Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho công nhân lao động

Ngày 31/5/2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh ban hành Nghị quyết chuyên đề về đẩy mạnh công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động (NLĐ), tập trung công tác thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể; bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho công nhân lao động đến năm 2028.

Mục tiêu nghị quyết, nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể; nâng tỷ lệ các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể. Nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác ATVSLĐ, góp phần quan trọng cải thiện điều kiện làm việc, hạn chế bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động xảy ra trong quá trình làm việc của NLĐ. Nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ theo Kết luận số 03/KL-BCH, ngày 18/01/2022 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 7c/NQ-BCH, ngày 25/12/2016 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”.

Theo đó, chỉ tiêu đề ra ít nhất 83% doanh nghiệp, đơn vị có tổ chức công đoàn đủ điều kiện đại diện, thương lượng, ký kết được thỏa ước lao động tập thể theo quy định của pháp luật; 80% trở lên bản thỏa ước lao động tập thể được thương lượng, ký kết đảm bảo chất lượng, có nhiều điều khoản quy định có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của pháp luật và thực hiện có hiệu quả; ít nhất 55% thỏa ước lao động tập thể được xếp loại chất lượng đạt loại A; 90% trở lên công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp được tuyên truyền và giám sát việc thực hiện thực hiện công tác ATVSLĐ.
Phấn đấu giảm tai nạn lao động, nhất là tai nạn lao động nghiêm trọng, tỷ lệ tai nạn lao động chết người giảm ít nhất 04%/năm. Hàng năm, số người lao động làm việc trong môi trường tiếp xúc với các yếu tố có nguy cơ được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp tăng ít nhất 05%; số cơ sở phát sinh yếu tố có hại được quan trắc môi trường lao động ít nhất 05%/năm.
Tiếp tục đối thoại, thương lượng để nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ tại các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn, phấn đấu có 80% trở lên doanh nghiệp có tổ chức công đoàn có thực hiện bữa ăn ca cho NLĐ.
Việc ban hành nghị quyết nhằm tạo bước đột phá trong hoạt động công đoàn. Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ của các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp trong công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, tập trung công tác thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, bảo đảm ATVSLĐ và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ, qua đó góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

KIM LOAN

Nguồn Trà Vinh: https://www.baotravinh.vn/xa-hoi/bao-dam-an-toan-ve-sinh-lao-dong-nang-cao-chat-luong-bua-an-ca-cho-cong-nhan-lao-dong-38870.html