Ăn gì ngày Tết để 'lấy vía' may mắn cho cả năm?

Tết Nguyên đán có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với người Việt. Những món ăn được bày nấu trong dịp này đều tượng trưng cho sự may mắn và hanh thông trong năm mới.

Bánh chưng là món ăn không thể vắng mặt trong mâm cỗ ngày Tết, đặc biệt là ở miền Bắc. Loại bánh này được gói vuông vắn, có màu xanh mướt từ lá dong, bên trong đầy ắp đậu xanh và thịt lợn nhằm tượng trưng cho mặt đất cùng muôn loài, cỏ cây. Cách nấu bánh chưng thường kỳ công với nhiều công đoạn, gạo nếp phải lựa hạt chắc mẩy và thơm mới, thịt heo có cả nạc và mỡ để tạo độ mềm béo. Thưởng thức loại bánh này vào những ngày đầu năm sẽ mang lại sự sung túc, khai thông vận khí và công việc như ý. Ảnh: Bếp Hoa.

Vào bữa cơm tất niên hay trên mâm cỗ đầu năm mới, người Việt thường chuẩn bị một đĩa xôi gấc với niềm tin đón nhiều tài lộc. Sự bóng bẩy của hạt nếp mở đầu cho năm mới suôn sẻ. Màu cam đỏ tự nhiên của gấc cũng tượng trưng cho sự hạnh phúc, tốt lành. Mặt khác, một số người còn quan niệm rằng món ăn này thay cho lời cầu mong "mưa thuận gió hòa" trong gia đình. Ngoài là một biểu tượng may mắn, xôi gấc còn bổ sung khoáng chất cho mắt, hỗ trợ làn da mịn màng. Ảnh: Loan Trần.

Ở miền Nam, thịt kho tàu là món ăn làm nên "linh hồn" Tết. Thịt kho tàu mang màu sắc óng ánh và hương vị mặn ngọt đặc trưng do được kho ngấm nước dừa trong nhiều giờ. Trong dịp Tết, món ăn này có thể làm sẵn, giữ được lâu ngày nên không phải bận công nấu nướng. Trong nồi thịt kho tàu, miếng thịt vuông, quả trứng tròn là biểu tượng của âm dương cân bằng, ước mong đủ đầy con cháu. Đặc biệt, thưởng thức món ăn này vào những ngày đầu năm sẽ giúp thu hút nhiều may mắn. Ảnh: T Nguyen, Michelle.

Giống như tên gọi, người Việt thường ăn canh khổ qua vào ngày tất niên hoặc đầu năm để gác lại muộn phiền và vất vả trong năm cũ. Năm mới sẽ khởi đầu với những điều tốt lành và hạnh phúc. Khổ qua nấu canh thường chọn quả xanh đậm, nhồi thịt lợn băm hoặc cá thát lát. Khi ăn, canh khổ qua có vị đắng nhẹ kèm hậu ngọt tự nhiên. Vào những ngày Tết, thời tiết miền Nam thường oi nắng, một bát canh khổ qua thanh mát giúp giải ngán, tạo nên sự cân bằng khẩu vị. Ảnh: Đan Vy.

Nhiều người tin rằng gà luộc với lớp da vàng óng mang đến một năm mới tươi sáng, vạn phúc đong đầy. Thông thường, gà sẽ luộc nguyên con để dâng tổ tiên, sau đó chặt thành miếng, ăn cùng lá chanh và muối tiêu. Đây được xem là món ăn "phải có" trong ngày Tết của 3 miền Bắc, Trung và Nam. Ngoài ra, thịt gà cũng cung cấp đủ chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa hơn so với những loại thịt khác. Ảnh: Thanh Huệ.

Với hình dáng nhìn giống thỏi vàng, bên trong bọc lấy phần nhân thịt, nem rán (chả giò) tượng trưng cho tài lộc và sự đùm bọc giữa những thành viên trong gia đình. Nem rán đạt chuẩn gồm lớp bánh đa nem chiên vàng giòn, nhân thịt vẫn giữ được độ ẩm, ăn kèm với nước chấm chua ngọt để dậy vị. Món ăn này tương đối nhẹ bụng, thích hợp khai vị cho mâm cơm ngày đầu năm. Ảnh: Loan Trần, Bếp Bà Bắc.

Đối với người dân Việt Nam nói riêng và Á Đông nói chung, màu đỏ rực của hạt dưa mang lại sự thịnh vượng và ấm no trong năm mới. Do đó, loại hạt này luôn có mặt trong khay mứt Tết. Phần hạt vàng ươm bên trong sau khi được tách vỏ cũng tượng trưng cho năm mới nhiều tiền tài. Ảnh: Cooky.

Trong tiết trời se lạnh của miền Bắc, miếng thịt đông nhừ ăn cùng dưa hành là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm Tết. Món ăn này bao gồm thịt lợn, bì, chân giò hoặc thịt gà. Thịt đông ngon nhất là sau khi nấu chín được đậy kín vung, đem phơi sương cho hấp thụ tinh hoa đất trời, làm dậy lên hương vị đặc biệt. Phần thịt trong như thạch tượng trưng cho sự trong trẻ vạn niên. Sự hòa quyện giữa những thành phần của món ăn như một lời chúc gắn bó bền chặt dành cho những cặp đôi. Ảnh: Vũ Diệu Thùy, Yêu Bếp.

Trúc Hồ

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/an-gi-ngay-tet-de-lay-via-may-man-cho-ca-nam-post1523898.html