Ẩm thực Bình Dương không chỉ có gỏi gà măng cụt

Kể từ khi trào lưu gỏi gà măng cụt xuất hiện, ẩm thực Bình Dương được nhiều thực khách tại TPHCM hay các tỉnh, thành lân cận quan tâm hơn trước. Tuy nhiên, ẩm thực nơi đây không chỉ có thế, Bình Dương còn thu hút thực khách bởi nhiều món ăn hấp dẫn khác như bánh bèo bì, lẩu bò nhúng mắm ruốc hay cháo môn lươn…

Năm 2023, trào lưu gỏi gà măng cụt xuất hiện đã thực sự tạo nên cơn sốt từ người bán măng cụt cho đến các quán ăn chế biến món này. Từ sản vật măng cụt Bình Dương, người nấu kết hợp cùng thịt gà xé, thêm nước mắm chua ngọt giúp món ăn dậy vị hơn. Thực khách từng thưởng thức món ăn này đều có chung cảm nhận thịt gà thanh ngọt, măng cụt giòn sần sật lạ miệng. Ảnh: Phúc An

Năm 2023, trào lưu gỏi gà măng cụt xuất hiện đã thực sự tạo nên cơn sốt từ người bán măng cụt cho đến các quán ăn chế biến món này. Từ sản vật măng cụt Bình Dương, người nấu kết hợp cùng thịt gà xé, thêm nước mắm chua ngọt giúp món ăn dậy vị hơn. Thực khách từng thưởng thức món ăn này đều có chung cảm nhận thịt gà thanh ngọt, măng cụt giòn sần sật lạ miệng. Ảnh: Phúc An

Theo baobinhduong.vn, bánh bèo bì có nguồn gốc từ gia đình bà Nguyễn Thị Ba, 86 tuổi, chủ quán bánh bèo Mỹ Liên ở thành phố Thuận An. Tuy thành phần món ăn chỉ gồm bánh bèo, bì và nước mắm nhưng chứa đựng trong nó là sự tỉ mỉ, chỉn chu của thợ nấu trong từng công đoạn, làm sao bánh bèo phải chuẩn vị, bì giòn sần sật và nước mắm ngọt thanh. Ảnh: Phùng My

Theo baobinhduong.vn, bánh bèo bì có nguồn gốc từ gia đình bà Nguyễn Thị Ba, 86 tuổi, chủ quán bánh bèo Mỹ Liên ở thành phố Thuận An. Tuy thành phần món ăn chỉ gồm bánh bèo, bì và nước mắm nhưng chứa đựng trong nó là sự tỉ mỉ, chỉn chu của thợ nấu trong từng công đoạn, làm sao bánh bèo phải chuẩn vị, bì giòn sần sật và nước mắm ngọt thanh. Ảnh: Phùng My

Dù không phải là địa phương sản xuất mắm ruốc nhưng Bình Dương lại có món lẩu bò nhúng mắm ruốc đặc sắc. Món ăn có trong nhiều thực đơn nhà hàng tại địa phương này. Một phần lẩu gồm nước dùng vị đậm đà khi nấu từ mắm ruốc, dùng kèm ba chỉ bò (thường là thịt nhập khẩu), một số loại rau nhúng lẩu. Ảnh: Phúc An

Dù không phải là địa phương sản xuất mắm ruốc nhưng Bình Dương lại có món lẩu bò nhúng mắm ruốc đặc sắc. Món ăn có trong nhiều thực đơn nhà hàng tại địa phương này. Một phần lẩu gồm nước dùng vị đậm đà khi nấu từ mắm ruốc, dùng kèm ba chỉ bò (thường là thịt nhập khẩu), một số loại rau nhúng lẩu. Ảnh: Phúc An

Gỏi ngó lục bình trộn tôm thịt là món ăn được Trung tâm xúc tiến Du lịch tỉnh Bình Dương giới thiệu trên trang web, như để minh chứng là sản vật của vùng đất này. Lục bình vốn dĩ dân dã nên khi trộn gỏi lại mang đến vị ngọt thanh cho món ăn. Thành phần còn lại của gỏi ngó lục bình trộn tôm thịt là thịt tôm bỏ vỏ, ba chỉ heo, rau củ các loại và nước mắm chua ngọt. Ảnh minh họa: Mộc Anh

Gỏi ngó lục bình trộn tôm thịt là món ăn được Trung tâm xúc tiến Du lịch tỉnh Bình Dương giới thiệu trên trang web, như để minh chứng là sản vật của vùng đất này. Lục bình vốn dĩ dân dã nên khi trộn gỏi lại mang đến vị ngọt thanh cho món ăn. Thành phần còn lại của gỏi ngó lục bình trộn tôm thịt là thịt tôm bỏ vỏ, ba chỉ heo, rau củ các loại và nước mắm chua ngọt. Ảnh minh họa: Mộc Anh

Bún tôm là một trong những món ăn nổi tiếng của Bình Dương. Bún tôm không phải loại bún làm sẵn bán ở chợ mà khi có khách vào chủ quán mới bắt đầu ép bột gạo đã làm sẵn và hấp trong nồi nước sôi. Do vậy, sợi bún ở đây trông nhỏ, mềm và trong. Mặt khác, tôm dùng làm bún tôm là những con tươi, còn sống được bắt từ ao, đầm. Thường bún tôm ăn kèm với bánh tráng gạo nướng. Ảnh minh họa: TTXTDL tỉnh Bình Dương

Bún tôm là một trong những món ăn nổi tiếng của Bình Dương. Bún tôm không phải loại bún làm sẵn bán ở chợ mà khi có khách vào chủ quán mới bắt đầu ép bột gạo đã làm sẵn và hấp trong nồi nước sôi. Do vậy, sợi bún ở đây trông nhỏ, mềm và trong. Mặt khác, tôm dùng làm bún tôm là những con tươi, còn sống được bắt từ ao, đầm. Thường bún tôm ăn kèm với bánh tráng gạo nướng. Ảnh minh họa: TTXTDL tỉnh Bình Dương

Tương tự bún tôm, cháo môn lươn là món ăn định hình nên một phần bản sắc văn hóa ẩm thực tỉnh Bình Dương. Cháo được nấu từ gạo rang hoặc gạo vo sạch. Củ môn được gọt sạch sẽ, cắt thành từng miếng nhỏ nấu chung với gạo cho mềm. Khi nồi cháo đang sôi thì cho bẹ môn vào và giữ cho lửa đều đều, không tắt. Lươn thì cắt khúc và thả vào nồi nấu đến chín. Ảnh minh họa: Tuyết Nhung

Tương tự bún tôm, cháo môn lươn là món ăn định hình nên một phần bản sắc văn hóa ẩm thực tỉnh Bình Dương. Cháo được nấu từ gạo rang hoặc gạo vo sạch. Củ môn được gọt sạch sẽ, cắt thành từng miếng nhỏ nấu chung với gạo cho mềm. Khi nồi cháo đang sôi thì cho bẹ môn vào và giữ cho lửa đều đều, không tắt. Lươn thì cắt khúc và thả vào nồi nấu đến chín. Ảnh minh họa: Tuyết Nhung

Một món đặc sản khá lạ cho những thực khách khi đến du lịch Bình Dương là bún riêu lưỡi. Cũng là bún riêu kiểu truyền thống nhưng cho thêm lưỡi heo, nấu như xá xíu, ăn vào hương vị lạ miệng. Ảnh minh họa: anvatbinhduong

Một món đặc sản khá lạ cho những thực khách khi đến du lịch Bình Dương là bún riêu lưỡi. Cũng là bún riêu kiểu truyền thống nhưng cho thêm lưỡi heo, nấu như xá xíu, ăn vào hương vị lạ miệng. Ảnh minh họa: anvatbinhduong

Theo Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh Bình Dương, baobinhduong, kienthuc.net

Phúc An

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/am-thuc-binh-duong-khong-chi-co-goi-ga-mang-cut/