Báo Australia khen hết lời một món ăn Hà Nội

Chuyên trang du lịch nổi tiếng từ báo The Sydney Morning Herald của Australia cho biết Chả cá Lã Vọng là món ăn du khách nhất định phải thử khi đến thăm miền Bắc Việt Nam.

 Chả cá Lã Vọng nhiều lần được báo quốc tế ca ngợi là món ăn ngon nhất định phải thử. Ảnh: Alamy.

Chả cá Lã Vọng nhiều lần được báo quốc tế ca ngợi là món ăn ngon nhất định phải thử. Ảnh: Alamy.

Trong bài viết vừa xuất bản của Ben Groundwater, một cây bút kỳ cựu với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực du lịch tại Australia, ông đánh giá cao về Chả cá Lã Vọng.

Tác giả miêu tả món ăn này như một biểu tượng của ẩm thực Hà Nội, nơi sự tinh tế trong hương vị được thể hiện qua từng miếng cá nước ngọt, thường là cá lăng, được ướp gia vị đặc trưng như nghệ rồi chiên vàng trong dầu.

Chả cá Lã Vọng thường được dùng kèm với hành lá, đậu phộng và bún tươi, tạo nên một hương vị độc đáo khó quên.

Vào năm 2019, đài CNN của Mỹ cũng từng ca ngợi Chả cá Lã Vọng là một trong những món ngon nhất định phải thử khi đến Hà Nội.

Về lịch sử món ăn, Groundwater viết rằng hơn một thế kỷ trước, khi Việt Nam còn là một phần của Đông Dương thuộc Pháp, gia đình ông Đoàn Phúc đã bắt đầu một công việc kinh doanh bán chả cá.

 Từng miếng chả đã được ướp gia vị, thịt chắc, làm nên món Chả cá Lã Vọng. Ảnh: Chacathanh.

Từng miếng chả đã được ướp gia vị, thịt chắc, làm nên món Chả cá Lã Vọng. Ảnh: Chacathanh.

Họ không chỉ nhằm mục đích kiếm tiền, mà còn tạo ra một địa điểm bí mật ở trung tâm Hà Nội để các chiến sĩ kháng chiến gặp gỡ và đấu tranh chống lại thực dân. Nhà hàng của họ được đặt tên để vinh danh Khương Tử Nha (một trong những biệt danh của ông là “Lu Wang”, tức là “Lã Vọng” trong tiếng Việt).

Đây là một vị tướng quân và nhà cách mạng Trung Quốc, người được truyền thuyết kể lại rằng đã câu cá mà không cần lưỡi câu. Khương Tử Nha tin rằng khi cá sẵn sàng, chúng sẽ tự tìm đến ông.

Câu chuyện của ông Đoàn Phúc, người sáng lập nhà hàng Chả cá Lã Vọng, kết thúc trong bi kịch khi ông bị thực dân Pháp phát hiện và xử tử sau hai thập kỷ hoạt động bí mật. Tuy nhiên, bà Bỉ Vân, vợ của ông, đã kiên trì giữ gìn và truyền lại bí quyết món ăn này cho con dâu, tiếp tục duy trì di sản ẩm thực gia đình.

Ngày nay, nhà hàng của gia đình Đoàn Phúc vẫn hoạt động tại số 14 phố Chả Cá, nằm giữa lòng khu phố cổ Hà Nội, là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn thưởng thức hương vị Chả cá Lã Vọng chính gốc.

Ngoài ra, một địa chỉ khác mà thực khách có thể ghé thăm là Chả Cá Anh Vũ, tọa lạc tại số 120 Giảng Võ, quận Đống Đa.

Minh Vũ

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/bao-australia-khen-het-loi-mot-mon-an-ha-noi-post1492761.html