Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển kinh tế khu vực nông thôn từ các sản phẩm OCOP

Quyết tâm phát triển, khai thác thế mạnh sản phẩm các địa phương, Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai nhiều chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, liên kết và tiêu thụ sản phẩm thông qua sản phẩm OCOP.

Chương trình quốc gia OCOP được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác định là mũi nhọn để nâng cao giá trị hàng hóa của tỉnh trên thị trường, góp phần thay đổi đời sống của bà con nông dân và bộ mặt các vùng nông thôn mới.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 79 chợ, 5 trung tâm thương mại, 14 siêu thị và hơn 150 cửa hàng thuộc chuỗi cửa hàng bán lẻ đang hoạt động phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong và ngoài tỉnh. Để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng tỉnh, trong năm 2024, Sở Công thương đã phối hợp các ngành đẩy mạnh triển khai chương trình xúc tiến thương mại, trọng tâm tổ chức các chương trình hội chợ xúc tiến thương mại của tỉnh để các doanh nghiệp đăng ký tham gia, nhằm kích cầu mạnh hơn nữa tiêu dùng nội địa.

Khách hàng tham quan gian hàng OCOP tại Tuần lễ triển lãm sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại TP.HCM ngày 25/10/2024

Khách hàng tham quan gian hàng OCOP tại Tuần lễ triển lãm sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại TP.HCM ngày 25/10/2024

Tính đến tháng 9/2024, toàn tỉnh đã có thêm 52 sản phẩm OCOP mới được chứng nhận, nâng tổng số sản phẩm OCOP có giấy chứng nhận hiện có là 145 sản phẩm từ 3 sao trở lên của 83 chủ thể (gồm 83 sản phẩm 4 sao và 62 sản phẩm 3 sao).

Trong năm 2024, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng cấp Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh cho 35 sản phẩm, bộ sản phẩm; trong số 35 sản phẩm công nghiệp nông thôn cấp tỉnh, có 11 sản phẩm được Cục Công thương địa phương cấp Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực phía Nam năm 2024.

Các sản phẩm OCOP được đánh giá xếp hạng của các công ty, hợp tác xã, doanh nghiệp đã chú trọng sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn ISO, VietGAP, vệ sinh an toàn thực phẩm; đạt chứng nhận HACCP, chứng nhận VietGAP, truy xuất nguồn gốc sản phẩm; tập trung phát triển vùng nguyên liệu đầu vào tại địa phương và được kiểm nghiệm đánh giá từ quy trình trồng, thu hoạch, sản xuất bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy chuẩn; có bước tiến về chất lượng, đa dạng về mẫu mã, bao bì, đảm bảo điều kiện, quy định về tem, nhãn mác.

Với sự quan tâm của chính quyền địa phương, OCOP đã trở thành bảo chứng cho các sản phẩm nông nghiệp chất lượng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Sản phẩm OCOP không chỉ giúp người nông dân gia tăng thu nhập mà còn đưa nền nông nghiệp của tỉnh phát triển theo hướng xanh, sạch và bền vững góp phần quảng bá đặc sản đặc trưng vùng miền đến người tiêu dùng.

Sản phẩm OCOP của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng TP.HCM

Sản phẩm OCOP của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng TP.HCM

Tại Tuần lễ triển lãm sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại TP.HCM, đại diện Sở Công thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: “Với mục đích hỗ trợ các tổ chức, cá nhân có sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tham gia Tuần lễ triển lãm sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại TP.HCM, để kết nối giao thương, tìm kiếm khách hàng, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm tại TP.HCM. UBND tỉnh đã đưa Chương trình Tuần lễ triển lãm sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại TP.HCM vào Chương trình xúc tiến thương mại hàng năm của tỉnh, và giao cho Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch tỉnh thực hiện. Đây là Chương trình hữu ích, giúp cho các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân có cơ hội giao lưu, học hỏi, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm”.

Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương có nhiều sản phẩm đặc trưng nên việc công nhận sản phẩm OCOP không chỉ khẳng định tiêu chuẩn, chất lượng và tính truyền thống của sản phẩm địa phương mà còn góp phần thay đổi tư duy, cách làm trong sản xuất thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, tạo liên kết và tiêu thụ sản phẩm, phát triển ngành nghề nông thôn.

Theo kế hoạch đề ra đến năm 2025, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có ít nhất 150 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên và phát triển tối thiểu 20 đến 24 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP.

Ngành nông nghiệp của tỉnh xác định rõ chủ trương không phát triển tràn lan, không lấy số lượng mà tập trung vào chất lượng để đẩy mạnh sản phẩm OCOP của tỉnh theo chiều sâu, bài bản và căn cơ. Trong đó, tỉnh sẽ tập trung vào các sản phẩm chủ lực nông nghiệp để có định hướng cụ thể, tránh trường hợp phát triển tràn lan và không duy trì được tiêu chí sản phẩm OCOP.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục hỗ trợ các tổ chức kinh tế, hộ sản xuất thực hiện các quy định liên quan đến an toàn thực phẩm, quy trình thực hiện các thủ tục đăng ký và công bố chất lượng sản phẩm. Cụ thể hỗ trợ các hợp tác xã, tổ hợp tác và hộ sản xuất xây dựng các mô hình sản xuất an toàn theo VietGAP, hữu cơ,... triển khai bộ tiêu chí đánh giá OCOP đến các chủ thể, địa phương nhằm quảng bá, phát triển kinh tế nông nghiệp theo chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các sản phẩm OCOP của tỉnh đến với người tiêu dùng.

Quỳnh Trang

Nguồn Đầu Tư: https://baodautu.vn/ba-ria---vung-tau-phat-trien-kinh-te-khu-vuc-nong-thon-tu-cac-san-pham-ocop-d228352.html