6 sai lầm tai hại khi dùng máy rửa bát

Máy rửa bát giúp người nội trợ tiết kiệm thời gian nhưng một số thói quen không đúng cách có thể khiến bạn không những mất công mà còn tốn thêm tiền điện.

Rửa qua bát đĩa trước khi cho vào máy

Rửa trước bát đĩa có thể không phải là cách hiệu quả nhất để làm sạch chúng, đặc biệt là với những loại máy đời mới.

Các loại máy hiện đại luôn đi kèm cảm biến mức độ bẩn. Cảm biến này quyết định rằng nếu bát đĩa của bạn không quá bẩn, nó sẽ thiết lập một chu kỳ rửa ngắn hơn.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Việc rửa qua bát đĩa cũng tốn nhiều nước hơn. Trên thực tế, một nghiên cứu cho biết mỗi lần rửa bát, chúng ta mất chục lít nước.

Nhiệt độ nước dưới 50 độ C

Nhiệt độ nước thấp vào máy rửa bát có thể là một vấn đề khiến cho bát đĩa không được rửa sạch đúng cách.

Máy rửa bát trung bình mất khoảng 2 phút để làm nóng nước thêm 1 độ và hầu hết các chu trình cần ở 57 độ C.

Vô tình làm tắc máy phun

Khi chúng ta đặt các vật dụng lớn trên hầu hết các giá, chúng sẽ ngăn không cho các vật dụng bên trên được làm sạch đúng cách. Thay vào đó, tốt hơn là bạn nên rửa những món lớn hơn bằng tay để đảm bảo rằng bát đĩa của bạn được làm sạch hợp vệ sinh.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Không làm sạch các gioăng cao su

Lớp cao su thu thập vi khuẩn theo thời gian từ các đồ bẩn trong máy rửa chén, vốn thích những nơi ẩm ướt. Có thể giải quyết vấn đề này bằng bàn chải đánh răng cũ và nước xà phòng vài tháng một lần để ngăn ngừa sự tích tụ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Không sử dụng nước rửa bát

Nếu bát đũa bị ẩm và có vệt nước sau khi rửa, đó là do bạn không sử dụng nước rửa bát.

Chất trợ rửa giúp làm giảm sức căng bề mặt của nước và ngăn các giọt nhỏ hình thành và để lại vết bẩn, ố. Nó cũng giúp bát đũa khô nhanh chóng, do đó bạn không phải phơi lại bát đũa sau khi rửa.

Cho bát đũa sạch bẩn khác nhau vào cùng một mẻ

Một số bát đĩa sẽ cần được làm sạch kỹ hơn so với những loại khác, vì thế, bạn nên chia các nhóm đĩa bát theo mức độ sạch, bẩn của chúng để có được hiệu quả rửa tốt nhất.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia khuyên rằng máy rửa bát luôn phải được làm đầy từ sau ra trước để tối đa hóa không gian. Dao kéo luôn cần đặt hướng xuống dưới để giảm nguy cơ gây xước. Các loại dao, thớt gỗ và các loại vật dụng sắc nhọn không bao giờ được rửa bằng máy, vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến bề mặt các vật dụng khác, cũng như bên trong máy rửa bát.

Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhvietnam.com/6-sai-lam-tai-hai-khi-dung-may-rua-bat-d163312.html