8 thực phẩm đầy màu sắc chứa nhiều chất chống oxy hóa

Có rất nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn ăn uống mùa đông của mình như quả việt quất, rau bina, ớt chuông đỏ, cà chua… Những thực phẩm đầy màu sắc này cũng giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và sức khỏe làn da.

Quả việt quất chứa các chất chống oxy hóa

Quả việt quất là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa mạnh, đặc biệt là anthocyanin, giúp chúng có màu xanh đậm. Những chất chống oxy hóa này giúp chống lại stress oxy hóa, cải thiện chức năng não và giảm viêm. Bạn chỉ cần ăn một nắm quả việt quất tươi mỗi ngày để tăng cường hệ thống miễn dịch và thúc đẩy làn da khỏe mạnh.

Rau chân vịt dồi dào chất chống oxy hóa

Rau bina có màu xanh tươi rất giàu lutein và zeaxanthin, hai chất chống oxy hóa giúp bảo vệ sức khỏe của mắt bằng cách lọc ánh sáng xanh có hại và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Rau bina cũng chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và sức khỏe của da.

Nhiều loại trái cây màu sắc có chứa chất chống oxy hóa

Nhiều loại trái cây màu sắc có chứa chất chống oxy hóa

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ là nguồn cung cấp vitamin C và beta-carotene, giúp chống lại các gốc tự do và giảm viêm.

Màu đỏ rực rỡ của ớt chuông là do hàm lượng lycopene cao, một chất chống oxy hóa được biết đến với khả năng hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Cà chua

Cà chua rất giàu lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại nhiều loại ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. Lycopene cũng hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giúp giảm sự xuất hiện của lão hóa da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Cải xoăn

Cải xoăn chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, beta-carotene và flavonoid. Những chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể và giảm căng thẳng oxy hóa.

Nho tím

Nho tím chứa anthocyanin, là chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm viêm. Những chất chống oxy hóa này chịu trách nhiệm tạo ra màu tím đậm của nho và giúp bảo vệ da khỏi tác hại của môi trường.

Cà rốt

Cà rốt rất giàu beta-carotene, chất này được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A rất cần thiết cho làn da và đôi mắt khỏe mạnh, đồng thời cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh.

Lựu

Lựu chứa nhiều polyphenol, đặc biệt là punicalagin và anthocyanin, có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Những chất chống oxy hóa này giúp giảm viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư.

Củ cải đường

Củ cải đường chứa nhiều betalain, một loại chất chống oxy hóa có đặc tính chống viêm và giải độc.

Màu đỏ đậm của củ cải đường đến từ các betalain này, giúp giảm căng thẳng oxy hóa, tăng cường sức khỏe gan và tăng cường hiệu suất thể thao bằng cách cải thiện lưu lượng máu.

Khoai lang

Khoai lang là nguồn cung cấp beta-carotene dồi dào, góp phần tạo nên màu cam rực rỡ cho loại thực phẩm này.

Giàu chất chống oxy hóa, khoai lang giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím, hỗ trợ sức khỏe của mắt và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Chúng cũng cung cấp một lượng chất xơ lành mạnh và các vitamin thiết yếu.

N.Hà/VOV.VN (Biên dịch) Theo Timesofindia

Nguồn VOV: https://vov.vn/suc-khoe/8-thuc-pham-day-mau-sac-chua-nhieu-chat-chong-oxy-hoa-post1148469.vov