Bất ngờ với khả năng chữa bệnh của củ gừng quen thuộc

Sử dụng gừng theo nhiều cách như là ăn, uống, hoặc làm gia vị đều được ví như 'thần dược' từ thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe tổng thể.

Gừng là một loại gia vị quen thuộc, không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn mà còn được sử dụng như một "thần dược" trong y học cổ truyền từ hàng ngàn năm nay.

 Gừng chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là gingerol và shogaol, có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, giảm đau, chống buồn nôn. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Gừng chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là gingerol và shogaol, có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, giảm đau, chống buồn nôn. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Gừng chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là gingerol và shogaol, có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, giảm đau, chống buồn nôn... Dưới đây là 10 tình trạng sức khỏe mà bạn sử dụng gừng có thể giúp điều trị.

Cholesterol cao

Sử dụng gừng giúp giảm cholesterol toàn phần, cholesterol xấu (LDL) và triglyceride.

Các vấn đề tiêu hóa

Gừng giúp giảm đau dạ dày, buồn nôn, nôn, trào ngược axit, khó tiêu... Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần 1 gam gừng mỗi ngày có thể làm giảm hiệu quả tình trạng buồn nôn và nôn liên quan đến thai kỳ. Do đó, bạn có thể sử dụng gừng theo nhiều cách để đạt được lợi ích tốt nhất.

Đau nửa đầu

Ăn gừng giúp giảm đau và cải thiện triệu chứng đau nửa đầu.

Viêm xương khớp

Gừng có đặc tính chống viêm, giúp giảm đau và sưng trong viêm xương khớp. Vì vậy, bạn nên sử dụng gừng thường xuyên để giảm viêm xương khớp, đặc biệt là vào mùa đông.

Đau bụng kinh

Sử dụng gừng giúp giảm đau bụng kinh. Bởi gừng giúp thư giãn cơ, giảm đau và các triệu chứng khó chịu liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.

Huyết áp cao

Gừng có thể giúp giảm huyết áp bằng cách ức chế enzyme chuyển đổi angiotensin (ACE) của cơ thể, đóng vai trò trong việc phát triển chứng tăng huyết áp (huyết áp cao). Gừng còn giúp cải thiện lưu thông máu.

Đường huyết cao

Gừng giúp giảm đường huyết và cải thiện độ nhạy insulin. Bởi trong gừng chứa gingerols, shogaols và zingerone - có đặc tính hạ đường huyết. Do đó, bệnh nhân tiểu đường nên sử dụng gừng thường xuyên để giảm tình trạng bệnh.

Nướu và răng nhạy cảm

Gừng giúp giảm đau và viêm sau phẫu thuật răng miệng.

Ho và cảm lạnh

Ăn gừng giúp giảm ho và cảm lạnh. Bởi vì nó có đặc tính kháng khuẩn nên giúp giảm ho, cảm lạnh và đau họng.

Sốt cỏ khô (viêm mũi dị ứng)

Gừng giúp giảm triệu chứng viêm mũi dị ứng như nghẹt mũi, chảy nước mũi, ngứa họng... Vì vậy, nếu ai bị viêm mũi dị ứng nên sử dụng gừng thường xuyên để tận dụng tối đa lợi ích của nó.

Cách sử dụng gừng

Ăn gừng tươi, bột gừng, uống trà gừng, nước ép gừng...

Tuy nhiên, gừng có thể gây ra một số tác dụng phụ như dị ứng, khó tiêu, thay đổi tâm trạng... khi dùng quá liều. Gừng có thể tương tác với thuốc chống đông máu và thuốc hạ đường huyết. Do đó, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng gừng cho phụ nữ mang thai, cho con bú hoặc người có bệnh lý nền.

Gừng là một loại gia vị với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Hãy bổ sung gừng vào chế độ ăn uống hàng ngày để tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, cần lưu ý đến liều lượng và tác dụng phụ có thể xảy ra.

PHƯƠNG LÊ

Theo Health

Nguồn PLO: https://plo.vn/bat-ngo-voi-kha-nang-chua-benh-cua-cu-gung-quen-thuoc-post834108.html