Ẩm thực truyền thống đón năm mới ở nhiều nước trên thế giới

Khi năm mới đến, trên thế giới có rất nhiều món tráng miệng đặc biệt như mì sợi dài (tượng trưng cho sự trường thọ), đậu Hà Lan (tượng trưng cho đồng xu), cá trích (tượng trưng cho sự dồi dào) và những chú heo (tượng trưng cho sự may mắn). Nhìn chung, các món ăn đều báo hiệu một năm mới thịnh vượng.

Dưới đây là 10 món ăn mang lại may mắn trong truyền thống ẩm thực năm mới trên khắp thế giới:

1. Hoppin’ John, miền Nam nước Mỹ

Đậu Hà Lan hoặc đậu mắt đen là nguyên liệu chính cho Hoppin' John.

Đậu Hà Lan hoặc đậu mắt đen là nguyên liệu chính cho Hoppin' John.

Hoppin' John là một món ăn truyền thống của Năm Mới ở miền Nam nước Mỹ; có hương vị thịt lợn, gồm đậu Hà Lan hoặc đậu mắt đen (tượng trưng cho đồng xu) và cơm, thường được dùng kèm với cải rổ hoặc các loại rau xanh nấu chín khác (màu tiền của đồng USD) và bánh ngô (màu của vàng). Món ăn được cho là mang lại may mắn trong năm mới.

2. 12 quả nho, Tây Ban Nha

Truyền thống này đã lan rộng đến nhiều quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha.

Truyền thống này đã lan rộng đến nhiều quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha.

Người dân Tây Ban Nha có truyền thống xem chương trình phát sóng từ quảng trường Puerta del Sol ở Madrid, nơi những người vui chơi tụ tập trước tháp đồng hồ để rung chuông chào năm mới.

Những người ở ngoài quảng trường và những người xem ở nhà tham gia vào một truyền thống khác thường hằng năm: Vào lúc nửa đêm, họ ăn một quả nho sau mỗi tiếng chuông đồng hồ.

3. Tamales, Mexico

Tamales được chú ý đặc biệt ở Mexico trong kỳ nghỉ lễ.

Tamales được chú ý đặc biệt ở Mexico trong kỳ nghỉ lễ.

Tamales, bột ngô nhồi thịt, pho mát và các món ăn bổ sung thơm ngon khác được gói trong lá chuối hoặc vỏ ngô, xuất hiện ở hầu hết các dịp đặc biệt ở Mexico.

Ở nhiều gia đình, những người phụ nữ cùng nhau để làm hàng trăm gói nhỏ - mỗi người phụ trách một khâu trong quá trình nấu nướng - để tặng cho bạn bè, gia đình và hàng xóm. Vào dịp năm mới, món này thường được phục vụ cùng với menudo, một món súp lòng và cháo hominy nổi tiếng rất tốt cho người say rượu.

4. Oliebollen, Hà Lan

Oliebol là món ăn truyền thống ở Hà Lan trong lễ đón năm mới

Oliebol là món ăn truyền thống ở Hà Lan trong lễ đón năm mới

Ở Hà Lan, những quả bóng dầu chiên, hay oliebollen, được bán bằng xe đẩy trên đường phố và được tiêu thụ theo truyền thống vào đêm giao thừa và tại các hội chợ kỷ niệm đặc biệt. Chúng là những chiếc bánh rán, được làm bằng cách thả một muỗng bột có cho nho khô vào nồi chiên ngập dầu rồi phủ đường bột.

5. Marzipanschwein or Glücksschwein, Áo và Đức

Bánh hạnh nhân tươi được tạo hình như những chú heo con

Bánh hạnh nhân tươi được tạo hình như những chú heo con

Áo và nước láng giềng Đức gọi đêm giao thừa là Sylvesterabend, hay đêm trước Thánh Sylvester. Những người Áo uống rượu vang đỏ với quế và gia vị, ăn lợn sữa cho bữa tối và trang trí bàn ăn với những chiếc bánh hạnh nhân có hình chú lợn nhỏ. Glücksschwein hay những chú lợn may mắn được làm từ nhiều thứ, cũng là các món quà phổ biến ở cả Áo và Đức.

6. Mỳ Soba, Nhật Bản

Người Nhật thưởng thức tô mì Soba thơm ngon để chào đón năm mới

Người Nhật thưởng thức tô mì Soba thơm ngon để chào đón năm mới

Tại Nhật Bản, các gia đình ăn mì soba kiều mạch hay còn gọi là toshikoshi soba vào nửa đêm giao thừa để tạm biệt một năm đã qua và chào đón một năm mới sắp đến. Truyền thống này có từ thế kỷ 17 và những sợi mì dài tượng trưng cho sự trường thọ và thịnh vượng.

7. Bánh Vua

Truyền thống làm bánh năm mới là một truyền thống trải dài trên vô số nền văn hóa. Người Hy Lạp có Vasilopita, người Pháp có galette des rois. Người Mexico có Rosca de Reyes và người Bulgaria thích banitsa.

Hầu hết các loại bánh được dùng vào lúc nửa đêm giao thừa - mặc dù một số nền văn hóa cắt bánh vào dịp Giáng sinh hoặc Lễ hiển linh và có kèm theo một đồng xu hoặc hình tượng vàng ẩn giấu, tượng trưng cho một năm thịnh vượng cho bất kỳ ai tìm thấy nó trong lát bánh của mình.

8. Cotechino con lenticchie, Ý

Cotechino con lenticchie là sự kết hợp tuyệt vời giữa xúc xích và đậu lăng.

Cotechino con lenticchie là sự kết hợp tuyệt vời giữa xúc xích và đậu lăng.

Người Ý ăn mừng đêm giao thừa với La Festa di San Silvestro (Lễ đón giao thừa), thường bắt đầu bằng món cotechino con lenticchie truyền thống, một loại xúc xích và đậu lăng hầm được cho là mang lại may mắn (đậu lăng tượng trưng cho tiền bạc và vận may).

9. Cá trích muối, Ba Lan

Cá trích cuộn dấm, ăn kèm hành và dưa chua

Cá trích cuộn dấm, ăn kèm hành và dưa chua

Bởi vì cá trích có rất nhiều ở Ba Lan và vì chúng có màu bạc nên nhiều người ở những quốc gia đó ăn cá trích muối vào lúc nửa đêm để cầu một năm thịnh vượng và bội thu. Một số người ăn cá trích ngâm sốt kem trong khi những người khác ăn kèm hành tây.

Một món chuẩn bị đặc biệt cho món cá trích muối vào đêm giao thừa của Ba Lan, được gọi là Sledzie Marynowane, làm bằng cách ngâm cả cá trích muối trong nước trong 24 giờ, sau đó xếp chúng vào lọ cùng với hành tây, hạt tiêu, đường và giấm trắng.

Người Scandinavi thường dùng cá trích trong bữa ăn nửa đêm với cá muối hun khói, pate và thịt viên.

10. Kransekage, Đan Mạch và Na Uy

Bánh vòng marzipan truyền thống của Na Uy

Bánh vòng marzipan truyền thống của Na Uy

Kransekage, nghĩa đen là bánh vòng hoa, là một tháp bánh bao gồm nhiều vòng bánh đồng tâm xếp chồng lên nhau và chúng được làm cho đêm giao thừa cũng như các dịp đặc biệt khác ở Đan Mạch và Na Uy.

Kransekage được làm bằng bánh hạnh nhân, thường có một chai rượu vang ở giữa và có thể được trang trí bằng đồ trang trí, cờ và bánh quy giòn.

Đoàn Minh Hiển

Nguồn PetroTimes: https://dulich.petrotimes.vn/am-thuc-truyen-thong-don-nam-moi-o-nhieu-nuoc-tren-the-gioi-704560.html