7 loại trái cây người gan nhiễm mỡ nên ăn để giảm tiến triển bệnh
Chế độ ăn nhiều trái cây, rau và chất xơ đã được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ. Tham khảo 7 loại trái cây tốt cho gan, đẩy lùi các triệu chứng và ngăn chặn sự tiến triển của gan nhiễm mỡ.
1. Chế độ ăn uống ảnh hưởng nhiều tới bệnh gan nhiễm mỡ
NỘI DUNG
1. Chế độ ăn uống ảnh hưởng nhiều tới bệnh gan nhiễm mỡ
2. Một số loại trái cây giúp giải độc gan, tốt cho người bệnh gan nhiễm mỡ
Sự tích tụ chất béo dư thừa trong gan ảnh hưởng đến chức năng của gan. Mặc dù một lượng chất béo vừa đủ cần thiết đối với hoạt động của gan khỏe mạnh nhưng khi lượng chất béo này tích tụ quá nhiều sẽ gây tổn thương đáng kể cho gan.
Ở người bình thường, lượng mỡ trong gan chỉ chiếm từ 2-4% trọng lượng của gan. Khi lượng mỡ trong gan lớn hơn 5% thì được gọi là gan nhiễm mỡ. Nếu không được kiểm soát, gan nhiễm mỡ theo thời gian có thể dẫn đến suy gan hoặc ung thư gan.
Gan nhiễm mỡ chủ yếu là do uống nhiều rượu và được phân loại là bệnh gan nhiễm mỡ do rượu. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người được chẩn đoán mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu gây ra bởi một số yếu tố như bệnh đái tháo đường, béo phì và lối sống không lành mạnh.
Theo PGS.TS.BS Đào Việt Hằng - Giảng viên Bộ môn Nội tổng hợp, Trường Đại học Y Hà Nội, hiện nay bệnh lý gan nhiễm mỡ liên quan đến rối loạn chuyển hóa là bệnh lý phổ biến và gia tăng. Bệnh gan nhiễm mỡ không chỉ liên quan đến virus viêm gan B, C mà còn liên quan đến béo phì, rối loạn chuyển hóa, đái tháo đường...
Bệnh gan nhiễm mỡ gây tổn thương gan, có nguy cơ đe dọa đến sức khỏe của người bệnh nếu không được phát hiện sớm. Ngoài ra, việc điều chỉnh chế độ ăn khi bị gan nhiễm mỡ có vai trò tích cực trong việc hạn chế những nguy cơ trở nặng và biến chứng nguy hiểm.
PGS.TS Đào Việt Hằng cho biết, hiện vẫn chưa có thuốc điều trị đích cho bệnh gan nhiễm mỡ. Biện pháp kiểm soát cơ bản và quan trọng nhất dành cho người bệnh gan nhiễm mỡ liên quan đến chuyển hóa là giảm cân thông qua sự kết hợp giữa việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, xây dựng chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý, khoa học.
Việc điều chỉnh một chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc và tập thể dục thường xuyên là những cách tốt nhất để ngăn ngừa tổn thương gan bắt đầu hoặc đảo ngược bệnh gan nhiễm mỡ khi nó ở giai đoạn đầu. Có thể đẩy lùi các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ trong nhiều trường hợp, góp phần ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh bằng chế độ ăn uống bao gồm nhiều trái cây, rau và chất xơ,...
2. Một số loại trái cây giúp giải độc gan, tốt cho người bệnh gan nhiễm mỡ
Bưởi
Loại trái cây này có tác dụng phục hồi các tổn thương gan xảy ra sau khi gan nhiễm mỡ. Tiến sĩ Jinal Patel, Chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng cấp cao, Bệnh viện Apollo Spectra, Mumbai (Ấn Độ) cho biết, vitamin C và chất chống oxy hóa có trong quả bưởi giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể để cải thiện sức khỏe của gan.
Quả bơ
Chuyên gia dinh dưỡng Jinal Patel gợi ý nên thêm bơ vào chế độ ăn của người bệnh gan nhiễm mỡ. Bơ được khuyên dùng cho những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu do giàu cholesterol HDL (có lợi), giúp giảm lipid máu và ngăn ngừa tổn thương gan. Bơ cũng rất giàu acid béo omega-3, làm chậm tiến triển gan nhiễm mỡ và sửa chữa tổn thương gan.
Quả việt quất
Nếu bạn bị gan nhiễm mỡ, quả việt quất nên là loại thực phẩm rất tốt trong chế độ ăn hàng ngày. Tiến sĩ Patel cho biết, quả việt quất có chứa anthocyanin và rất giàu chất chống oxy hóa có thể giúp khắc phục các vấn đề về gan, đặc biệt là bệnh gan nhiễm mỡ.
Chuối
Tiến sĩ Jinal Patel cũng gợi ý người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn chuối thường xuyên. Chuối rất giàu vitamin B6, C và A và cũng chứa nhiều tinh bột kháng, rất tốt cho sức khỏe của lá gan.
Nho
Nho đỏ chứa resveratrol là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp giải độc gan, tăng cường chức năng gan, giữ cho các tế bào khỏe mạnh, giúp cải thiện sức khỏe gan cũng như sức khỏe tổng thể. Tiến sĩ Patel cho biết, nho chứa vitamin C và magie - đều là những chất chống oxy hóa tuyệt vời, giúp giảm đáng kể biểu hiện viêm gan và bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng.
Cam và chanh
Theo Tiến sĩ Patel, thường xuyên ăn các loại trái cây có múi như chanh, cam, quýt giàu vitamin, chất xơ, khoáng chất, có tác dụng làm giảm lượng mỡ trong máu và bảo vệ tế bào gan. Chúng còn chứa nhiều acid citric, kali, vitamin C, bioflavonoid giúp giải độc và giảm viêm.
Táo
Táo là một loại quả quen thuộc với hương vị thơm ngon, táo còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, bao gồm vitamin C, chất xơ, carbohydrate, kali, magie... Đây là một loại trái cây giúp cải thiện sức khỏe gan rất hiệu quả vì nó chứa chất xơ và có thể giúp giải độc gan.
Người được phát hiện mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần phải có thói quen ăn uống lành mạnh, tránh thức ăn vặt, đồ cay, đồ nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn và đồ hộp. Uống nhiều nước là biện pháp đơn giản và hiệu quả để loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Với các loại trái cây kể trên, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc uống dưới dạng nước ép, sinh tố.
Nước giúp tăng lưu lượng tuần hoàn máu và đẩy nhanh hơn quá trình đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, hơi thở, mồ hôi. Tuy nhiên, cũng không nên uống quá nhiều vì có thể gây hiện tượng đi tiểu thường xuyên.
Duy trì khám sức khỏe định kỳ và thực hiện hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về những gì nên ăn, nên kiêng để khắc phục các vấn đề về gan.