Bản đồ ẩm thực: Mát lòng bánh ướt An Lạc đất Quảng Trị
(SGTT) – Mang dấu ấn của ẩm thực miền Trung, bánh ướt An Lạc “ghi điểm” trong lòng thực khách bằng hương vị đậm đà và màu sắc bắt mắt. Nhiều người thường đùa rằng, đến Quảng Trị mà chưa nếm thử món ăn này nghĩa là chưa thực sự trải nghiệm văn hóa ẩm thực nơi đây.
Sở dĩ, món ăn có tên gọi là bánh ướt An Lạc bởi nó được làm ra từ những người con của mảnh đất An Lạc, nay thuộc phường Đông Giang, Đông Hà, Quảng Trị. Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa độ tươi ngon của nguyên liệu và sự khéo léo, tỉ mẩn của người làm bánh.
Theo đó, bánh ướt An Lạc được làm từ những nguyên liệu quen thuộc như gạo, tôm, thịt, các loại rau sống… cùng thành phần chính không thể thiếu là bánh ướt (hay còn gọi là bánh mướt). Để cho ra đời những mẻ bánh thơm ngon, nóng hổi, người làm bánh phải chỉn chu và công phu trong từng khâu thực hiện. Muốn bánh ướt vừa mềm, vừa dai đòi hỏi gạo làm bánh phải có đủ độ thơm và dẻo; rồi sau khi ngâm trong nước, gạo được đem xay nhuyễn. Khi tráng bánh, người thợ phải thật khéo léo để bánh không bị chua và các lớp bánh không dính nhau.
Thịt cũng là thành phần quan trọng để làm nên nét đặc sắc của món ăn. Cụ thể, thịt ăn kèm bánh phải tươi, chắc và ngọt nước. Thực khách có thể lựa chọn giữa thịt luộc hoặc thịt nướng tùy theo khẩu vị của mình nhưng thịt nướng vẫn được mọi người yêu thích hơn cả.
Các miếng thịt được thái với độ dày vừa phải, tẩm ướp đầy ắp sả, gừng và gia vị. Vì thế, khi vừa đặt trên lớp than lửa, hương thơm của sả, gừng lập tức tỏa ra ngào ngạt, đánh thức khứu giác của thực khách xung quanh. Thịt sau khi nướng sẽ được cất vào trong một hộp lớn để giữ độ nóng và bán ngay trong ngày.
Linh hồn của món bánh ướt An Lạc nằm ở chén nước lèo đậm đà và béo ngậy. Chẳng giống như những loại nước chấm khác, nước lèo ở đây được làm từ tôm và thịt. Nước chấm sền sệt đặc biệt từ độ ngọt của tôm xay, độ ngậy của thịt heo, hòa cùng nước mắm biển đậm đà, nguyên chất và những tép tỏi được phi thơm phức khiến thực khách chỉ muốn thưởng thức mãi không thôi.
Ông Hoàng Quốc Tuấn, 59 tuổi, ngụ ở Quảng Trị, chủ quán bánh ướt mở hơn 100 năm, chia sẻ “Nước chấm chính là yếu tố quyết định để làm nên sự khác biệt và tên tuổi của bánh ướt An Lạc. Không nơi nào trên đất nước có nước chén lèo đặc biệt như thế”. Có lẽ vì thế mà nhắc đến bánh ướt An Lạc, người ta liền nghĩ ngay đến loại nước lèo đặc biệt này.
Nhẹ nhàng đặt miếng thịt thơm ngậy lên bánh ướt, thêm chút rau sống và ớt xanh, cuộn tròn và chấm thật nhiều nước lèo. Cắn một miếng thật lớn, thực khách của thể cảm nhận ngay hương vị đậm đà và hòa quyện của món ăn.
Bánh ướt An Lạc chiều lòng cả những vị khách khó tính nhất bởi đằng sau mỗi thớ thịt, mỗi miếng bánh, mỗi muỗng nước chấm thơm ngon ấy là cái tâm, cái tình của những người làm ra nó. Nhiều người say mê món bánh ướt này không chỉ vì hương vị hấp dẫn mà còn vì sự thân thiện và hiếu khách của người dân nơi đây.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn