Bất ngờ với công dụng của quả chuối xanh
Chuối xanh là loại quả quen thuộc trong đời sống. Ngoài tác dụng làm thực phẩm ăn sống hoặc chế biến thành món ăn, chuối xanh còn rất nhiều ích lợi khác.
Khác với chuối chín chứa nhiều đường, chuối xanh rất giàu tinh bột, nhất là thành phần kháng tinh bột (resistant starch). Vỏ chuối xanh có nhiều chất chống oxi hóa, các tanin, chất kháng khuẩn. Ruột chuối giàu khoáng chất và vitamin… Điều này làm cho chuối xanh trở nên vô cùng hữu ích trong ẩm thực, phòng chống nhiều loại bệnh.
Cung cấp chất xơ
Chuối xanh là một trong những loại quả có chứa rất nhiều chất xơ rất cần thiết cho hệ tiêu hóa và đặc biệt là tim mạch.
Khoảng 100 gram chuối có 2,6 gam chất xơ. Tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ giúp duy trì lượng đường trong máu, mức cholesterol, do đó làm giảm nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim.
Tốt cho tim mạch
Giống như chuối chín, chuối xanh cũng rất giàu kali. Sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng quả chuối xanh khi luộc chín có chứa 531 miligam kali.
Kali đóng một vai trò thiết hỗ trợ chức năng thận, đồng thời giúp điều hòa huyết áp.
Hỗ trợ giảm cân
Chuối xanh có nhiều chất xơ khiến no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn các thực phẩm dầu mỡ, hay đồ ngọt.
Có thể luộc hoặc hấp chuối để ăn vào bữa sáng hoặc thay thế những thực phẩm chiên rán, đồ ngọt gây tăng cân.
Bổ sung vitamin, khoáng chất
Chuối xanh có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Ngoài kali, chuối xanh cũng rất giàu vitamin C và vitamin B6 cung cấp giúp duy trì hoạt động cơ thể và đặc biệt bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe.
Tốt cho người bệnh tiểu đường
Chuối xanh có hàm lượng đường thấp hơn các loại hoa quả khác. Chỉ số đường huyết là 30. Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hơn 55 sẽ được tiêu hóa, hấp thu và chuyển hóa chậm hơn các loại thực phẩm khác, cân bằng lượng đường trong máu.
Điều chỉnh mức cholesterol
Chuối xanh giàu kháng tinh bột (resistant starch), chất này có thể giúp cải thiện độ nhạy cảm insulin và giảm lượng đường trong máu.
Hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn
Hàm lượng chất xơ có trong chuối xanh giúp giảm bớt các triệu chứng như chứng ruột kích thích và táo bón.
Chuối xanh hấp hoặc luộc sẽ đảm bảo giữ nguyên được các chất dinh dưỡng. Khi mua, nên chọn những quả chuối tiêu có vỏ tươi còn xanh, không bị dập hay hỏng.
Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/bat-ngo-voi-cong-dung-cua-qua-chuoi-xanh-286900.html