Bánh quai vạc được CNN bầu chọn món ngon nhất

Bánh bột lọc (bánh quai vạc) của Việt Nam được kênh CNN (Hoa Kỳ) bình chọn vào danh sách những món bánh ngon nhất, được làm từ bột mì. Mức độ ngon sánh ngang bằng với những món nổi tiếng khác.

1. Gần đây, CNN có đăng tải bài viết bình chọn không dưới 35 các loại bánh làm từ bột mì có nhân mặn hoặc ngọt ngon nhất để kích thích vị giác của độc giả. Đây là món ăn nhẹ phổ biến trên toàn cầu; vừa đơn giản vừa ngon và rẻ. Tùy thuộc theo địa phương, món ăn này sẽ được chế biến mang đặc trưng riêng. Trong số các món ăn được bình chọn, thì có món bánh bột lọc (bánh quai vạc) của Việt Nam cũng được bình chọn trong danh sách này. Mức độ ngon của bánh sánh ngang với những món nổi tiếng khác như tiểu long bao (Trung Quốc), súp hoành thánh Tứ Xuyên (Trung Quốc), bánh bọc thịt Manti (Thổ Nhĩ Kỳ), mì Ravioli (Ý)… (1)

Bánh quai vạc Phan Thiết với lớp bột trong suốt và phần nhân tôm tươi ngon.

Bánh bột lọc của Việt Nam giống như một dạng bánh bao làm với nhân tôm, hoặc thịt heo. Lớp vỏ bên ngoài để bọc nhân bên trong được làm từ bột củ khoai mì. Khi nấu chín, vỏ bánh bột khoai mì trở nên trong suốt, dai và thấy được phần nhân bên trong. Tùy thuộc vào vùng miền, bánh bột lọc được gói trong lá chuối và hấp, hoặc bánh bột lọc trần dạng hình bán nguyệt nhỏ nhỏ được luộc chín. (2)

2. Bánh bột lọc có mặt ở nhiều tỉnh, thành của Việt Nam với nhiều tên gọi, nhiều phiên bản nhân bánh khác nhau để phù hợp với khẩu vị riêng ở từng địa phương. Tại Phan Thiết, bánh này gọi là bánh quai vạc làm nhân tôm hoặc thịt có hình bán nguyệt nhỏ nhỏ, bán ở nhiều nơi trong thành phố. Sau khi luộc chín, vỏ bánh trong suốt, dai, lộ phần nhân tôm tươi với màu đỏ au. Người làm xếp bánh vào thau với lớp mỡ hành xanh, hành phi để chống dính.

Thực khách ăn kèm với nước mắm sệt (vị cay chua - ngọt), chả cá và ít dưa chuột. Có thực khách thưởng thức theo cách - kẹp bánh quai vạc vào trong ổ bánh mì. Mỗi phần bánh có giá khá rẻ, 10.000 - 20.000 đồng/phần, phù hợp túi tiền cho nhiều người. Hương vị của món ăn dai từ bột vỏ bánh, ngọt từ tôm tươi, mắm chua ngọt hơi cay the the. Tất cả hòa quyện tạo nên hương vị món ăn không thể lẫn với địa phương khác.

3. Bánh quai vạc trở thành món ăn đặc sản, không thể thiếu với người địa phương và du khách khi thưởng thức ẩm thực tại Phan Thiết. Không ít du khách đến Phan Thiết, sau khi thưởng thức tại hàng quán, còn mua nhiều phần về làm quà tặng người thân, bạn bè.

Chị Trần Thị Hương Lan (du khách TP. Hồ Chí Minh) cho biết: Hàng năm, gia đình có chuyến nghỉ dưỡng ở Phan Thiết vài ngày. Mỗi lần đến, chúng tôi đều tìm quán bán bánh quai vạc để thưởng thức. Trước khi rời khỏi thành phố biển, gia đình ghé vào chợ Phan Thiết mua gần 10 hộp về biếu gia đình và bạn bè bởi mọi người rất thích. Bánh quai vạc rẻ, có thể xem món ăn vặt, nhưng cũng có thể ăn no bụng. Tuy nhiên, một số du khách chia sẻ: “Bánh quai vạc khi mang đi làm quà tặng, tranh thủ ăn trong ngày”.

Để bánh quai vạc Phan Thiết đi xa hơn và đến với nhiều người hơn, thiết nghĩ, người làm bánh cập nhật cách đóng gói, bảo quản bánh quai vạc chưa nấu chín nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, cũng như du khách gần xa. Sau khi mua, họ có thể bảo quản ở ngăn đông và tự luộc chín để ăn bất cứ khi nào thích.

(1), (2) tham khảo và dịch từ nguồn CNN.

Nguồn Bình Thuận: https://baobinhthuan.com.vn/banh-quai-vac-duoc-cnn-bau-chon-mon-ngon-nhat-119282.html