5 nhóm người không nên ăn hạt hướng dương, biết mà tránh kẻo 'rước họa'
Hạt hướng dương có nhiều tác dụng như giúp giảm cân, làm đẹp da... Tuy nhiên, hạt hướng dương cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong một số trường hợp.
Là một trong những loại hạt phổ biến trên thế giới, hạt hướng dương chính là phần nhụy của hoa hướng dương, mọc lên thành quả. Loại hạt này có kết cấu chắc nhưng cũng có độ mềm, hương vị thơm ngon.
Hạt hướng dương có chứa nhiều loại vitamin như vitamin E, C, B và nhiều khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho, kẽm. Vì vậy, nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
-Ngăn ngừa lão hóa: Hạt hướng dương rất dồi dào vitamin E. Chỉ cần 1/4 cốc có thể cung cấp cho cơ thể 80% lượng vitamin E mà cơ thể cần hàng ngày. Vì vitamin E giàu chất chống ôxy hóa nên chúng ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn xuất hiện trên da.
-Giảm cân: Hạt hướng dương rất giàu protein và chất xơ. Chúng khiến bạn cảm thấy no lâu, giảm lượng thức ăn nạp vào và cuối cùng là giảm lượng calo tiêu thụ.
-Phòng tránh bệnh tuyến giáp: Sự tiết hormone trong cơ thể được điều hòa bởi tuyến giáp. Tiêu thụ hạt hướng dương giúp tuyến giáp hoạt động ở mức tối ưu, phòng tránh bệnh tuyến giáp.
-Phòng chống ung thư: Hạt hướng dương là một trong số ít nguồn cung cấp selen, một loại khoáng chất vi lượng có tác dụng ngăn ngừa sự xuất hiện và lây lan của bệnh ung thư.
-Trị lo âu, trầm cảm và mất ngủ: Hạt hướng dương rất giàu magiê giúp cải thiện tâm trạng. Ngoài ra, hợp chất serotonin có trong loại hạt này có tác dụng thư giãn rất tốt.
-Tốt cho tim mạch: Hạt hướng dương rất giàu axít oleic và linoleic, ít chất béo bão hòa và natri; chứa magie, kali. Những chất này giảm huyết áp và mức cholesterol trong huyết thanh. Ăn hạt hướng dương cũng giảm sự xuất hiện của chứng rối loạn nhịp tim.
-Giảm cholesterol: Các axít béo không bão hòa có trong hạt hướng dương góp phần cải thiện cholesterol tốt trong cơ thể, đồng thời giảm cholesterol xấu. Ngoài ra, loại hạt này chứa hợp chất phytosterol điều chỉnh mức cholesterol xấu, giảm sự lắng đọng mảng bám trong mạch máu và động mạch.
Mặc dù mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe nhưng hạt hướng dương cũng tồn tại một số nhược điểm, là thực phẩm vài nhóm người nên tránh.
- Người dị ứng: Đối với những người có tiền sử dị ứng với hạt hướng dương hoặc dị ứng với loại hạt khác chẳng hạn như lạc, ăn hạt hướng dương có thể gây ra các triệu chứng dị ứng, từ nhẹ như nổi mẩn, ngứa, nôn mửa đến nghiêm trọng như khó thở và sốc phản vệ.
- Người mắc các bệnh về hệ tiêu hóa như loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, nếu ăn đồ nhiều muối, đẫm gia vị có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, khiến tình trạng nặng thêm. Trong khi đó hạt hướng dương thường được rang muối, vì vậy nếu mắc các bệnh về hệ tiêu hóa bạn nên tránh hạt hướng dương rang muối hoặc lựa chọn loại không muối và tiêu thụ với lượng ít.
- Những người có nồng độ chất béo trung tính bất thường (triglyceride): Hạt hướng dương là chất béo. Ăn quá nhiều hạt hướng dương có thể dễ dàng hình thành chất béo trung tính trong cơ thể.
- Người có chức năng thận kém: Hạt hướng dương có hàm lượng phốt pho cao. Nếu chức năng thận kém thì nên ăn ít.
-Người hay gặp vấn đề về cổ họng, ho khan: Khi ăn, hạt hướng dương sẽ vỡ ra thành các hạt nhỏ. Ăn quá nhiều, chúng sẽ bám vào thành cổ họng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các dây thanh âm cổ, gây khàn giọng, mất tiếng. Vì thế, những người thường xuyên gặp vấn đề về cổ họng, hay bị ho khan nên hạn chế ăn hạt hướng dương.
Minh Hoa (t/h)