6 loại siêu thực phẩm làm chậm quá trình lão hóa
Một số siêu thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có thể duy trì sức sống trẻ trung sau tuổi 40 như cà chua, rau lá màu xanh đậm, quả mọng hay cá hồi.
Quá trình lão hóa khiến cơ thể trải qua nhiều thay đổi cả bên ngoài lẫn bên trong. Đây có thể là yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh khác nhau cho cơ thể. May mắn thay, Eat This cho biết một số loại siêu thực phẩm có thể giúp làm chậm quá trình này.
Theo Cleveland Clinic, hiện chưa có cách để phân loại chính xác đâu là siêu thực phẩm. Nhưng về cơ bản, nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau với lượng calo thấp và có thể đưa vào chế độ ăn uống bất cứ lúc nào.
“Nhu cầu dinh dưỡng của chúng ta thay đổi khi lão hóa. Vì vậy, một số siêu thực phẩm cụ thể có thể giúp mọi người khỏe mạnh khi họ già đi”, Lauren Manaker, chuyên gia dinh dưỡng, tác giả sách, chia sẻ.
Mặc dù có rất nhiều siêu thực phẩm giúp làm chậm quá trình lão hóa ở độ tuổi 50, 60, 70 và hơn thế nữa, các thực phẩm dưới đây chỉ tập trung vào những năm sau khi bạn bước sang tuổi 40.
Đây là thời điểm hoàn hảo để xây dựng thói quen lành mạnh và cơ thể bắt đầu trải qua những thay đổi cụ thể như mất khối lượng cơ, thay đổi nội tiết tố do đến thời kỳ mãn kinh và thay đổi chiều cao.
Hạt dẻ cười
Bà Manaker cho biết: “Các gốc tự do tấn công vào tế bào cơ thể khỏe mạnh, góp phần gây viêm nhiễm và hình thành stress oxy hóa. Điều này đẩy nhanh quá trình lão hóa ở cấp độ tế bào, đồng thời dẫn đến các tình trạng sức khỏe mạn tính như bệnh tim và ung thư. Chuyên gia y tế khuyên dùng thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do trong cơ thể”.
Hạt dẻ cười có tác dụng chống lại các gốc tự do nhờ khả năng chống oxy hóa. Theo bà Manaker, nghiên cứu do Đại học Cornell thực hiện và được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy khả năng chống oxy hóa của hạt dẻ cười rất cao, có thể tương đương với các loại thực phẩm chứa chất chống oxy hóa phổ biến như quả việt quất hay quả lựu.
“Dữ liệu tiết lộ chỉ ăn một ít hạt dẻ cười có thể ảnh hưởng tích cực đến quá trình lão hóa tế bào và tuổi thọ ở người mắc bệnh tiền tiểu đường. Ngoài ra, loại hạt này chứa lutein, loại carotenoid chống oxy hóa, giúp hỗ trợ sức khỏe của mắt”, bà Manaker nói thêm.
Cá hồi
Siêu thực phẩm khác giúp làm chậm quá trình lão hóa là cá hồi cũng như nhiều loại cá béo khác.
“Cá hồi chứa nhiều protein nạc, chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì khối lượng cơ bắp và đặc biệt quan trọng đối với người lớn tuổi. Nó cũng giàu axit béo omega-3, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim”, tiến sĩ Lisa Young, tác giả sách, thành viên Hội đồng Chuyên gia Y tế của Eat This, chia sẻ.
Trên thực tế, nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurology cho thấy người ở độ tuổi 40 và 50 có tế bào hồng cầu chứa hàm lượng omega-3 cao hơn sẽ sở hữu chức năng nhận thức cũng như cấu trúc não tổng thể tốt hơn so với người có lượng omega-3 thấp hơn.
Nam việt quất
Nếu là người yêu thích quả nam việt quất hoặc nước ép nam việt quất, bạn thật may mắn, vì loại siêu thực phẩm này được chứng minh là giúp làm chậm quá trình lão hóa.
Bà Manaker cho hay: “Quả nam việt quất chứa nhiều hợp chất thực vật giúp làm chậm quá trình lão hóa, đặc biệt là khi tập trung vào lão hóa nhận thức. Dữ liệu chỉ ra tiêu thụ khoảng một cốc nhỏ quả nam việt quất mỗi ngày trong khoảng 3 tháng có thể cải thiện trí nhớ và chức năng thần kinh”.
Ngoài những lợi ích liên quan đến nhận thức, loại quả này còn giàu vitamin C, giúp chống lại tác động của các gốc tự do đối với làn da lão hóa.
Cà chua
Theo tiến sĩ Young, cà chua là siêu thực phẩm quan trọng giúp làm chậm quá trình lão hóa.
Một số loại thực phẩm có màu đỏ như cà chua chứa chất chống oxy hóa lycopene, giúp chống lại các gốc tự do gây lão hóa. Lycopene cũng là hợp chất thực vật được tìm thấy trong dưa hấu hay bưởi hồng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Lượng lycopene cao giúp giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nguy cơ đột quỵ và thậm chí giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Hơn hết, chất này còn có thể hạn chế tổn thương da do ánh nắng mặt trời.
Dâu tây
Bà Manaker cho biết dâu tây là nguồn cung cấp vitamin C và các hợp chất thực vật. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Alzheimer’s Disease, bổ sung đầy đủ vitamin C có thể bảo vệ bạn chống lại sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.
“Một số dữ liệu chỉ ra cụ thể rằng ăn quả mọng hơn 2 lần/tuần có thể làm chậm quá trình lão hóa nhận thức tới 2,5 năm”, Manaker nói thêm.
Bên cạnh đó, theo tiến sĩ Young, quả mọng cũng giúp bảo vệ các tế bào của chúng ta khỏi tác hại của các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc bệnh tim cũng như ung thư.
Rau lá có màu xanh đậm
“Các loại rau lá xanh như cải xoăn và rau bina rất giàu vitamin E và K, có thể ngăn ngừa chứng mất trí nhớ cũng như giảm tuổi cho bộ não”, tiến sĩ Young cho biết.
Nghiên cứu được công bố bởi Học viện Thần kinh học (Mỹ) kết luận một khẩu phần rau lá xanh mỗi ngày có liên quan đến sự suy giảm nhận thức ít liên quan đến tuổi tác.
Các loại rau lá màu xanh đậm không chỉ giúp ích cho sức khỏe nhận thức mà chúng còn chứa carotenoids, giúp bảo vệ mắt chống lại tác hại của quá trình oxy hóa. Trong đó, rau bina rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin A, vitamin C và có lợi cho tim mạch.