Ẩm thực Cao Bằng - Hương sắc miền non nước
Ẩm thực miền non nước Cao Bằng vừa phong phú, đa dạng lại hài hòa và tinh tế đã tạo ra dấu ấn riêng biệt trong tâm trí du khách. Với xu thế phát triển du lịch chung, ẩm thực Cao Bằng hứa hẹn sẽ là một sản phẩm du lịch hấp dẫn đối với du khách.
Cao Bằng là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi cho khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp nên đã hình thành những vùng cây trồng nguyên liệu, cây đặc sản như: Miến dong Phia Đén (huyện Nguyên Bình); quả lê, cây thạch đen (huyện Thạch An); hạt Dẻ, cây thạch trắng Mác Púp (huyện Trùng Khánh); cây mận máu (huyện Bảo Lạc); chè Giảo Cổ Lam, Hà Thủ Ô đỏ; cây Xỏm Đeng; cây Phjắc Chặc,… Thêm nữa, Cao Bằng còn nổi tiếng như một thiên đường ẩm thực với các món ăn được chế biến vô cùng độc đáo như: bánh cuốn, phở chua, phở vịt, bánh coóng phù, bánh khảo, bánh chè lam, vịt quay 7 vị, lợn sữa quay, bánh áp chao, bánh trứng kiến, xôi trứng kiến, xôi ngũ sắc, xôi trám đen, thạch đen, thạch trắng, thạch Xỏm Đeng, … Những món ăn nổi tiếng trên đã góp phần chiếm trọn tâm trí của du khách muốn trải nghiệm ẩm thực của miền non nước Cao Bằng.
Không những vậy, nhờ sự đặc sắc riêng biệt trong văn hóa ẩm thực, Cao Bằng đã có các loại trái cây và nhiều món ăn đặc sản được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vinh danh như: Lê Đông Khê lọt vào Top 50 trái cây nổi tiếng nhất Việt Nam năm 2012; xôi trám, bánh coóng phù lọt “Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam” năm 2020 - 2021; hạt dẻ Trùng Khánh lọt “Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam” năm 2020 - 2021; bánh cuốn, bánh áp chao được chọn vào “Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam” năm 2021 - 2022; bánh chè lam, miến dong đen Phja Đén được chọn vào “Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam” năm 2021 - 2022… Cùng với đó, nhiều đặc sản Cao Bằng đạt chứng nhận OCOP 3 sao trong chương trình mỗi xã một nông sản đã tạo tiếng vang từ lâu như: gạo nếp hương Bảo Lạc; thịt hun khói; lạp sườn; miến dong; thạch đen; bánh nướng Hạ Lang; khẩu sli Nà Giàng; Hồng Trà A1; Lục Trà A2; trà Giảo cổ lam; rượu ngô CP 999; rượu Khau Nàng... cùng nhiều danh hiệu khác.
Năm 2022, Cao Bằng đã tổ chức thành công Hội thi Sáng tạo Ẩm thực Du lịch “Món ngon miền Non nước” tỉnh Cao Bằng nhằm định vị thương hiệu du lịch từ ẩm thực, đồng thời tìm kiếm những món ăn độc đáo, tiêu biểu để từng bước hình thành bản đồ du lịch ẩm thực Cao Bằng trong tương lai. Với sự thành công của Hội thi đầu tiên năm 2022, tỉnh Cao Bằng quyết định đưa vào thành hoạt động du lịch thường niên hứa hẹn sẽ tạo ra không gian ẩm thực đa dạng và phong phú cho du khách khi đến Cao Bằng.
Thực hiện nội dung đột phá về phát triển Du lịch - Dịch vụ bền vững năm 2023, tỉnh tiếp tục triển khai nội dung đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nấu ăn tại các điểm du lịch cộng đồng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để mang tới cho du khách những trải nghiệm về ẩm thực miền non nước tuyệt vời nhất.
Cùng với sự vào cuộc của các cấp ngành, các đơn vị kinh doanh, nhân dân, du lịch ẩm thực Cao Bằng nói riêng và du lịch Cao Bằng nói chung sẽ xây dựng được thương hiệu, dấu ấn riêng đối với du khách trong thời gian tới.
Xuân Quỳnh/ dulichcaobang.vn
Nguồn PetroTimes: https://dulich.petrotimes.vn/am-thuc-cao-bang-huong-sac-mien-non-nuoc-686753.html