Băn khoăn về ''nước sạch học đường' ở TP Bắc Giang

Nước uống cho học sinh là điều kiện không thể thiếu trong hoạt động của mỗi nhà trường. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm với sản phẩm này.

Bên ngoài cơ sở sản xuất nước bình.

Bên ngoài cơ sở sản xuất nước bình.

Thị sát cơ sở sản xuất "nước uống tinh khiết Thái Sơn" ở Chi nhánh Chế biến lương thực và thức ăn chăn nuôi (Công ty Lương thực Hà Bắc - đường Tân Ninh, phường Trần Phú, TP Bắc Giang), chúng tôi ghi nhận thấy các nhân viên cơ sở không được trang bị bảo hộ lao động đúng quy định.

Cơ sở sản xuất nước uống Thái Sơn.

Cơ sở sản xuất nước uống Thái Sơn.

Bằng trực quan có thể thấy, cơ sở sản xuất nước uống tinh khiết Thái Sơn không bảo đảm các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đường vào lầy lội, ô nhiễm.

Đường vào lầy lội, ô nhiễm.

Trong xưởng sản xuất nước này, mọi công đoạn đều làm thủ công và không bảo đảm các yêu cầu về an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường.

Một học sinh uống nước lọc ở bình tại trường học.

Một học sinh uống nước lọc ở bình tại trường học.

Một lãnh đạo Trường Mầm non Trần Nguyên Hãn cho biết, người quản lý xưởng nước sang nhà trường đặt vấn đề cho "khoan nhờ" giếng vì giếng khoan của công ty không đủ trữ lượng để cung cấp ra thị trường. Xe téc 98K-5163 của xưởng nước này đi "vay nước" từ khu vực lân cận để sản xuất.

Thế nhưng, không hiểu sao cơ sở cung cấp nước uống này vẫn cung cấp được nước vào nhiều trường học trên địa bàn thành phố.

Một phụ huynh học sinh sau khi uống nước đóng bình in nhãn Trường Sinh thấy nghi ngờ chất lượng đã mang đến kiểm nghiệm thử tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Giang và có kết quả "giật mình".

Bản kiểm tra chất lượng nước tại nhà trường do phụ huynh tự thực hiện.

Bản kiểm tra chất lượng nước tại nhà trường do phụ huynh tự thực hiện.

Ngày 8/11/2023, trong buổi trao đổi với Tiến sĩ, bác sĩ Dương Thị Hiển - Trưởng khoa Xét nghiệm, Trung tâm CDC Bắc Giang cho biết: Coliforms là chỉ điểm vệ sinh không bảo đảm, còn E.coli có trong đường tiêu hóa của người và động vật. Một trong năm tiêu chí trên mà không đạt thì chắc chắn không đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, Tiến sĩ Dương Thị Hiển cho biết thêm.

Về vấn đề nước sạch, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Thể - Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bắc Giang cho biết: Các doanh nghiệp sản xuất nước thì do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm quản lý - hậu kiểm, còn các hộ sản xuất cá thể thì do UBND TP Bắc Giang cấp phép và quản lý. Các đơn vị tự công bố và tự chịu trách nhiệm về sản phẩm thực phẩm của mình.

PV (tổng hợp từ Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị)

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/giao-duc/414954/ban-khoan-ve-nuoc-sach-hoc-duong-o-tp-bac-giang.html