9 thực phẩm tốt nhất dành cho người bệnh xơ vữa động mạch
Xơ vữa động mạch là nguyên nhân gây ra một số bệnh như suy thận, đột quỵ và đau tim. Một chế độ ăn uống với nhiều loại thực phẩm lành mạnh sẽ giúp bạn ngăn ngừa tắc động mạch đáng kể.
Dứa
Enzym bromelain có trong dứa giúp giảm thiểu cục máu đông. Nó thậm chí giảm phản ứng viêm và ngăn ngừa các tổn thương của động mạch. Enzym này giúp tiêu hóa các chất béo và ngăn ngừa sự tích tụ chất béo, do vậy phòng ngừa xơ vữa động mạch.
Chanh và cam
Hấp thu vitamin C giúp hỗ trợ sản sinh các axit mật, làm giảm cholesterol trong cơ thể. Do vậy, cần ăn thường xuyên những loại hoa quả giàu vitamin C như chanh, cam vì lượng vitamin C phong phú trong những loại quả này giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
Ngô
Ngô là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, rất giàu chất dinh dưỡng, trong đó có xenlulô thực vật, có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngưàbệnh mạch vànhvà xơ vữa động mạch, vì vậy bệnh nhân xơ vữa động mạch có thể ăn nhiều ngô, có thể luộc ngô thành cháo để uống, hoặc bạn có thể nấu trực tiếp.
Thịt thỏ
Thịt thỏ là thực phẩm tốt cho sức khỏe, có đặc điểm là giàu đạm, sắt, phốt pho cao, canxi cao, ít chất béo và cholesterol thấp, ăn thường xuyên có thể làm giảm lipid máu, giúp ngăn ngừa thuyên tắc mạch, vì vậy bệnh nhân xơ vữa động mạch có thể ăn một số thịt thỏ đúng cách.
Sữa chua
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống một cốc sữa chua mỗi ngày trong một tuần có thể làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu từ 5% đến 10%, do đó, sữa chua có tác dụng làm giảm cholesterol trong huyết thanh, giúpngăn ngừa xơ vữa động mạch vàcao huyết áp. Người bệnh xơ vữa động mạch có thể uống một cốc sữa chua mỗi ngày.
Nước ép củ cải
Nước ép củ cải đường giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch có hiệu quả. Loại nước này đóng vai trò như một chất hòa tan canxi vô cơ lắng đọng, giúp làm sạch động mạch. Nó cũng làm tăng hàm lượng haemoglobin trong cơ thể, do vậy tăng cường lưu thông máu trong cơ thể.
Chiết xuất hạt nho
Chiết xuất hạt nho rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin C. Nó cũng là nguồn vitamin E phong phú giúp cải thiện quá trình lưu thông máu và giảm hàm lượng cholesterol. Nó có thể ngăn ngừa cục máu đông và bệnh tim nếu được sử dụng thường xuyên.
Trà xanh
Trà xanh là một trong những thành phần hiệu quả được sử dụng để điều trị xơ vữa động mạch. Các hoạt chất có trong trà xanh giúp giảm tổn thương động mạch. Nhấm nháp một vài chén trà xanh mỗi ngày giúp bạn phòng bệnh xơ vữa động mạch.
Ngũ cốc và các loại hạt
Ngũ cốc và các loại hạt không chỉ giàu chất xơ mà còn bổ sung thêm những nguyên tố vi lượng thiết yếu cho cơ thể, trong đó có mạch máu, giúp tăng độ bền thành mạch. Một trong số đó là yến mạch, không chỉ cải thiện được cholesterol xấu mà còn giảm nguy cơ cần tái thông mạch.
Một số loại ngũ cốc và hạt nên dùng như: Yến mạch, gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt (óc chó, hạnh nhân…), bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, hạt diêm mạch, hạt lúa mạch…