Bảo đảm vệ sinh thực phẩm từ căn bếp

Theo quan niệm dân gian truyền thống, căn bếp có vai trò quyết định sự ấm no của cả gia đình, mọi hạnh phúc gia đình đều kết tinh từ căn bếp.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong căn bếp, người dân nên tuân thủ các bước thực hành vệ sinh. Ảnh minh họa

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong căn bếp, người dân nên tuân thủ các bước thực hành vệ sinh. Ảnh minh họa

Theo quan niệm dân gian truyền thống, căn bếp có vai trò quyết định sự ấm no của cả gia đình, mọi hạnh phúc gia đình đều kết tinh từ căn bếp. Vì vậy, việc bảo đảm vệ sinh thực phẩm từ căn bếp sẽ là vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe cả gia đình.

Theo TS. Nguyễn Quốc Anh, Phó Trưởng Khoa Vi sinh thực phẩm & Sinh học phân tử - Viện Dinh dưỡng, để đảm bảo vệ sinh thực phẩm từ căn bếp, điều đầu tiên cần chú ý là phải luôn giữ sạch và ngăn nắp. Bởi, đây là khu vực thường chế biến đồ sống.

Vi khuẩn từ thức ăn sống rất dễ xâm nhập và sinh sôi trong môi trường ẩm ướt của bếp hoặc nhiễm chéo từ thức ăn sống vào thức ăn chín. Từ đó, gây ra những bệnh về đường tiêu hóa, gây ngộ độc thực phẩm. Do đó, nên dọn dẹp, lau rửa căn bếp và dụng cụ nấu nướng mỗi ngày, đặc biệt là hai giai đoạn trước khi nấu và sau bữa ăn.

Nếu căn bếp có các đặc điểm như tường bếp, bồn rửa bát và khu vực để đồ thực phẩm bị bẩn, ẩm mốc, ố vàng, bốc mùi; tủ lạnh bốc mùi khó chịu; khăn lau bị mốc, đổi màu hoặc ẩm ướt, rách thì có thể bếp sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm trong căn bếp, người dân nên tuân thủ các bước thực hành vệ sinh.

Các vi khuẩn bám trên các loại thực phẩm có thể nhiễm chéo từ thực phẩm sống sang thực phẩm chín nên cần được phân loại cẩn thận. Bảo quản các loại thực phẩm tươi sống cần phải tách rời với các loại thực phẩm đã được nấu chín.

Sử dụng dao và thớt riêng khi nấu ăn để tránh nhiễm chéo từ thực phẩm sống vào đồ ăn chín.

Các vi sinh vật phát triển nhanh trong môi trường nhiệt độ từ 4 độ C đến 60 độ C. Việc bảo quản lạnh ở một nhiệt độ thích hợp giúp làm chậm sự phát triển của các loại vi khuẩn gây bệnh.

Vì vậy, cần thực hiện nguyên tắc 2 giờ. Thức ăn chín sau khi nấu 2 giờ hoặc thức ăn mua về nếu chưa ăn cần để trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Nếu là mùa Hè thì không để ngoài quá 1 giờ. Điều chỉnh tủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp dưới 4 độ C và ngăn đá dưới -15 độ C.

Để riêng các loại thịt, gia cầm, hải sản, trứng sống ra khỏi các thực phẩm khác khi đi chợ và bảo quản trong tủ lạnh, rã đông thực phẩm đúng cách trước khi nấu.

Kim Dung

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/bao-dam-ve-sinh-thuc-pham-tu-can-bep-post667884.html