Bánh ngũ cốc lạ mà quen
Ðược mô phỏng theo cách làm bánh ống truyền thống, nhưng thay vì làm bằng gạo nguyên liệu, bánh ngũ cốc được làm từ 5 loại bột, cho ra những thanh bánh dài hơn 1 m, được cuộn tròn lạ mắt, hương vị thơm lừng, giòn tan.
Giữa vô vàn các loại bánh kẹo hiện đại, bánh ngũ cốc lặng lẽ tiếp cận khách hàng thông qua các đợt quảng bá hàng Việt của tỉnh và huyện. Chính vì thế, không khó để bắt gặp các gian hàng trình diễn quy trình sản xuất bánh ngũ cốc trong các dịp lễ hội bánh dân gian.
Có nhiều năm gắn bó với nghề làm bánh ngũ cốc, anh Nguyễn Ðức Tấn (ấp Xóm Mới, xã Biển Bạch Ðông, huyện Thới Bình) chia sẻ: “Tôi làm nghề này đã hơn 10 năm rồi, đồng hành cùng tôi trên những chuyến đi là người chị gái có cùng tâm huyết. Bên cạnh bán tại nhà, tôi còn làm lưu động, hễ nơi nào có tổ chức các lễ hội là chị em tôi sẽ lập gian hàng, vừa trình diễn bánh vừa bán tại chỗ cho khách”.
![Các loại bột được trộn với đường cát trắng, sau đó sẽ được cho vào máy ép.](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_09_621_51429938/0e4d9866a2284b761239.jpg)
Các loại bột được trộn với đường cát trắng, sau đó sẽ được cho vào máy ép.
Cũng như bánh ống gạo, bánh ngũ cốc có dạng thanh dài, được cắt thành từng đoạn khoảng 1 m, sau đó cuộn thành hình tròn, đóng gói theo trọng lượng khác nhau. Nguyên liệu làm bánh từ 5 loại bột trộn cùng đường cát trắng, sau đó hỗn hợp này được cho vào máy làm bánh có khuôn ép bằng sắt, mất khoảng 15-20 phút sẽ cho ra thành phẩm là chiếc bánh giòn tan, thơm lừng.
![Công đoạn làm bánh đơn giản nên chỉ cần 2 người là đủ. (Trong ảnh: Anh Tấn phụ trách kéo bánh và người chị gái sẽ làm công việc đóng gói).](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_09_621_51429938/c07b55506f1e8640df0f.jpg)
Công đoạn làm bánh đơn giản nên chỉ cần 2 người là đủ. (Trong ảnh: Anh Tấn phụ trách kéo bánh và người chị gái sẽ làm công việc đóng gói).
“Ðiều quan trọng khi làm bánh này là phải cân trộn các nguyên liệu cho đều để bánh ra lò không quá ngọt, canh độ nóng của máy để bánh vừa chín tới có độ giòn, xốp. Món này được nhiều người yêu thích vì ăn vui miệng, người lớn tuổi thì thích kết hợp cùng với trà nóng sẽ ngon hơn”, anh Tấn cho biết.
![Khi máy làm bánh đạt tới độ nóng cần thiết, sẽ cho ra những thanh bánh dài khoảng 1 m.](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_09_621_51429938/e62c4e0774499d17c458.jpg)
Khi máy làm bánh đạt tới độ nóng cần thiết, sẽ cho ra những thanh bánh dài khoảng 1 m.
![Chiếc bánh ngũ cốc có màu sắc tươi sáng, giòn tan, thơm lừng.](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_09_621_51429938/6f96c1bdfbf312ad4be2.jpg)
Chiếc bánh ngũ cốc có màu sắc tươi sáng, giòn tan, thơm lừng.
Dù mưu sinh bằng nghề này phải rong ruổi khắp nơi, chịu cảnh “cơm hàng cháo chợ” nhưng người thợ làm bánh vẫn giữ lửa nghề, như cách họ lưu giữ hương vị truyền thống, bình dị của những chiếc bánh dân gian./.
Nguồn Cà Mau: https://baocamau.vn/banh-ngu-coc-la-ma-quen-a37116.html