6 loại thực phẩm cải thiện suy giảm trí nhớ
Ngày càng có nhiều người phàn nàn về tình trạng hay quên, suy giảm trí nhớ... Tiêu thụ các loại thực phẩm tốt cho não bộ sẽ giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả.
Dưới đây là một số loại thực phẩm phổ biến có tác dụng cải thiện suy giảm trí nhớ:
1. Hạt óc chó tốt cho não
Hạt óc chó là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời cũng là một loại thực phẩm rất tốt cho não bộ. Từ xa xưa hạt óc chó đã được Đông y sử dụng làm một vị thuốc bổ dưỡng với tên gọi hồ đào nhân, hạch đào nhân.
Óc chó theo Đông y có vị ngọt, tính ấm, quy kinh thận, phế. Hạt óc chó có tác dụng bổ thận ích tinh, tuyên phế định suyễn, nhuận tràng. Theo Đông y, thận có chức năng tàng tinh, sinh tủy. Não lại là bể chứa tủy, vì vậy hạt óc chó có tác dụng bổ thận ích tinh, là một vị thuốc tốt cho não bộ, hỗ trợ ngăn ngừa suy giảm trí nhớ.
Theo các nghiên cứu khoa học hiện đại, hạt óc chó là loại thực phẩm rất giàu omega-3, omega-6, vitamin E, vitamin B6, đây là những thành phần quan trọng trong hạt óc chó giúp hỗ trợ sức khỏe tinh thần, cải thiện trí nhớ.
2. Trứng gà dưỡng huyết, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ
Trứng là loại thực phẩm rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Trứng gà, đặc biệt là phần lòng đỏ, rất giàu choline, là chất cần thiết cho việc hình thành acetylcholine - một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng, giúp não bộ tăng cường khả năng ghi nhớ.
Trong trứng gà còn chứa selen, vitamin B12, lutein... là những chất cần thiết cho việc ghi nhớ. Nhiều bài thuốc Đông y cổ cũng sử dụng trứng gà như một vị thuốc bổ, có nhiều tác dụng với sức khỏe nói chung và tốt cho các hoạt động của não bộ nói riêng, giúp tăng cường trí nhớ.
Theo Đông y, trứng gà ngoài tác dụng tư âm nhuận táo, bổ huyết an thần, trừ phiền, còn có tác dụng dưỡng tâm an thần. Phần lòng đỏ trứng gà đi vào kinh tâm, thận... có tác dụng dưỡng huyết tức phong, trị tâm phiền, không ngủ được.
Theo Đông y, tâm tàng thần, thận tàng chí nên khả năng ghi nhớ liên quan rất mật thiết đến chức năng hai tạng tâm, thận. Những tác dụng này của trứng gà theo Đông y rất phù hợp với các nghiên cứu hiện đại về tác dụng tốt cho não bộ, cải thiện trí nhớ.
3. Cá hồi giúp não bộ hoạt động hiệu quả
Cá hồi là một thực phẩm rất tốt cho các hoạt động của trí não, trong đó có chức năng ghi nhớ. Ăn cá hồi giúp não bộ hoạt động hiệu quả hơn, giúp cải thiện suy giảm trí nhớ. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh tác dụng của cá hồi với khả năng ghi nhớ. Nguyên nhân do đây là một nguồn cung cấp DHA vô cùng quý báu.
DHA là là một loại axit béo omega-3 thiết yếu, đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của não bộ, giúp phát triển, duy trì cấu trúc não, tăng cường khả năng học tập và trí nhớ, ngăn ngừa các bệnh suy giảm chức năng hệ thần kinh.
4. Hạt hạnh nhân cải thiện trí nhớ
Hạnh nhân vừa là một vị thuốc trong đông y, vừa là một loại thực phẩm thường xuyên được sử dụng. Hạnh nhân cùng với hạt óc chó, trứng gà, cá hồi, cũng là một thực phẩm tốt cho bộ não, giúp cải thiện suy giảm trí nhớ.
Hạnh nhân chứa nhiều protein, giúp cung cấp năng lượng cho não, hồi phục các tế bào não bị tổn thương. Ngoài ra trong hạnh nhân cũng chứa nhiều vitamin B6, vitamin E, omega-3 là những thành phần tốt cho não bộ, làm chậm quá trình lão hóa của não, rất hữu ích cho việc cải thiện trí nhớ.
5. Trà xanh cải thiện chức năng nhận thức
Trà xanh là loại thức uống hàng đầu trong việc chống lão hóa. Trong trà xanh có chứa EGCG có tác dụng chống oxy hóa, cải thiện chức năng nhận thức.
Bên cạnh đó, đây cũng là loại thực phẩm chứa caffeine, theanine, catechins... là các chất giúp tăng cường tập trung, sự tỉnh táo, duy trì chức năng não bộ giúp não bộ dễ dàng ghi nhớ hơn, nhớ lâu hơn, phòng ngừa chứng mất trí nhớ.
Theo Đông y, trà xanh có tác dụng khai khiếu thanh tâm, lợi khí thông lạc giúp làm sạch tâm trí, cải thiện sự tỉnh táo và tập trung, tăng cường khí huyết lên não, qua đó cải thiện suy giảm trí nhớ và khả năng hoạt động của hệ thần kinh, giữ tinh thần minh mẫn, hỗ trợ quá trình ghi nhớ.
6. Hạt bí ngô cải thiện tuần hoàn não
Hạt bí ngô là thực phẩm có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ não khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra. Bên cạnh đó hạt bí ngô còn là nguồn cung cấp các nguyên tố vi lượng như kẽm, magiê, đồng, sắt giúp cải thiện tín hiệu thần kinh, qua đó cải thiện khả năng học tập và cải thiện suy giảm trí nhớ.
Theo Đông y, hạt bí ngô có tên gọi nam qua tử, là vị thuốc có vị ngọt tính ấm, quy kinh tỳ, phế, vị; có tác dụng an thần, bổ não, dưỡng tâm, cải thiện tuần hoàn não giúp hỗ trợ làm dịu thần kinh, tăng cường trí nhớ và giảm các triệu chứng suy nhược thần kinh.
Để cải thiện suy giảm trí nhớ, bên cạnh các thực phẩm cung cấp dinh dưỡng, duy trì sức khỏe não bộ, cần kết hợp với các phương pháp rèn luyện trí não, chăm chỉ tập thể dục thể thao, ngủ đủ giấc…