Ẩm thực truyền thống của người Palestine
Ẩm thực Palestine thường được làm từ các loại nông sản địa phương, những loại rau gia vị tươi ngon và sự cân bằng của các thành phần trong mỗi món ăn cùng với phong cách nấu ăn thể hiện sự trân trọng truyền thống và các tục lệ cổ xưa. Đầu bếp Izzeldin Bukhari thường đưa khách du lịch đi thăm quan thành cổ Jerusalem, và chuyến đi của họ luôn bắt đầu bằng bữa sáng tại nhà hàng Abu Shukri, nơi phục vụ món hummus có sự cân bằng hoàn hảo của đậu xanh, tahina và nước chanh.
Bukhari, hậu duệ của người Sufi thần bí, những người đã đi bộ từ Bukhara ở Uzbekistan đến Jerusalem 400 năm trước, anh đưa khách xuôi theo những con đường hẹp của Thành phố Cổ, đến các quầy hàng đồ ăn và nhà hàng, kể những câu chuyện về công thức nấu ăn có niên đại hàng nghìn năm.
Đầu bếp Izzeldin Bukhari nói"" “Bạn thấy tính sáng tạo cao và sử dụng các loại rau theo cách khác. Ngay cả với loài cây của họ sẽ độc hại, họ sẽ tìm ra cách để loại bỏ chất độc hại này và vẫn sử dụng những thành phần có ích của cây và thảo mộc đó, tôi nghĩ sự sáng tạo trong cách sử dụng là lợi thế của ẩm thực Palestine.”
Anh Bukhari tổ chức chuyến đi này cho du khách vì đó là cơ hội để kể cho thế giới nghe về Palestine và văn hóa của họ thông qua ẩm thực. Đó là phương tiện để anh nói về những thành phần tạo nên ẩm thực Palestine. Đối với người Palestine sống trong môi trường chính trị phức tạp và thường xuyên căng thẳng ở Đông Jerusalem, bao gồm Thành phố cổ có tường bao quanh và thánh địa của ba tôn giáo lớn, ẩm thực là một phần quan trọng trong bản sắc văn hóa của họ.
Anh Bukhari giải thích rằng kras beid, một món ăn giống bánh quẩy nhưng có lớp vỏ kiểu pizza, không chỉ là một món ăn mà còn là một hoạt động xã hội giúp mọi người xích lại gần nhau. Một bài học về đồ ăn cũng là bài học về lịch sử qua nhiều thế hệ.
Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/am-thuc-truyen-thong-cua-nguoi-palestine-149618.htm