5 món chay thơm ngon dễ làm từ đậu phụ cho mâm cỗ mùa Vu Lan
Đậu phụ là một trong những nguyên liệu hàng đầu được lựa chọn để chế biến món chay. Đậu phụ cũng là thực phẩm cung cấp protein và canxi rất tốt. Dưới đây là các món ăn thơm ngon, hấp dẫn từ đậu phụ ai cũng có thể làm cho mâm cỗ mùa Vu Lan.
1. Đậu phụ - thực phẩm "vàng" cho nhiều món chay
Nội dung
1. Đậu phụ - thực phẩm "vàng" cho nhiều món chay
2. Cách làm các mónchay thơm ngon từ đậu phụ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đối với người ăn chay, đặc biệt là thuần chay chỉ ăn thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, nếu chế độ ăn uống không đa dạng nhiều loại thực phẩm rất dễ bị thiếu các chất dinh dưỡng như: protein, canxi, sắt, kẽm, B12…
Trong các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật thì đậu nành và sản phẩm phổ biến của đậu nành là đậu phụ là một nguồn cung protein tuyệt vời. Ngoài ra, đậu phụ cũng là nguồn cung cấp các chất: canxi, magie, phốt pho, vitamin B và sắt. Ngoài ra, nó còn chứa mangan, đồng và kẽm.
Do đó, đậu phụ không chỉ là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng phù hợp với hầu hết mọi người, mà còn là thực phẩm đặc biệt tốt cho những người ăn chay hay người yêu thích các món chay.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 81g đậu phụ chứa 14g protein, 7g chất béo, 2,3g carbohydrate, 1,9g chất xơ và 11mg natri. Và khẩu phần đó cung cấp 117 calo.
2. Cách làm các món chay thơm ngon từ đậu phụ
Đậu phụ xào rau củ
Đậu phụ xào rau củ là món ăn thơm ngon và có màu sắc vô cùng bắt mắt là món ăn nên có trong mâm cỗ chay trong những dịp lễ hay mùa Vu Lan.
Nguyên liệu
250g đậu phụ
01 quả ớt chuông đỏ
200g bông cải xanh
01 muỗng canh mè rang
01 muỗng canh gừng tươi (băm)
03 muỗng canh dầu oliu
02 muỗng canh tương cà
⅓ chén nước tương
03 muỗng canh nước
01 muỗng canh hạt nêm chay
Cách làm
- Rán đậu phụ cho vàng rồi cho ra đĩa.
- Ớt chuông tách hạt, thái miếng vuông nhỏ. Bông cải tách bông nhỏ, rửa sạch, để ráo.
- Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo, dầu nóng cho ớt chuông, gừng đảo đều trong khoảng 5 phút cho ớt mềm.
- Thêm bông cải xanh vào xào thêm 2 phút, nêm các loại gia vị và đậu phụ vào đảo nhẹ cho thấm, rắc mè lên ăn cùng cơm rất ngon.
Canh đậu phụ nấm chay
Canh đậu phụ nấm chay là một trong những món canh phổ biến được nhiều ăn người chay lựa chọn. Món canh này thanh mát và thơm ngon. Đậu phụ non mềm, béo cùng với nấm giòn ăn rất ngon miệng.
Nguyên liệu
100g nấm đùi gà nhỏ
10g nấm hương khô
01 củ cà rốt
01 phần đậu non
Gia vị, đường, hạt tiêu, nước tương, hành tím
Cách làm
- Nấm hương ngâm nước cho nở rồi rửa sạch; nấm đùi gà ngâm nước pha muối rồi rửa sạch; cà rốt gọt vỏ tỉa hoa; đậu phụ non cắt miếng vừa ăn; hành tím băm nhỏ.
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng phi thơm hành tím. Sau đó cho nấm đùi gà và nấm hương vào xào, nêm gia vị vừa đủ.
- Bắc một nồi khác cho lượng nước canh vừa đủ, đun sôi rồi cho cà rốt và nấm vừa xào vào, cho một ít đường, nước tương và cho đậu hũ non vào, đun sôi đều, thêm hành lá cho thơm.
Canh đậu phụ rong biển
Canh đậu phụ rong biển là món canh chay giúp thanh lọc cơ thể và cũng rất phù hợp làm thực đơn trong các món cỗ chay ngày lễ. Canh có vị ngọt thanh kết hợp với rong biển giòn giòn ngon miệng.
Nguyên liệu
200g đậu phụ non
10g rong biển khô
10g tôm khô
200g nấm mỡ (hoặc nấm rơm)
01 củ gừng
Gia vị vừa đủ
Cách làm
- Ngâm rong biển với 1 lít nước để rong biển nở, lá chuyển màu xanh trong. Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn. Tôm khô rửa sạch, cho vào bát riêng. Nấm mỡ rửa nhẹ nhàng, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra tráng lại nước lạnh sau đó thái lát. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
- Đun sôi 500ml nước, cho một thìa hạt nêm hoặc bột gia vị gà vào khuấy tan rồi thả đậu phụ vào.
- Khi nước sôi trở lại, thả rong biển đã nở vào nồi, cho tiếp tôm khô vào đun sôi lên, đùng muôi khuấy thật nhẹ để tránh làm nát đậu và rong biển.
- Cuối cùng, cho nấm và gừng vào nồi canh đun sôi rồi tắt bếp. Nêm thêm gia vị cho vừa miệng.
Đậu phụ non chiên xù
Ngoài các món kho, canh thì đậu phụ chiên xù được nhiều người yêu thích, nhất là trẻ em. Đậu hũ chiên với lớp vỏ ngoài vàng, giòn rụm và đậm đà cộng thêm vị béo, bùi bên trong ăn kèm tương ớt sẽ rất ngon.
Nguyên liệu
Đậu phụ non 300g
Trứng gà 3 quả
Bột chiên xù 500g
Bột mì 100g
Dầu ăn
Cách làm
- Đậu phụ non cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Trứng gà đập vào tô, đánh đều cho trứng tan.
- Cho đậu phụ đã cắt nhỏ vào lăn đều với bột mì sao cho bột mì phủ đều miếng đậu.
- Tiếp đến, cho đậu phụ vào tô trứng đã đánh tan trước đó. Sau đó lăn đều miếng đậu với bột chiên xù để bột phủ đều lên đậu. Làm tương tự như vậy cho đến hết phần đậu phụ đã cắt.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Đợi khi dầu sôi thì cho đậu phụ đã lăn với bột vào chiên ở lửa nhỏ, chiên đến khi miếng đậu vàng, giòn đều các mặt thì vớt ra, để ráo dầu. Có thể ăn kèm với sốt mayonnaise sẽ rất ngon và bùi.
Đậu phụ kho nấm rơm
Đậu phụ kho nấm rơm không chỉ là món ăn ngon, dễ ăn mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, cách thực hiện vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu
300g đậu hũ
400g nấm rơm
Gia vị, đường, nước tương, tỏi, hành tím, hành lá, ớt, tiêu xay
Cách làm
- Ngâm nấm rơm trong nước với một ít muối rồi rửa sạch. Đậu phụ cắt nhỏ ướp gia vị cùng với nấm rơm trong vòng 15 phút.
- Bắc chảo nóng, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đường, khuấy đều cho đến khi đường ngả màu cánh gián. Cho nấm rơm và đậu hũ đã ướp gia vị vào xào đều tay. Rim với lửa vừa trong vòng khoảng 3 phút.
- Tiếp tục cho 4 muỗng canh nước tương, đảo đều và tiếp tục kho với lửa nhỏ trong 5 phút. Trước khi bắc ra cho thêm hành lá và hạt tiêu để tăng mùi thơm cho món ăn.