5 loại quả ngăn ngừa tác hại của tia UV, tăng khả năng chống nắng

Ăn nhiều các loại quả giàu lycopene như cà chua, dưa hấu có tác dụng giảm tổn thương do tia UV gây ra nhờ đó hạn chế nguy cơ sạm nám, lão hóa.

Ăn dưa hấu giúp tăng khả năng chống nắng cho làn da. (Nguồn: The Quint)

Ăn dưa hấu giúp tăng khả năng chống nắng cho làn da. (Nguồn: The Quint)

Cà chua

Sau khi tiếp xúc với ánh nắng Mặt trời, nồng độ lycopene trong da sẽ giảm từ 31%-46%, dẫn đến tổn thương oxy hóa mô tăng lên. Lycopene là chất dinh dưỡng chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể ngăn ngừa các vết nám và nếp nhăn do tia cực tím gây ra trên da.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sau 10-12 tuần bổ sung lycopene, nguy cơ bị ban đỏ, sạm nám do tia cực tím trong ánh nắng Mặt trời sẽ giảm bớt. Lycopene có nhiều trong cà chua, nhất là sau khi được nấu chín sẽ giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.

Dưa hấu

Dưa hấu cũng chứa hàm lượng lycopene cao lại phổ biến và có giá thành rẻ trong mùa Hè. Cùng với lycopene, dưa hấu còn giàu vitamin C giúp tăng khả năng chống nắng, nuôi dưỡng tế bào da, để da trẻ trung, mịn màng.

Thường xuyên ăn dưa hấu còn là cách bổ sung nước cho cơ thể, cấp ẩm cho làn da.

Ớt chuông

Ớt chuông chứa nhiều thành phần dinh dưỡng không chỉ giúp chống oxy hóa, bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV mà còn kích thích tổng hợp collagen, làm chậm tốc độ lão hóa da.

Lý tưởng nhất là ăn ớt chuông sống như trái cây hoặc thêm vào các món salad để bảo toàn hàm lượng vitamin C và chất chống oxy dồi dào trong loại quả này.

Cà rốt

Beta-carotene có nhiều trong cà rốt có thể làm giảm tổn thương do tia cực tím gây ra cho da, từ đó bảo vệ da. Nghiên cứu cho thấy, dùng khoảng 8 mg beta-carotene trong 10-12 tuần có thể cải thiện tình trạng cháy nắng do tia cực tím gây ra.

Ngoài việc thêm cà rốt vào các món ăn, bạn cũng có thể ép nước cà rốt. Liều lượng hợp lý là một củ cà rốt nhỏ mỗi ngày.

Khi ăn quá nhiều cà rốt trong thời gian ngắn có thể gây ra tình trạng vàng da.

Cam quýt

Các loại trái cây họ cam quýt nói chung hầu hết đều chứa hàm lượng vitamin C cùng các chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm, tăng đề kháng cho làn da, nhờ đó góp phần giảm bớt tác hại của tia UV lên da.

Thường xuyên bổ sung nhóm trái cây này còn giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, bảo toàn độ đàn hồi da, làm chậm tốc độ lão hóa.

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/5-loai-qua-ngan-ngua-tac-hai-cua-tia-uv-tang-kha-nang-chong-nang-275876.html