5 loại gia vị phổ biến tốt cho tim mạch
Các loại gia vị dưới đây có thể bổ sung một số hợp chất chống oxy hóa hỗ trợ giảm viêm và tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch.
Nội dung
1. Gừng giúp duy trì một trái tim khỏe
2. Tỏi giúp giảm huyết áp
3. Quế - loại gia vị giúp giảm cholesterol
4. Nghệ ngăn ngừa tăng huyết áp
5. Ớt cay đỏ duy trì huyết áp khỏe mạnh
Việc thêm các loại gia vị giàu chất chống oxy hóa vào quá trình chế biến góp phần làm tăng hương vị cho món ăn và đôi khi giúp giảm nhu cầu sử dụng muối.
Phó giáo sư Y khoa lâm sàng tại Trường Y khoa New York Grossman (Hoa Kỳ), BS. Nieca Goldberg cho biết: Thêm gia vị vào thức ăn là một cách tuyệt vời để cải thiện mùi vị của món ăn mà không cần thêm muối hoặc đường. Lạm dụng muối có thể làm tăng huyết áp và làm trầm trọng thêm các triệu chứng suy tim, tiêu thụ đường tinh luyện có thể dẫn đến tăng cân và làm tăng lượng đường trong máu, từ đó dẫn tới gây hại cho tim.
TS. Elizabeth Klodas, bác sĩ tim mạch phòng ngừa được cấp phép ở Hoa Kỳ cho biết: Một số loại gia vị dưới đây chứa các chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do có thể tàn phá cơ thể chúng ta. Đặc biệt, đối với sức khỏe tim mạch, chất chống oxy hóa đóng vai trò giúp giảm lượng cholesterol trong máu.
1. Gừng giúp duy trì một trái tim khỏe
Loại gia vị có mùi thơm cay nồng này có vai trò nhất định trong việc duy trì một trái tim khỏe mạnh. Ănn một lượng nhỏ gừng mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh mạch vành và thậm chí là tăng huyết áp. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi loại siêu thực phẩm này đã trở thành một phần quan trọng trong rất nhiều công thức nấu ăn suốt nhiều thế kỷ. Khi cơ thể mệt mỏi do cảm lạnh, hãy pha một ly nước nóng với lát chanh, gừng nghiền và mật ong.
2. Tỏi giúp giảm huyết áp
Tỏi nổi tiếng với khả năng đẩy lùi cảm cúm do đặc tính kháng khuẩn và chống nhiễm trùng. Tỏi có những đặc tính "siêu thực phẩm" khiến nó trở thành một sự bổ sung xứng đáng cho chế độ ăn uống hàng ngày. Tỏi đã được chứng minh là giúp giảm huyết áp và giúp giảm mảng bám trong động mạch, mối nguy hiểm dẫn đến các vấn đề về tim. Thêm vào đó, tỏi cũng có thể giúp giảm số lượng enzyme làm co mạch máu. Các nghiên cứu cho thấy bổ sung viên tỏi làm giảm sự tích tụ mảng bám trong động mạch tới 50%.
TS. Klodas cho biết: Tỏi đã được chứng minh là cải thiện tính đàn hồi của mạch máu cũng như làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính. Thêm vào đó, tỏi có thể giúp giảm huyết áp. Điều này rất quan trọng đối với một trái tim khỏe mạnh bởi chất béo trung tính và tăng huyết áp là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim bao gồm cả đau tim và đột quỵ.
3. Quế - loại gia vị giúp giảm cholesterol
Quế là một thành phần chủ yếu trong phương pháp điều trị y học cổ truyền trong hàng ngàn năm. Tuy nhiên, chỉ gần đây, các nghiên cứu khoa học mới chứng minh được rằng quế là một trong những loại gia vị có lợi nhất trên hành tinh. Quế chứa nhiều chất chống oxy hóa bao gồm cả polyphenols.
Một nghiên cứu cho thấy việc bổ sung quế có thể làm tăng đáng kể mức độ chống oxy hóa trong máu đồng thời giảm tình trạng viêm nhiễm. Quế chứa nhiều canxi, mangan và chất xơ, những chất dinh dưỡng này giúp điều chỉnh lượng glucose, giảm cholesterol và giúp bảo vệ chống lại sự khởi phát của bệnh tim.
Một đánh giá khác của 13 nghiên cứu cho thấy quế có thể làm giảm mức chất béo trung tính và cholesterol toàn phần, cả hai đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.
4. Nghệ ngăn ngừa tăng huyết áp
Nghệ là nguyên liệu để tăng hương vị của nhiều món ăn như cà ri. Loại gia vị này đã là một phần trong phương pháp điều trị y tế ở phương Đông trong nhiều thế kỷ nhưng chỉ gần đây đaỡ̉ các nơi khác trên thế giới. Gần đây, các nhà khoa học đã phân lập được hợp chất hoạt tính khiến nghệ trở thành siêu thực phẩm. Curcumin, đặc biệt được tìm thấy trong nghệ, đã được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn chứng phì đại tim. Củ nghệ cũng giúp chống béo phì, tăng huyết áp và giảm nguy cơ phát triển bệnh tim.
5. Ớt cay đỏ duy trì huyết áp khỏe mạnh
Ngoài sự bùng nổ vị giác tuyệt vời, loại thực phẩm có vị cay này trên thực tế còn rất tốt cho trái tim. Những quả ớt đỏ nhỏ bé có chứa capsaicin - loại peptide thần kinh giúp giảm mức cholesterol và duy trì huyết áp khỏe mạnh. Mặc dù chúng là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe tim mạch nhưng lưu ý ăn quá nhiều ớt có thể có hại cho dạ dày nên bạn cần lắng nghe phản ứng của cơ thể khi thêm loại gia vị này vào thực đơn.
5 loại gia vị kể trên đều đem lại lợi ích đáng kinh ngạc đối với sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, TS. Klodas lưu ý, việc lạm dụng gia vị cũng giống như lạm dụng bất cứ thứ gì đều có thể ảnh hưởng nhất định đến cơ thể. Một số loại gia vị cũng chứa những thành phần chống chỉ định sử dụng cùng một số loại thuốc. Vì vậy, người đang sử dụng thuốc hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi thêm 5 loại gia vị kể trên vào chế độ ăn uống để đảm bảo an toàn sức khỏe.