Bé trai sốc nhiễm trùng sau khi ăn cơm sườn
Sau khoảng 6 giờ ăn món cơm sườn ở quán, bé trai xuất hiện sốt, đau đầu, đau bụng kèm theo nôn mửa, tiêu chảy. Gia đình cho dùng thuốc ở nhà nhưng không đỡ.
Bệnh nhi là V.D.Q., 5 tuổi, trú tại Cam Đức, Cam Lâm, Khánh Hòa. Mẹ bé Q. cho biết trước đó, trẻ khỏe mạnh bình thường. Tuy nhiên, sau 6 giờ ăn cơm sườn ở quán vào chiều 15/5, trẻ xuất hiện sốt, đau đầu, đau bụng kèm theo nôn mửa, tiêu chảy. Gia đình cho dùng thuốc ở nhà không đỡ.
Bệnh nhi được đưa vào khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, trong tình trạng lơ mơ, thở nhanh sâu, phân lỏng, tay chân lạnh, môi nhợt màu, huyết áp tụt 80/40 mm Hg, sốt cao, bụng chướng hơi, tim nhịp nhanh 170 lần/phút, mạch nhẹ khó bắt. Ngoài ra, bé trai có thể trạng béo phì.
Các bác sĩ cho biết trẻ diễn tiến nặng nhanh chóng. Kết quả xét nghiệm phù hợp với bệnh cảnh nhiễm trùng huyết. Trẻ được chẩn đoán sốc nhiễm trùng tiêu điểm đường tiêu hóa, điều trị bù dịch, kháng sinh, điều chỉnh thăng bằng kiềm toan điện giải, dùng thuốc vận mạch, đo huyết áp xâm lấn theo dõi huyết động, thở máy cơ học, điều trị triệu chứng.
May mắn, sau 7 giờ điều trị hồi sức tích cực, bệnh nhi thoát khỏi bệnh cảnh sốc.
Sau 6 ngày điều trị, bé Q. ổn định huyết động, hô hấp, thở khí trời, tỉnh táo ăn uống tốt.
Các bác sĩ cho hay bệnh liên quan đường tiêu hóa có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên vào mùa hè, nhiệt độ từ 37 độ C đến 40 độ C là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển mạnh, làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.
Mùa hè cũng làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường do rác, nước thải và sự phát triển mạnh của các loại côn trùng truyền bệnh như ruồi, nhặng, gián, muỗi. Do đó, các loại thực phẩm đều có thể là môi trường cho vi khuẩn gây bệnh phát triển, đặc biệt với những thực phẩm thuộc nhóm nguy cơ cao như thịt, cá, trứng, sữa hoặc không được làm sạch (quá trình sản xuất, vận chuyển bị ô nhiễm).
Ngoài ra, một số món ăn như thịt nướng, hải sản; đồ ăn chế biến sẵn (xúc xích, lạp sườn, rau sống, quả tươi); thịt sống như tiết canh, nem chua, nem chạo canh, súp; thực phẩm phải chế biến qua nhiều khâu... sẽ có nguy cơ dính vi khuẩn từ bên ngoài.
Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/be-trai-soc-nhiem-trung-sau-khi-an-com-suon-post1476948.html