Ăn tiết canh có cải thiện được tình trạng thiếu máu?
Tôi mắc bệnh thiếu máu, xin hỏi bác sĩ tôi có thể ăn tiết canh để cải thiện tình trạng bệnh được không vì nghe nói 'ăn gì bổ nấy'?
Tôi bị thiếu sắt, thiếu máu, xin hỏi bác sĩ tôi có thể ăn tiết canh để cải thiện tình trạng bệnh được không vì nghe nói "ăn gì bổ nấy"?
ThS.BS Nguyễn Quốc Nhật, Phó Trưởng khoa Điều trị hóa chất, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương
Trên thực tế, tiết canh có chứa nhiều sắt, là thành phần rất quan trọng để tạo máu. Vì vậy, việc ăn tiết canh có thể giúp cải thiện tình trạng thiếu máu trong trường hợp người bệnh bị thiếu sắt.
Tuy nhiên, thiếu máu có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân và thiếu sắt chỉ là một trong số đó. Trong trường hợp người bệnh thiếu máu nhưng lại thừa sắt (điển hình là ở người mắc bệnh tan máu bẩm sinh – thalassemia), việc uống thuốc sắt hoặc ăn thực phẩm chứa nhiều sắt sẽ làm tình trạng bệnh càng trầm trọng hơn. Do đó, không phải ai ăn tiết canh cũng tốt.
Cần lưu ý rằng, tiết canh là thực phẩm chưa được nấu chín, luôn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn và ký sinh trùng. Mọi người nên cân nhắc trước khi ăn, đặc biệt với những bệnh nhân được bác sĩ khuyến cáo ăn chín, uống sôi.
Người bị thiếu máu, thiếu sắt nên ăn gì?
Bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trị, người bệnh thiếu máu cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để cơ thể nhanh hồi phục. Nguyên tắc là ăn cân đối giữa protein động vật và thực vật, bổ sung đủ sắt cho cơ thể.
Người thiếu máu nên tăng cường sử dụng nhóm thực phẩm chứa nhiều sắt, acid folic và các vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B:
Nhóm Protein động vật:
Thịt: Nên ăn các loại thịt có màu đỏ như thịt bò, thịt bê, gan, thịt lợn… với trọng lượng 200-300 gram/ngày, tương đương với 45-60 gram protein.
Thủy, hải sản: Người bị thiếu máu được khuyến khích ăn các loại cá thu, cá hồi và nhóm nhuyễn thể có vỏ như: hàu, sò, ốc… khoảng 2-3 bữa/tuần.
Trứng: Trong trứng có đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein, lipid, glucid. Đặc biệt trong lòng đỏ của trứng còn có chứa một lượng đáng kể sắt, canxi, kẽm, vitamin A… Một người trưởng thành nên ăn 2-3 quả trứng/tuần.
Nhóm Protein thực vật:
Nhóm rau lá màu xanh đậm: Bao gồm các loại rau họ cải như rau chân vịt (cải bó xôi), cải xoong, súp lơ xanh… Mỗi ngày, người bị thiếu máu nên ăn khoảng 300-400 gram các loại rau này.
Nhóm đậu và các loại hạt: Đậu hà lan, đậu tương, lạc, hạt điều, hạnh nhân…là thực phẩm tốt cho người mắc bệnh thiếu máu.
Các loại quả chín, quả mọng: Có thể kể đến cherry, dâu tây, nho, việt quất, lựu… Các loại quả này không chỉ giàu sắt mà còn chứa nhiều vitamin C, giúp cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể và tăng cường hấp thu sắt. Nên sử dụng từ 100-200 gram quả chín/ngày
Người mắc bệnh thiếu máu nên hạn chế sử dụng trà, cà phê vì có chứa tannin làm ức chế khả năng hấp thu sắt. Bên cạnh đó, người bệnh có thể bổ sung sắt hoặc đa vi chất dinh dưỡng theo chỉ định của bác sĩ.