Bắc Hà đẩy mạnh sản xuất quế hữu cơ

Xác định sản xuất hữu cơ là một trong những giải pháp tất yếu của nền nông nghiệp xanh và sạch, những năm qua, huyện Bắc Hà rất quan tâm đẩy mạnh sản xuất hữu cơ các loại cây trồng chủ lực, trong đó có cây quế.

Cây quế được đưa vào trồng ở Bắc Hà từ năm 1975 và Nậm Đét là xã đầu tiên trồng quế. Sau một thời gian, cây quế phù hợp với thổ nhưỡng, huyện Bắc Hà đã khuyến khích một số xã trồng và phát triển cây quế. Đến nay, huyện Bắc Hà có 10.087 ha quế, trồng tại 15/19 xã, thị trấn của huyện, trong đó khoảng 4.020,9 ha quế đến thời kỳ thu hoạch, còn lại 6.066 ha mới trồng. Diện tích quế tập trung nhiều nhất ở các xã khu vực hạ huyện như Nậm Đét, Nậm Lúc, Nậm Khánh, Cốc Lầu, Bản Cái, Bảo Nhai, Cốc Ly.

Nhiều hộ dân ở Bắc Hà có thu nhập cao từ cây quế.

Nhiều hộ dân ở Bắc Hà có thu nhập cao từ cây quế.

Ông Nguyễn Xuân Giang, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Hà cho biết: Cây quế đã mở ra cho người dân địa phương, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số cơ hội phát triển kinh tế. Đây là cây trồng chủ lực của tỉnh và huyện, do vậy, để phát triển cây quế theo hướng sản xuất hàng hóa, bền vững, những năm gần đây, huyện Bắc Hà tăng cường vận động người dân phát triển diện tích đi đôi với chăm sóc theo quy trình trồng quế hữu cơ để hình thành vùng nguyên liệu quế hữu cơ đạt tiêu chuẩn phục vụ chế biến quy mô lớn.

Như tại thôn Bản Lắp (Nậm Đét), tất cả các hộ đều tham gia chương trình trồng quế hữu cơ. Hiện nay, trong số hơn 800 ha quế của người dân, có 400 ha quế đã được cấp chứng chỉ quế hữu cơ, diện tích còn lại chờ đánh giá. Ông Triệu A Sơn, Trưởng thôn Bản Lắp cho biết: Những năm qua, người dân trong thôn xây được nhà, mua được ô tô, có tiền gửi ngân hàng đều từ cây quế. Chính vì vậy, các hộ trong thôn đều ý thức cùng giám sát nhau quy trình trồng, chăm sóc quế theo hướng an toàn, hữu cơ, bởi trồng quế hữu cơ sẽ nâng cao tỷ lệ lượng tinh dầu quế, các sản phẩm từ quế có thể xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Xã Cốc Ly đang phát triển mạnh diện tích trồng quế. Quế được trồng thay thế diện tích ngô kém hiệu quả và diện tích đất đồi trước đây để hoang hóa. Ông Bồng Văn Phú, Chủ tịch UBND xã Cốc Ly cho biết: Để hướng đến xây dựng vùng sản xuất quế an toàn, đạt tiêu chuẩn hữu cơ, chính quyền xã đã vận động, tuyên truyền bà con tuân thủ các quy trình ngay từ khâu làm đất trồng quế, không sử dụng phân, thuốc hóa học trong chăm sóc cây quế. Cùng với đó, hướng dẫn, khuyến cáo người dân lựa chọn các đơn vị, sơ sở sản xuất giống quế có uy tín, chất lượng.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Bắc Hà có 2.247 ha quế tại xã Nậm Đét, Nậm Lúc, Bản Cái đã được công nhận vùng quế hữu cơ (chứng nhận EU). Đối với sản phẩm vỏ quế chủ yếu do người dân tự sơ chế, bảo quản và bán cho các tiểu thương nên giá thường thấp, chưa tạo thành chuỗi giá trị, sản phẩm gỗ quế được bán cho các tiểu thương thu mua về làm cây chống, ván bóc...

Theo bà Chu Thị Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà, với diện tích quế lớn, năng suất, chất lượng quế ổn định, Bắc Hà có tiềm năng lớn trong phát triển chuỗi giá trị ngành hàng quế. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, việc phát triển chuỗi giá trị quế còn một số khó khăn, đó là: Diện tích quế phát triển nhanh nhưng chưa theo quy hoạch; người dân ở một số địa phương trồng ra ngoài vùng sinh thái, dẫn đến quế phát triển chậm, hiệu quả không cao; chất lượng, giá trị sản phẩm quế chưa cao do chưa có cơ sở, dây chuyền công nghệ chế biến sản phẩm tinh; mẫu mã sản phẩm quế chưa đạt tiêu chuẩn, chưa đáp ứng nhu cầu thị trường, đặc biệt là thị trường nước ngoài; thị trường tiêu thụ sản phẩm quế còn hạn hẹp...

Vì vậy, huyện Bắc Hà đã chỉ đạo các ngành trong khối nông - lâm nghiệp phối hợp với các đơn vị, hợp tác xã, xã tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân trong việc trồng, chăm sóc và tiêu thụ sản phẩm quế, mục tiêu đến năm 2025 phát triển vùng nguyên liệu quế đạt trên 12.000 ha. Đồng thời, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã liên kết đầu tư vào sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm quế trên địa bàn theo hướng bền vững. Đặc biệt, đẩy mạnh sản xuất, chế biến sản phẩm quế đạt chứng nhận hữu cơ, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm.

Nguồn Lào Cai: http://www.baolaocai.vn/bai-viet/365733-bac-ha-day-manh-san-xuat-que-huu-co