Ăn 1 mớ rau này như 'nhân sâm của người nghèo', ở quê mọc um tùm như cỏ

Một loại rau không chỉ có ở Việt Nam mà còn được trồng nhiều nơi trên thế giới và chế biến thành nhiều món ăn hương vị thơm ngon 'cực phẩm' trẻ con còn mê.

Những lợi ích khi ăn rau chân vịt mỗi ngày

Một loại rau dân dã giàu chất dinh dưỡng nhắc đến ở đây là rau chân vịt hay còn gọi là rau bina hay cải bó xôi. Loại rau lá xanh này có ít calo nhưng giàu các dưỡng chất thiết yếu như vitamin A, C, K, magiê và sắt. Vì vậy, rau chân vịt là một trong các loại thực phẩm được khuyến cáo nên ăn thường xuyên, theo chuyên trang sức khỏe Health Shots (Ấn Độ).

Rau chân vịt vừa rẻ lại giàu dinh dưỡng. Ảnh minh họa.

Rau chân vịt vừa rẻ lại giàu dinh dưỡng. Ảnh minh họa.

- Tốt cho bà bầu: Tuy là một loại rau dân dã nhưng rau chân vịt muôn vàn lợi ích cho sức khỏe. Rau chân vịt giúp hệ thần kinh của thai nhi phát triển toàn diện và ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh như: nứt đốt sống, hở hàm ếch. Vì rau chân vịt có chứa nhiều vitamin A. Ngoài ra, rau chân vịt cũng rất có lợi cho sữa mẹ, nếu đang cho con bú thì bạn nên ăn nhiều rau chân vịt để lợi sữa và cung cấp dưỡng chất cho bé trong 6 tháng đầu.

- Ngăn ngừa táo bón: Ăn rau chân vịt thường xuyên có thể ngăn chặn tình trạnh táo bón. Bởi, với hàm lượng chất xơ cao, rau chân vịt thúc đẩy nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón. Bằng cách thêm rau chân vịt vào bữa ăn, hệ tiêu hóa sẽ hoạt động dễ dàng hơn và ngăn ngừa táo bón.

- Tốt cho đường ruột: Duy trì đường ruột khỏe mạnh là điều quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Trong khi đó, rau chân vịt có thể đóng vai trò quan trọng để tối ưu hóa sức khỏe đường ruột. Điểm mạnh của loại rau lá xanh này là có chứa chất xơ prebiotic, vốn là thức ăn cho lợi khuẩn trong ruột. Nhờ đó, lợi khuẩn sẽ phát triển dễ dàng hơn và giúp cân bằng hệ vi khuẩn ruột, tăng cường tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

- Thải độc cơ thể: Loại rau này rất giàu chất chống oxy hóa, nhờ đó bảo vệ cơ thể khỏi căng thẳng oxy hóa, đồng thời loại bỏ các độc tố có hại. Bằng cách hỗ trợ chức năng gan và quá trình giải độc, rau chân vịt góp phần tăng cường sức khỏe tiêu hóa tổng thể, theo Health Shots.

- Ngăn ngừa ung thư da: Rau chân vịt chứa hàm lượng vitamin A và vitamin C rất lớn, giúp dưỡng ẩm tự nhiên cho da và tóc. Duy trì độ căng bóng, sáng đẹp cho da. Đặc biệt nếu ai đang trong tình trạng thiếu sắt nên bổ sung rau chân vịt vào thực đơn hằng ngày. Các chất diệp lục, dinh dưỡng từ thực vật tự nhiên có trong rau chân vịt giúp bạn chống lại tia UV và ngăn ngừa ung thư da.

- Cải thiện thị lực: Rau chân vịt có chưa chất benta-carotene có trong rau chân vịt giúp cải thiện tình trạng khô mắt, loét giác mạc, ngứa mắt và bổ sung vitamin A tốt cho thị lực. Đối với những người lớn tuổi nên bổ sung rau chân vịt vào bữa ăn hằng ngày để giảm bệnh thoái hóa điểm vàng và tăng nhãn áp. Ngoài ra, rau chân vịt giúp giảm đục thủy tinh thể ở mắt và các bệnh lý liên quan đến nhãn áp khác.

Rau chân vịt ngừa ung thư, cực bổ dưỡng cho sức khỏe nhưng cũng có thể gây hại đủ đường nếu ăn sai cách. Theo đó các bà nội trợ nên chú ý cách chế biến. Ảnh minh họa.

Rau chân vịt ngừa ung thư, cực bổ dưỡng cho sức khỏe nhưng cũng có thể gây hại đủ đường nếu ăn sai cách. Theo đó các bà nội trợ nên chú ý cách chế biến. Ảnh minh họa.

Một vài món ăn ngon từ

ăn

rau chân vịt

Rau chân vịt xào tỏi ớt

Nguyên Liệu

- 1 mớ rau chân vịt

- Hành, tỏi, ớt sừng ít cay (hoặc ớt paprika không cay)

- Dầu ăn, bột nêm rau củ, tiêu

- Rau rửa sạch quay ráo nước

- Hành tím, tỏi, ớt giã không cần nhuyễn, phi với ít dầu ăn

- Tất cả thơm và hơi cháy cạnh thì cho rau vào xào không đậy nắp lửa lớn, rau xẹp thì nêm nếm với bột nêm rau củ. Xào thêm một chút cho cạn bớt nước là xong (cái rau này ra nước kinh khủng)

- Cho ra dĩa dùng với cơm nóng.

Sinh tố xoài chuối rau chân vịt

Nguyên liệu làm sinh tố xoài chuối rau chân vịt

- Rau chân vịt 1/2 chén

- Chuối 1/2 trái

- Xoài chín 1/2 chén

- Cherry 1/4 chén

- Sữa chua 1/4 chén

- Nước 1/2 chén

- Nguyên liệu món ăn 7 cách làm sinh tố rau chân vịt

Sơ chế nguyên liệu

- Rau chân vịt rửa sạch, cắt bỏ phần cuống, giữ phần lá.

- Chuối bỏ vỏ, cắt khoanh. Xoài gọt vỏ, cắt hạt lựu.

- Cherry rửa với nước muối pha loãng, rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Rút bỏ phần cuống.

Xay sinh tố

- Cho rau chân vịt, chuối, xoài, cherry đã sơ chế vào trong máy xay sinh tố. Rồi cho tiếp vào máy 1/4 chén sữa chua, 1/2 chén nước. Xay hết tất cả nguyên liệu lại với nhau đến khi hỗn hợp nhuyễn, mịn thì tắt máy. Chỉ với những bước đơn giản trong nhà bếp bạn đã có cốc sinh tố thơm ngon.

Một khẩu phần 100 gram (g) rau chân vịt chứa 28,1 miligam (mg) vitamin C, chiếm 34% lượng khuyến nghị hàng ngày của một người.

Ngoài ra, rau chân vịt còn chứa protein, canxi, sắt, magiê, kali vitamin A, vitamin K, chất xơ, phốt pho và thiamine. Hầu hết lượng calo trong loại rau này đến từ protein và carbohydrate.

Nổi bật rau chân vịt được chứng minh có tác dụng hỗ trợ nhiều bệnh lý khác nhau như phòng ngừa loãng xương, tiểu đường, cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, nâng cao thị lực...

Trúc Chi (t/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/an-1-mo-rau-nay-nhu-nhan-sam-cua-nguoi-ngheoo-que-moc-um-tum-nhu-co-a668594.html