8 loại thực phẩm thông thường có tác dụng không ngờ trong việc chữa bệnh

Khi đối mặt với vấn đề về sức khỏe, chúng ta thường tìm đến thuốc để giảm bớt triệu chứng. Tuy nhiên, để tránh các tác dụng phụ từ thuốc, một số người tìm đến những phương pháp an toàn hơn như sử dụng một số loại thực phẩm có tác dụng tương tự. Một số thực phẩm thông dụng trong cuộc sống thường ngày có thể đem đến những lợi ích không ngờ cho sức khỏe.

1.Nghệ

Ảnh: BrightSide

Loại gia vị phổ biến này là một chất chống oxy hóa tự nhiên tốt, chống lại các gốc tự do giúp bảo vệ sức khỏe mắt. Chất curcumin được tìm thấy trong nghệ có hiệu quả trong việc ngăn chặn việc hình thành sẹo và trì hoãn sự khởi phát của đục thủy tinh thể. Nó cũng bảo vệ mắt chống lại độc tố gây đục thủy tinh thể và ngăn ngừa các biến sau phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất curcumin có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm nhờ vào các đặc tính chống oxy hóa. Nghệ được chứng minh có thể ảnh hưởng đến các cơ chế gây ra sự phát triển của trầm cảm. Hoạt chất curcumin có thể phục hồi serotonin và dopamine giúp cải thiện tâm trạng.

Theo các thử nghiệm, curcumin trong nghệ cá thể ức chế thành công một số phân tử liên quan đến bệnh viêm nhiễm. Thuộc tính chống viêm này làm cho nghệ có hiệu quả trong việc giảm đau và sưng, đặc biệt là ở những bệnh nhân bị viêm khớp. Tuy nhiên, việc sử dụng nghệ với mục đích chữa bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ để phát huy hiệu quả tối ưu.

2.Chuối

Ảnh: BrightSide

Chuối là loại trái cây rất giàu kali, vitamin C và vitamin B6, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Lượng kali cao làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Chuối cũng hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa của bạn trong trường hợp bị tiêu chảy. Loại trái cây này sẽ khôi phục lại lượng chất xơ, kali, và các yếu tố cần thiết khác bị mất trong quá trình tiêu chảy và sẽ cải thiện hệ tiêu hóa của bạn.

Mặt nạ chuối sẽ giúp bạn loại bỏ tình trạng khô và ngứa da đầu, nuôi dưỡng và dưỡng ẩm cho da bằng cách loại bỏ vảy và viêm. Vỏ chuối cũng có thể tận dụng làm biện pháp khắc phục tại nhà khi bị da thâm tím.

3.Rau bina (cải bó xôi)

Ảnh: BrightSide

Nhờ có hàm lượng cao kali, magiê và các khoáng chất khác, rau bina được khuyên dùng trong trường hợp hỗ trợ ổn định huyết áp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn giàu rau bina có thể làm giảm xơ cứng động mạch và giúp duy trì sức khỏe tim mạch.

Vitamin K được tìm thấy trong rau bina có tác dụng quan trọng trong việc ngăn ngừa gãy xương. Vitamin K cải thiện sức khỏe xương và đảm bảo hấp thu canxi tốt hơn.

Rau bina cũng chứa hàm lượng vitamin A cao, tốt cho da và tóc. Vitamin A kiểm soát việc sản sinh dầu trong lỗ chân lông và nang tóc, ngăn ngừa tích tụ dầu thừa. Ngoài ra, vitamin C có trong rau bina cũng rất góp phần cung cấp collagen, ổn định cấu trúc cho tóc và da.

4.Thì là

Ảnh: BrightSide

Tinh dầu thì là được biết đến là phương pháp điều trị mất ngủ tốt. Các flavonoid và vitamin B tìm thấy trong thì là giúp duy trì sản xuất một số enzim và kích thích tố để đảm bảo giấc ngủ ngon.

Hạt và lá thì là có thể được sử dụng như chất làm sạch miệng tự nhiên. Các loại tinh dầu thì là có chứa các đặc tính kháng khuẩn tốt, có thể ngăn ngừa nhiễm khuẩn trong khoang miệng.

5.Lựu

Ảnh: BrightSide

Một số nghiên cứu đã chứng minh hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong quả lựu có thể kháng viêm hiệu quả. Nhờ các vitamin và khoáng chất có trong lựu, loại trái cây này có khả năng làm tăng nồng độ hemoglobin và số lượng hồng cầu.

Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng, sử dụng nước ép quả lựu hàng ngày liên tiếp trong 2 tuần có thể điều hòa huyết áp cho bệnh nhân bị huyết áp cao. Uống nước lựu thường xuyên cũng góp phần cải thiện lưu lượng máu ở những bệnh nhân bị bệnh mạch vành.

6.Củ cải đường

Ảnh: BrightSide

Củ cải đường rất giàu sắt, một hợp chất thiết yếu cấu thành hemoglobin, đóng vai trò quan trọng cho sự tăng trưởng, phát triển và hoạt động của tế bào.

Loại thực phẩm này cũng chứa rất nhiều vitamin và các nguyên tố quan trọng cho sức khỏe bao gồm vitamin A, vitamin C, folate, mangan, thiamine, riboflavin, vitamin B6, magiê, kali và nhiều vi chất khác.

Ngoài ra, củ cải đường còn là một nguồn chất xơ tốt giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn có thể ngăn ngừa chứng táo bón và các vấn đề về tiêu hóa khác.

7.Sô-cô-la đen

Ảnh: BrightSide

Hàm lượng lớn bột cacao có trong sô cô la đen đã chứng tỏ hiệu quả trong việc giảm lượng cholesterol "xấu" có thể làm tổn hại đến lớp lót động mạch.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nạp một lượng sô-cô-la đen vừa đủ giúp cải thiện lưu lượng máu đến não, cải thiện đáng kể chức năng của não.

8.Tỏi

Ảnh: BrightSide

Sử dụng tỏi thường xuyên (cả sống và nấu chín) có thể là một biện pháp hữu hiệu phòng ngừa cảm lạnh thông thường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có khả năng làm giảm tần suất của bệnh cảm ở người lớn nhờ vào tính chất kháng virus và kháng khuẩn.

Một số nghiên cứu khác cho rằng tỏi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách hạ huyết áp và giảm lượng cholesterol trong cơ thể.

Theo BrightSide

Khánh Linh

Nguồn VietTimes: http://viettimes.vn/8-loai-thuc-pham-thong-thuong-co-tac-dung-khong-ngo-trong-viec-chua-benh-306973.html