Blogger ẩm thực chết đói ở tuổi 39 vì ăn mít và sầu riêng trừ bữa
Một nữ blogger kiêm chuyên gia ẩm thực người Nga được cho là chết đói sau nhiều năm chỉ ăn trái cây. Theo bạn bè, cô thường xuyên ăn mít và sầu riêng trừ bữa.
Zhanna Samsonova qua đời ở tuổi 39 vào ngày 21/7 khi đang được điều trị tại một phòng khám địa phương Malaysia. Theo truyền thông địa phương, các bác sĩ ở phòng khám không thể làm được gì với tình trạng suy kiệt của Samsonova.
“Vài tháng trước, ở Sri Lanka, cô ấy trông có vẻ mệt mỏi với đôi chân sưng tấy và chảy dịch bạch huyết. Họ gửi cô ấy về nhà để tìm cách điều trị. Tuy nhiên, cô ấy bỏ trốn. Khi tôi nhìn thấy cô ấy ở Phuket (Thái Lan), tôi rất kinh hoàng. Tôi sống ở trên cô ấy một tầng. Mỗi ngày tôi đều sợ hãi khi nhìn thấy cơ thể thiếu sức sống của cô ấy vào buổi sáng. Tôi thuyết phục cô ấy tìm cách điều trị nhưng cô ấy không làm điều đó”, một người bạn giấu tên nói với Newsflash.
Zhanna Samsonova, mang quốc tịch Nga, sở hữu hàng triệu người xem trên các trang mạng xã hội TikTok, Facebook và Instagram có tên Zhanna D'Art. Cô chủ yếu giới thiệu các thực phẩm tươi sống trên mạng xã hội.
Nguyên nhân cái chết của ngôi sao mạng xã hội chưa được công bố. Tuy nhiên, mẹ Samsonova cho rằng con gái bị nhiễm loại bệnh giống như bệnh tả. Trong khi đó, bạn bè nhận định nữ blogger chết đói, thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng.
Là người ủng hộ chế độ ăn thực vật chưa nấu chín, Samsonova tuyên bố áp dụng chế độ ăn thuần chay hoàn toàn thô trong 4 năm. Cô chỉ ăn trái cây, mầm hạt hướng dương, sinh tố trái cây và nước ép.
“Tôi thấy cơ thể và tâm trí thay đổi hàng ngày. Tôi yêu con người mới của mình và không bao giờ trở lại những thói quen từng có”, người có ảnh hưởng về ẩm thực chia sẻ.
Cô nói thêm bắt đầu ăn thực phẩm thô sau khi nhìn thấy những đồng nghiệp trông già hơn nhiều so với tuổi thật. Cô xác định nguyên nhân do những món ăn vặt “không lành mạnh” của họ.
Theo Samsonova, cô ăn uống đơn giản, không chế biến dù xuất thân đầu bếp. “Tôi thích tạo ra công thức nấu ăn của riêng mình và truyền cảm hứng cho mọi người ăn uống lành mạnh hơn”, cô nói.
Tuy nhiên, bạn bè tin rằng cái gọi là lựa chọn thực phẩm lành mạnh là nguyên nhân giết chết Samsonova. Một người bạn cho biết Samsonova chỉ ăn mít và sầu riêng trong suốt 7 năm.
“Không cần là bác sĩ để hiểu điều đó sẽ dẫn bạn đi đâu. Sự trì trệ không căn cứ của Zhanna khiến cô ấy tan chảy trước mắt chúng tôi. Nhưng cô ấy tin rằng mọi thứ đều ổn. Chỉ có đôi mắt vui vẻ và mái tóc tuyệt đẹp của cô ấy chống đỡ hình ảnh kinh khủng về cơ thể bị hành hạ bởi sự ngu ngốc. Hãy tha thứ cho tôi nếu nó nghe có vẻ cay nghiệt”, người bạn khác bày tỏ sự bất lực.
Theo Healthline, mặc dù chế độ ăn thực phẩm thô có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe - bao gồm giảm cân, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường - nhưng nó vẫn có những nhược điểm, đặc biệt là khi không được lên kế hoạch tốt.
Nó gây ra sự thiếu hụt canxi và Vitamin D, cần thiết cho xương chắc khỏe. Người áp dụng chế độ ăn cũng có thể bị thiếu B12, dẫn đến thiếu máu, tổn thương hệ thần kinh, vô sinh và bệnh tim.
Những người ủng hộ chế độ ăn lại không đồng ý với cách lý giải của Samsonova. Họ cho rằng có thể nữ blogger bị nhiễm độc hóa chất có trong trái cây.
Gia đình của Samsonova đang chờ báo cáo y tế và giấy chứng tử để xác định nguyên nhân cái chết thật sự của cô.