7 cách ăn rau giúp giảm cân hiệu quả
Để giảm cân hiệu quả khi ăn rau, bạn cần lưu ý những điều sau.
Rau là loại thực phẩm lành mạnh, được khuyến nghị nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, rau còn có tác dụng tốt cho vóc dáng, giúp duy trì thân hình thon thả, tránh tăng cân. Tuy nhiên phải ăn rau thế nào để giảm cân hiệu quả thì không phải ai cũng rõ. Dưới đây là 7 lưu ý khi ăn rau giúp giảm cân hiệu quả mà bạn nên lưu tâm.
1. Hạn chế ăn những loại rau nhiều tinh bột
Hàm lượng chất dinh dưỡng trong mỗi loại rau là khác nhau. Một số loại rau như bí ngô, khoai tây, ngô có chứa hàm lượng tinh bột cao. Do đó, nếu bạn ăn quá nhiều những loại rau này thì vẫn có thể tăng cân vù vù. Phần tinh bột dư thừa trong những loại rau này sẽ tích trữ trong cơ thể, gây tăng cân, béo phì. Chính vì vậy, với từng loại rau, bạn nên ăn với liều lượng hợp lý, tránh ăn quá nhiều hoặc ăn vào buổi tối, trước khi đi ngủ.
2. Ăn rau sống, rau luộc; tránh ăn rau xào
Vốn dĩ, rau xanh có chứa nhiều chất xơ, rất ít kcal. Vậy nhưng trong quá trình chế biến, khi bạn thêm dầu vào làm món rau xào, lượng kcal có thể tăng lên gấp bội. Do đó, hấp và luộc là phương pháp tốt nhất, không chỉ hạn chế hấp thụ dầu mỡ mà còn giữ được chất dinh dưỡng của rau, tốt cho vóc dáng và cơ thể.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn thêm các loại rau sống, làm salad để tránh bị tăng cân. Khi làm salad, bạn nên tránh cho quá nhiều nước sốt vì chúng có thể gây tích mỡ, tích nước, không tốt cho vóc dáng. Tốt nhất, bạn nên sử dụng các loại nước sốt tự pha chế, không dùng quá nhiều đường, muối, chất tạo vị. Tránh sử dụng nước sốt pha sẵn vì chúng thường chứa nhiều gia vị, không tốt cho vóc dáng.
3. Ăn rau trước khi ăn cơm
Để giảm cân hiệu quả, trước khi ăn cơm, bạn nên ăn một chút rau xanh, ưu tiên cho những loại rau sống hoặc chế biến theo phương pháp hấp, luộc. Việc này sẽ giúp bạn bổ sung rau và vitamin cho cơ thể, đồng thời còn tạo cảm giác no, hạn chế ăn quá nhiều cơm trắng.
4. Cân đối bữa ăn với 1/2 khẩu phần là các loại rau củ
Trong bữa ăn, bạn nên cố gắng cân đối khẩu phần các loại rau và thức ăn, cơm trắng. Tốt nhất, bạn nên phân chia bữa ăn với 1/2 là rau củ, việc này sẽ giúp bạn cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời tránh tiêu thụ quá nhiều cơm trắng gây tăng cân, tích mỡ. Ngoài hiệu quả tốt cho vóc dáng, bữa ăn 1/2 là rau củ còn giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động, chống táo bón.
5. Ăn đa dạng các loại rau nhiều màu sắc
Để bữa ăn thêm thú vị và cung cấp đủ dinh dưỡng, bạn nên cân đối thực đơn với nhiều loại rau khác biệt. Việc này sẽ giúp bạn tránh cảm giác nhàm chán, đồng thời còn cung cấp nhiều loại vitamin cho cơ thể.
6. Chọn ăn rau củ theo mùa
Nhiều cô nàng thường tham khảo các mẫu thực đơn giảm cân bằng rau củ quả trên mạng và áp dụng theo, tuy nhiên, cách làm này lại không thiết thực chút nào. Thực đơn trên mạng thường có chứa nhiều loại rau củ trái mùa, khó kiếm và giá thành cao, chỉ phổ biến ở nước ngoài. Ngoài ra, rau củ trái mùa thường chứa nhiều phân bón, thuốc trừ sâu không tốt cho sức khỏe.
7. Sử dụng rau củ làm sinh tố
Bên cạnh việc ăn rau sống như thông thường, bạn cũng có thể bổ sung rau vào các món smoothie giúp tránh nhàm chán. Với các loại smoothie, bạn nên xay loãng, uống cả nước, tránh lọc bã để cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể.
Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/7-cach-an-rau-giup-giam-can-hieu-qua-20230224104539917.htm