9 loại thực phẩm tốt cho gan, tăng khả năng thải độc
Nhiều loại thực phẩm có chứa các hợp chất như chất chống oxy hóa, có thể hỗ trợ sức khỏe gan bằng cách giảm viêm, giảm căng thẳng oxy hóa và ngăn ngừa tổn thương tế bào.
NỘI DUNG
1. Quả bơ hỗ trợ chức năng gan khỏe mạnh
2. Tỏi giàu chất chống oxy hóa có lợi cho gan
3. Rau lá xanh giúp lọc máu gan
4. Nghệ bảo vệ tế bào gan
5. Củ cải đường
6. Trà xanh giúp giải độc gan
7. Dầu ô liu
8. Quả óc chó
9. Táo hỗ trợ chức năng gan
Gan là một cơ quan đặc biệt tham gia vào việc lưu trữ, phân phối chất dinh dưỡng từ quá trình tiêu hóa cũng như sự phân hủy các chất độc hại của cơ thể. Đây là cơ quan duy nhất trong cơ thể có khả năng tự làm sạch.
Bất cứ thứ gì chúng ta ăn hoặc uống đều được gan thải độc, do đó điều quan trọng là phải duy trì chế độ ăn uống cân bằng, thân thiện với gan để giữ cho gan khỏe mạnh.
Lựa chọn nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng hơn trong chế độ ăn uống là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để cải thiện sức khỏe của gan. Dưới đây là một số thực phẩm giúp làm sạch gan một cách tự nhiên:
1. Quả bơ hỗ trợ chức năng gan khỏe mạnh
Bơ là một "siêu thực phẩm" chứa một lượng lớn các vitamin, khoáng chất khác nhau giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của gan. Bơ chứa gần 20 loại vitamin, khoáng chất như kali, lutein và folate trong mỗi khẩu phần. Đặc biệt, vitamin E, C trong bơ giúp trung hòa gốc tự do, bảo vệ tế bào gan, ngăn ngừa viêm gan.
Vitamin K trong bơ hỗ trợ làm sạch chất độc trong gan, điều chỉnh lượng cholesterol trong cơ thể. Vitamin C trong bơ có tác dụng hỗ trợ đào thải chất béo ra khỏi gan, ngăn ngừa xơ gan. Quả bơ còn chứa một chất chống oxy hóa độc đáo được gọi là glutathione giúp lọc các độc tố có hại khỏi cơ thể.
2. Tỏi giàu chất chống oxy hóa có lợi cho gan
Tỏi là một loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe gan. Tỏi có chứa một hợp chất lưu huỳnh nhất định có tác dụng kích hoạt các men gan chịu trách nhiệm loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể. Tỏi cũng bao gồm selen giúp bảo vệ gan khỏi bị hư hại.
Tỏi chứa nhiều chất hỗ trợ gan như allicin, allinin và ajoene. Những chất này có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa. Giúp bảo vệ tế bào gan khỏi bị hư hại bởi những tác nhân bên ngoài.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn tỏi sống thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh gan, bao gồm cả ung thư gan. Điều này là do khả năng chống oxy hóa và kháng viêm của tỏi.
3. Rau lá xanh giúp lọc máu gan
Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn rất giàu vitamin A, C, K và chất chống oxy hóa giúp thanh lọc máu. Rau lá xanh là một trong những loại thực phẩm có khả năng thải độc gan hữu ích. Với hàm lượng cao chlorophylls giúp trung hòa kim loại nặng, hóa chất, thuốc trừ sâu, các loại thực phẩm độc, các loại rau lá xanh có khả năng loại bỏ chất độc trong máu, bảo vệ chức năng gan.
4. Nghệ bảo vệ tế bào gan
Nghệ là loại gia vị mạnh mẽ nhất giúp duy trì lá gan khỏe mạnh bằng cách bảo vệ chống lại tổn thương gan và tái tạo tế bào gan khỏe mạnh. Curcumin có trong củ nghệ giúp lọc máu, làm sạch gan, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, làm tăng sản xuất mật tự nhiên, tốt cho quá trình tiêu hóa. Nghệ cũng ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong gan, một vấn đề có thể dẫn đến các tình trạng như gan nhiễm mỡ, xơ gan.
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết:
Các tác dụng chính của nghệ đã được chứng minh hiện nay chủ yếu là chống ôxy hóa, làm lành vết thương, chống viêm, tăng cường sức khỏe tim mạch, bảo vệ gan.
5. Củ cải đường
Các chất betalin trong củ cải đường giúp giải độc cơ thể hiệu quả, có thể giúp làm sạch máu và gan. Nước ép củ cải đường có chứa nitrat hoạt động như một chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe tim mạch và giảm viêm.
Ngoài ra nhờ giàu hàm lượng chất xơ, vitamin C, mangan nên củ cải đường không chỉ tốt cho gan, thận mà còn giúp cơ thể chống oxy hóa tốt hơn. Dữ liệu lâm sàng cho thấy một chất hóa học có trong củ cải đường có thể giúp chống lại bệnh gan nhiễm mỡ.
6. Trà xanh giúp giải độc gan
Trà xanh là một trong những loại đồ uống đã được nhiều nghiên cứu chứng minh tốt cho sức khỏe lá gan. Trà xanh chứa đầy chất chống oxy hóa được gọi là catechin. Catechin góp phần bảo vệ chống lại các bệnh như ung thư gan, viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ và nhiều bệnh khác.
Các chất chống oxy hóa và polyphenol trong trà xanh giúp giải độc gan, giảm viêm gan, cải thiện nồng độ men gan, giảm căng thẳng oxy hóa và chất béo tích tụ trong gan. Các hợp chất polyphenol như epigallocatechin-3-gallate (EGCG) trong trà xanh có khả năng hỗ trợ bảo vệ gan khỏi tổn thương, giúp duy trì chức năng gan khỏe mạnh.
7. Dầu ô liu
Dầu ô liu và chiết xuất của nó có lợi cho các bệnh về gan. Một số nghiên cứu cho thấy nó có chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ gan khỏi các loại độc tố khác nhau.
8. Quả óc chó
Nhìn chung, các loại hạt có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, chất béo và chất chống oxy hóa nên chúng có lợi cho người mắc các chứng rối loạn khác nhau. Quả óc chó là nguồn giàu acid amin được gọi là arginine hỗ trợ làm sạch gan. Quả óc chó đặc biệt chứa hàm lượng hợp chất thực vật cao. Quả óc chó đen giúp oxy hóa máu trong gan.
Theo ThS.BS. Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, quả óc chó chứa hàm lượng cao amin arginine giúp tăng giải độc amoniac. Quả óc chó chứa hàm lượng cao glutathione và acid béo omega-3 giúp hỗ trợ quá trình giải độc gan.
9. Táo hỗ trợ chức năng gan
Táo là một loại trái cây rất tốt cho gan và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Táo chứa nhiều pectin và các chất hóa học giúp làm sạch gan cũng như hệ tiêu hóa. Chất xơ pectin có trong táo có khả năng giảm huyết áp và lượng đường trong máu, đồng thời giúp loại bỏ độc tố trong hệ tiêu hóa, hỗ trợ gan đào thải chất độc khỏi cơ thể.
Chất xơ trong táo giúp hạn chế tình trạng chất béo tích tụ trong gan, đặc biệt tốt cho người bị gan nhiễm mỡ. Thêm các loại trái cây giàu chất xơ như táo vào chế độ ăn uống sẽ giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.