nên lưu ý khi tiêu thụ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình:
1. Táo gai
Táo gai còn được gọi là quả sơn trà, là loại trái cây có vị chua, ngọt nhẹ và thành phần dinh dưỡng dồi dào. Loại quả này được xem là 1 nguồn thực phẩm rất tốt cho cơ thể con người.
Ăn táo gai thường xuyên không chỉ có lợi cho tiêu hóa mà còn có tác dụng hạ huyết áp, tiêu mỡ. Tuy nhiên, loại quả này chứa nhiều pectin và axit tannic, nếu ăn quá nhiều không chỉ kích thích viêm loét đường tiêu hóa mà còn hình thành sỏi, gây tắc nghẽn đường ruột, thủng dạ dày. Đặc biệt ăn khi đói thì triệu chứng càng tồi tệ hơn.
2. Trái hồng
Hồng là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ giàu sắt có tác dụng thúc đẩy quá trình sản xuất máu tươi trong cơ thể, tránh tình trạng thiếu máu, trong quả hồng có một số chất có tính axit có tác dụng tăng cường độ đàn hồi của mạch máu và thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong máu.
Ngoài ra, hồng còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp kéo dài chu kỳ sống của tế bào và trì hoãn sự lão hóa của cơ thể.
Tuy nhiên, tanin và pectin có trong loại quả này là những chất làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột. Ăn lúc đói dễ khiến đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn, nôn mửa, nặng thì có thể dẫn đến tắc ruột.
Hơn nữa, giới hạn độ chín của quả hồng rất khó phân biệt, quả hồng chưa chín có chứa một thành phần độc hại là solanin, khi ăn vào sẽ dễ làm tăng áp lực cho thận và gan. Vì vậy, chỉ nên ăn hồng vào lúc no và chỉ nên ăn trái chín - không ăn trái xanh.
3. Chuối chín ép
Chuối chứa nhiều chất xơ có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, ngừa táo bón, và là một trong những lựa chọn đầu tiên để giảm cân. Tuy nhiên, chuối không phải là loại quả dễ bảo quản. Đôi khi chúng ta sẽ gặp phải hiện tượng chuối mua về không kịp ăn chuyển sang màu đen.
Hơn nữa, đây cũng là loại quả dễ dập nát, để vận chuyển dễ dàng thì người bán thường hái chuối khi còn xanh sau đó ngâm chúng trong hóa chất để kích chín. Chất bảo quản có thể chứa formaldehyde để trái chín đều, tươi lâu nhưng nếu ăn vào cơ thể thì rất nguy hiểm, có thể gây ung thư.
Nếu chuối bạn mua thấy có màu sắc khác lạ thì không nên ăn nhiều dẫn đến hình thành các tế bào ung thư.
4. Trái cau
Ăn trầu cau là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Cau rất giàu ancaloit có tác dụng thúc đẩy hoạt động đường tiêu hóa, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn. Catechin và choline có trong cau có thể kích thích hoạt động thần kinh của não một cách hiệu quả và đạt được tinh thần sảng khoái.
Tuy nhiên, cau là loại quả tương đối cứng, nếu nhai lâu sẽ gây tổn thương lớn đến niêm mạc miệng do cọ xát trong lúc nhai.
Ngoài ra khi ăn trầu, trong trầu có một lượng lớn nitrit, có thể dẫn đến ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh một cách rõ rệt mối liên hệ giữa ăn trầu và ung thư niêm mạc miệng. Các chuyên gia ghi nhận rằng tất cả các trường hợp ung thư miệng đều xảy ra ở người có thói quen ăn trầu kèm theo có hút thuốc lá. Do đó, mọi người cũng nên hạn chế ăn loại quả này.
(Tổng hợp)