Bánh xèo miền Tây

Trong các loại bánh dân gian Nam bộ, bánh xèo là món ăn dân dã, được bày bán nhiều nơi nhất. Từ những quán ăn bình dân cho tới những nhà hàng sang trọng, món bánh xèo đều có mặt. Hương vị bánh xèo thơm ngon, dễ ăn, ăn một lần là nhớ...

Bánh xèo miền Tây.

Bánh xèo miền Tây.

Bánh xèo hấp dẫn bởi vỏ bánh mỏng giòn tan, màu vàng ươm, phần nhân thơm mềm với tôm ngọt tự nhiên, thịt lợn béo ngậy, giá đỗ giòn tươi, thoảng mùi thơm nước cốt dừa, hành lá.

Vỏ bánh xèo được làm từ bột gạo, pha thêm chút màu vàng ươm của củ nghệ, béo ngậy của nước cốt dừa. Ngày nay, qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, bánh xèo đã được cách điệu bằng những màu sắc khác nhau như màu xanh của hoa đậu biếc, màu đỏ của củ dền, màu cam của quả gấc…

Nhân bánh xèo miền Tây thì được làm từ tôm, thịt ba chỉ hoặc thịt vịt xiêm băm nhuyễn, đậu xanh, giá đậu hoặc củ hũ dừa. Khác với bánh xèo miền Trung, bánh xèo miền Tây có kích thước lớn hơn, vỏ mỏng, giòn tan. Dĩa bánh xèo được dọn ra cùng với rất nhiều loại ra có sẵn được hái ngoài vườn như lá cách, lá đều, lá cóc, rau dừa, húng đất, rau thơm, cát lòi, cải xanh…

Cách ăn bánh xèo cũng rất đặc trưng, vỏ bánh, thêm chút nhân bánh được gói gọn trong lá cải xanh, lá cách kèm thêm các loại rau khác, chấm vào chén nước mắm chua ngọt, tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị rất riêng, rất đặc trưng.

Trong chế biến, khâu đổ bánh xèo là cả một nghệ thuật. Với đôi bàn tay nhanh nhẹn, khéo léo, người thợ làm bánh múc một vá bột cho vào lòng chảo rồi tráng đều ra thành một lớp mỏng. Sau đó cho nhân vào, tiếp tục xoay chảo cho bánh chín vàng.

Có thể nói, ở khắp miền Tây, nơi nào cũng có quán bánh xèo, thậm chí có cả “làng bánh xèo”. Nhưng món bánh này chỉ hơn thua nhau ở nước chấm và các loại rau ăn kèm. Nước chấm phải do những bàn tay khéo léo chế biến, sao cho vừa mặn, vừa ngọt lại thêm chua cay để người thưởng thức nhớ hoài không quên.

Chưa có món ăn nào mà người miền Tây cần đến nhiều rau như ăn bánh xèo. Từ rau chợ như sà lách, cải bẹ xanh, tía tô cho đến rau vườn hấp dẫn như lá lốt, soi nhái, lá lụa, đọt bứa, đọt điều, đọt bằng lăng, đọt sung, đọt chiết…

Đặc biệt khi ăn món bánh xèo ở vùng núi Cấm thuộc tỉnh An Giang, người bán còn giới thiệu tới trên 15 loại rau nhà, rau rừng. Chính các loại rau vừa chua chua, vừa chát chát này đã kích thích vị giác, ăn nhiều mà không ngán.

T.Quỳnh

Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/banh-xeo-mien-tay-10296428.html