Bất ngờ loại gia vị nhỏ thơm, giúp ngăn biến chứng bệnh tiểu đường, người Việt nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Thành phần của hoa hồi có hợp chất anethole, có tác dụng trong việc duy trì lượng đường, từ đó ngăn ngừa bệnh tiểu đường...
Hoa hồi là dược liệu quý trong ẩm thực và y học của người Việt. Loài hoa này sở hữu mùi thơm đặc trưng, quyến rũ, không chỉ chinh phục khẩu vị của người dân châu Á mà còn được yêu thích tại các nước phương Tây. Một số món ăn truyền thống không thể thiếu vị của hoa hồi như phở, thịt hầm hay nước sốt...
Theo Y học cổ truyền, từ xưa hoa hồi được sử dụng để kích thích tiêu hóa, giảm đau bụng và hỗ trợ điều trị các bệnh về đường ruột. Ngay từ đầu thế kỷ 20, người Pháp đã nhận ra giá trị này và xây dựng nhà máy chế biến tinh dầu hồi tại Lạng Sơn, biến nguồn tài nguyên quý báu thành sản phẩm có giá trị cao.
Ngày nay, ngoài giá trị ẩm thực, hoa hồi còn là nguyên liệu quý trong lĩnh vực y học và công nghiệp mỹ phẩm. Tinh dầu hồi, chiết xuất từ quả hồi, là thành phần chính trong nhiều loại thuốc xoa bóp, chế phẩm tiêu hóa và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.
Công dụng của hoa hồi với sức khỏe
Ngăn ngừa bệnh cúm
Hoa hồi có chứa một hợp chất gọi là axit shikimic, thường được tìm thấy trong các loại thuốc điều trị cúm như Tamiflu. Vì vậy, khi cảm thấy khó chịu với thời tiết, bạn có thể cân nhắc pha một tách trà hoa hồi để tăng cường khả năng chống cảm cúm của cơ thể.
Giúp kháng khuẩn
Vi khuẩn gây bệnh có thể gây ra nhiều loại bệnh khác nhau, từ nhiễm trùng tai đến nhiễm trùng đường tiết niệu và hơn thế nữa. Hoa hồi đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ và rất có lợi trong việc bảo vệ cơ thể, chống lại những chủng vi khuẩn có hại này.
Phòng ngừa nhiễm nấm
Ngoài việc tiêu diệt các chủng vi khuẩn gây bệnh, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, vỏ hoa hồi cũng có đặc tính kháng nấm mạnh mẽ.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, hoa hồi có thể giúp giảm stress oxy hóa, ngăn ngừa sự tích tụ của các gốc tự do có hại và giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Hãy bổ sung hoa hồi vào chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh để giữ cho trái tim hoạt động tốt, tránh nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ.
Giúp điều chỉnh lượng đường trong máu
Bổ sung hoa hồi vào thực đơn ăn uống có thể giúp giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định, nhờ vào hợp chất anethole chứa trong loại gia vị này. Một số nghiên cứu đã phát hiện rằng, hợp chất mạnh mẽ này có tác dụng trong việc duy trì lượng đường, từ đó ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Cách sử dụng hoa hồi tốt nhất cho sức khỏe
Hoa hồi được cho là an toàn với hầu hết mọi người nhưng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ. Một số người có thể bị ngứa hoặc phát ban nhẹ trong khi một số có thể bị đau và viêm đường tiêu hóa từ nhẹ đến nặng khi sử dụng hoa hồi.
Điều quan trọng cần lưu ý là việc sử dụng quá nhiều hoa hồi cũng có thể dẫn đến tương tác với các loại thuốc dùng điều trị ung thư hoặc điều hòa nội tiết tố.
Ngoài ra, hoa hồi có chứa các hoạt chất ảnh hưởng đến hormone, đặc biệt là nồng độ estrogen. Do đó, tốt nhất bạn nên tránh hoặc hạn chế bổ sung loại gia vị này nếu đang bị rối loạn nội tiết tố.
Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc được kê đơn nào hoặc không chắc chắn về tình trạng dị ứng của mình, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm hoa hồi vào chế độ ăn uống.