48 du khách nghi bị ngộ độc thực phẩm đã được xuất viện

Chiều 28/7, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cho biết, nhờ sự nỗ lực của các ngành chức năng, doanh nghiệp du lịch, nhà hàng trong xử lý và khắc khục vụ việc, tất cả 48 du khách nghi bị ngộ độc thực phẩm đã hồi phục sức khỏe và được xuất viện.

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, lúc 19 giờ ngày 27/7/2024, Sở Y tế nhận thông tin có ca nghi ngờ ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại bệnh viện An Phước.

Theo đó, đoàn khách của Công ty Hòn Gai Tour (182 người) có chuyến du lịch, lưu trú tại Resort Sailing Bay Mũi Né (Số 107 đường Hồ Xuân Hương, phường Mũi Né, TP Phan Thiết) từ trưa ngày 26/7/2024 đến trưa ngày 28/7/2024.

Resort Sailing Bay Mũi Né - nơi đoàn du khách lưu trú và sử dụng dịch vụ.

Resort Sailing Bay Mũi Né - nơi đoàn du khách lưu trú và sử dụng dịch vụ.

Đoàn khách ăn chiều tối 26/7/2024 lúc 18 giờ 30 phút tại nhà hàng Cánh Buồm Vàng. Đến sáng 27/7/2024, đoàn khách này ăn sáng lúc 06 giờ 30 phút (buffer) tại Resort Sailing Bay Mũi Né, với số lượng 182 người ăn. Ăn trưa ngày 27/7/2024 với số lượng 176 người vào lúc 11 giờ 30 phút cũng tại Resort Sailing Bay Mũi Né.

Ca nhập viện đầu tiên tại bệnh viện An Phước vào lúc 15 giờ 05 phút ngày 27/7/2024, với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy nhiều lần và nôn ói. Sau đó, có thêm nhiều ca nhập viện với các triệu chứng tương tự. Ca nhập viện cuối cùng vào lúc 9 giờ 30 phút ngày 28/7/2024. Như vậy, tại bệnh viện An Phước ghi nhận đến 9 giờ 30 phút ngày 28/7/2024, tổng số người nghi bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện là 48 người.

Sở Y tế tỉnh Bình Thuận thông tin thêm, một số trường hợp nhập viện với triệu chứng nhẹ, sau khi điều trị đã xuất viện. Đến 13 giờ 30 ngày 28/7/2024 đã xuất viện tổng cộng 43 người, sức khỏe ổn định. Đang còn nằm tại bệnh viện An Phước theo dõi điều trị là 5 người và dự kiến sẽ xuất viện trong ngày 28/7.

Sở Y tế đã tổ chức 3 đoàn làm việc để điều tra, xử lý vụ việc trên, bao gồm: 1 đoàn điều tra các ca nghi ngờ ngộ độc nằm tại bệnh viện, 1 đoàn điều tra, lấy mẫu thức ăn lưu và 1 đoàn thanh tra về an toàn thực phẩm để làm việc tại các cơ sở có liên quan.

Đoàn điều tra lấy mẫu đã tiến hành làm việc tại Resort Sailing Bay Mũi Né và thu thập tổng cộng 26 mẫu thức ăn lưu của bữa ăn sáng lúc 6 giờ 30 phút (buffer) và bữa ăn trưa ngày 27/7/2024 tại Resort Sailing Bay Mũi Né để kiểm nghiệm, đánh giá các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm.

Tất cả du khách nghi bị ngộ độc thực phẩm đã được xuất viện (Ảnh: Thanh Hải)

Tất cả du khách nghi bị ngộ độc thực phẩm đã được xuất viện (Ảnh: Thanh Hải)

Cùng lúc, đoàn điều tra lấy mẫu cũng tiến hành làm việc tại nhà hàng Cánh Buồm Vàng và ghi nhận không còn mẫu lưu của bữa ăn chiều lúc 18 giờ 30 phút ngày 26/7/2024 tại nhà hàng Cánh Buồm Vàng do công ty đã hủy mẫu lưu từ lúc 18 giờ 30 phút ngày 27/7/2024 (việc hủy mẫu này là đúng quy định do quá 24 giờ lưu mẫu).

Tiếp đến, Đoàn thanh tra an toàn thực phẩm do Thanh tra Sở Y tế chủ trì đã tiến hành làm việc tại 2 đơn vị trên để thanh tra, kiểm tra về các điều kiện an toàn thực phẩm.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, về cơ bản không có ca nhập viện với triệu chứng nặng. Tổng số nhập viện là 48 người, đã xuất viện 43 người, đang còn nằm tại bệnh viện An Phước theo dõi điều trị là 5 người sẽ xuất viện trong chiều nay.

Sở Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, làm rõ nguyên nhân và xử lý vụ việc theo quy định.

S.H

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/48-du-khach-nghi-bi-ngo-doc-thuc-pham-da-duoc-xuat-vien-442066.html