4 món ăn dễ gây huyết ứ, tăng cân nhanh trong ngày 'đèn đỏ': Chị em nhớ tránh xa
Để giảm khó chịu cũng như cải thiện vấn đề sức khỏe trong những ngày 'đèn đỏ', chị em cần tránh xa những món ăn dưới đây.
Vào ngày “đèn đỏ”, nhiều chị em sợ thiếu máu nên thường tìm đến các món ăn bổ huyết. Tuy nhiên, việc sử dụng thực phẩm không đúng cách thậm chí còn gây ra nhiều khó chịu, khiến cơ thể mệt mỏi hơn.
Gou Anni – bác sĩ sản phụ khoa ở Đài Loan cho biết mình từng thăm khám cho một bệnh nhân nữ 23 tuổi đến bệnh viện với tình trạng kinh nguyệt ra nhiều kèm theo chóng mặt. Khi kiểm tra, bác sĩ không phát hiện ra điều gì bất thường.
Sau đó, bác sĩ Gou hỏi kỹ hơn thì được biết các kỳ kinh nguyệt trước đây của bệnh nhân đều diễn ra bình thường. Đây là lần đầu tiên cô gái trẻ thấy tình trạng này.
Bác sĩ tiếp tục hỏi đến chế độ ăn uống của bệnh nhân trong thời gian gần đây thì tìm ra nguyên nhân. Do thời tiết trở lạnh nên bạn trai đưa cô gái trẻ đi ăn gà ngâm rượu với hy vọng bổ sung năng lượng, làm ấm cơ thể.
Bác sĩ giải thích rằng gà ngâm rượu là dược liệu bổ khí huyết và có thể làm lượng kinh nguyệt tăng lên. Bác sĩ Gou căn dặn bệnh nhân nếu sợ thiếu máu trong những ngày “đèn đỏ” thì có thể bổ sung những thực phẩm giàu sắt như thịt bò, gan lợn, các loại rau củ tươi… tránh các loại thực phẩm thúc đẩy tuần hoàn máu.
4 thực phẩm nên tránh trong kỳ kinh nguyệt
Bác sĩ Gou Anni cho rằng việc bồi bổ cơ thể bằng thực phẩm hay thuốc bổ đều phải phù hợp với tình trạng kinh nguyệt. Bác sĩ chia sẻ 4 loại thực phẩm mà chị em không nên ăn trong kỳ “đèn đỏ” để tránh khó chịu hay gây tăng cân.
Đồ ăn sống, đồ lạnh
Trong những ngày “đèn đỏ”, hệ miễn dịch sẽ yếu hơn. Khi này, nếu ăn đồ sống thì rất dễ bị nhiễm trùng.
Trong khi đó, nếu ăn đồ lạnh thì dễ gây đau bụng kinh, khiến cơn co tử cung nặng hơn. Ngoài ra, ăn đồ lạnh vào thời điểm này cũng cản trở quá trình tiêu hóa, làm tổn thương dương khí, dẫn đến khí huyết ứ trệ, kinh nguyệt ra ít hơn. Ngay cả những thực phẩm có tính mát như cua, dưa chuột, lê… cũng có thể gây ra tác động tương tự.
Đồ cay nóng
Đồ cay nóng có thể kích thích vị giác nhưng lại khiến cơn đau bụng kinh trở nên nghiêm trọng hơn, kể cả các loại gia vị như quế, tiêu, đinh hương… Tuy chỉ là gia vị thêm vào các món ăn nhưng đặc tính cay nóng của chúng cũng có ảnh hưởng đến cơ thể. Phụ nữ trong thời kỳ “đèn đỏ” tốt nhất nên tránh ăn những món cay nóng để giảm khó chịu.
Không ăn quá nhiều chocolate
Một lượng nhỏ chocolate có thểgiúp giải phóng endorphin khiến con người cảm thấy vui vẻ. Tuy nhiên, phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt ăn nhiều chocolate lại dễ bị đau bụng kinh. Nếu ăn loại chocolate nhiều đường, sữa thì càng dễ tăng cân.
Đường trong các sản phẩm bánh kẹo có thể làm tiêu hao vitamin B, khoáng chất của cơ thể. Điều đó khiến bạn càng thèm ăn đồ ngọt hơn. Ăn nhiều đồ ngọt không giúp cải thiện triệu chứng khó chịu trong kỳ kinh nguyệt mà còn có thể làm mất cân bằng hormone trong cơ thể do đường huyết không ổn định. Ngoài ra, nó còn làm cảm giác khó chịu tăng lên.
Các loại thuốc bổ khí hoạt huyết
Trong ngày “đèn đỏ”, chị em nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm bổ khí, hoạt huyết như nhân sâm, rượu, dầu vừng… Dùng những món có tác dụng hoạt huyết sẽ làm tăng lượng kinh nguyệt.
Nếu muốn bổ máu, hãy chọn những thực phẩm giàu sắt như gan động vật, tiết lợn, tiết vịt, rau dền đỏ… Ngoài ra, nên bổ sung cả các thực phẩm giúp thúc đẩy hấp thụ sắt như thực phẩm giàu vitamin C, thịt gia cầm, cá…