Bà Hoàng Thị Liên giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam
Ngày 17/3, tại TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) tổ chức Đại hội bất thường đổi tên thành Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA).
Bà Hoàng Thị Liên - Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam thông tin, nước ta đã khẳng định vị thế về sản xuất, xuất khẩu hồ tiêu hàng đầu thế giới, hiện đứng thứ 3 về sản xuất và số 1 thế giới về xuất khẩu quế; đứng thứ 3 thế giới về sản xuất và thứ 2 về xuất khẩu hoa hồi.
Ngoài ra các mặt hàng gia vị khác cũng chiếm vị trí khá quan trọng như ớt, đinh hương, gừng, bạch đậu khấu, nhục đậu khấu... Tổng giá trị xuất khẩu hồ tiêu và gia vị của Việt Nam năm 2022 đạt hơn 1,4 tỷ USD.
Theo đánh giá của Bộ Công Thương, ngành hồ tiêu và gia vị của Việt Nam mới chỉ khai thác được 40 - 50% tiềm năng nên vẫn còn nhiều dư địa. Bên cạnh đó, Việt Nam có điều kiện thuận lợi để phát triển hơn quy hoạch và chiến lược phát triển tổng thể, ổn định lâu dài.
Nếu không kịp thời có chính sách, định hướng quản lý để phát triển hiệu quả thì có thể sẽ dẫn đến những lúng túng, tác động không mong muốn cho chính người trồng và khối doanh nghiệp hoạt động trong sản xuất và chế biến gia vị xuất khẩu ở Việt Nam.
Khi đổi tên thành Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) sẽ giúp Hiệp hội có cơ hội kêu gọi, tập hợp sức mạnh của cả cộng đồng sản xuất và xuất khẩu gia vị Việt Nam, thay vì chỉ dừng lại ở phạm vi nhỏ hẹp cho riêng ngành hồ tiêu. Đồng thời sẽ giúp khắc phục những hạn chế do sự hoạt động manh mún, nhỏ lẻ, rời rạc.
Ông Nguyễn Như Cường - Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), cho biết bên cạnh hồ tiêu thì các cây, sản phẩm gia vị khác cũng đang phát triển và vươn mạnh mẽ ra thị trường quốc tế do gia vị đã trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong bữa ăn của người dân ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là quốc gia Hồi giáo (chiếm 1/4 dân số thế giới).
Theo đánh giá sơ bộ, thực tế phát triển của hồ tiêu và các loại cây gia vị của Việt Nam mới chỉ tương ứng với khoảng 50% tiềm năng. Điều đó có nghĩa nếu được quan tâm phát triển đúng mức, kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu và các loại gia vị có thể đạt đến 2 - 3 tỷ USD/năm.
Việc đổi tên này sẽ là điều kiện thuận lợi để ngành gia vị được đánh giá một cách đầy đủ về tình trạng sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, thông qua Hiệp hội đại diện để triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, chia sẻ thông tin nhu cầu, kết nối thị trường nhằm nâng cao giá trị, vị thế cho các loại gia vị Việt Nam.
Đại hội đã biểu quyết thông qua việc đổi tên thành Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam; đồng thời bầu ra Ban chấp hành Hiệp hội mới gồm 21 thành viên.
Bà Hoàng Thị Liên - Chủ tịch VPA nhiệm kỳ 2021 - 2025, được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch VPSA nhiệm kỳ 2021 - 2025.