Bộ phận đen sì của con bò, tưởng bẩn nhưng ngon và bổ dưỡng

Nhiều người cho rằng sách bò là bộ phận bẩn nhất của con bò, không nên ăn. Tuy nhiên nếu biết cách chế biến, đây là món ăn ngon miệng, tốt cho sức khỏe.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, sách bò là dạ dày của bò, sở dĩ gọi là sách bò vì có nhiều lớp như quyển sách.

Đây là bộ phận đắt giá nhất của lòng bò. Từ xưa, người dân dùng sách bò để chế biến thành nhiều món ăn ngon như xào, hấp, hầm.

Sách bò khiến nhiều người sợ vì nó là nơi chứa thức ăn của bò, màu đen, mùi hôi nhìn bẩn. Tuy nhiên, trong một số sách Đông y, người ta cho rằng sách bò tốt cho sức khỏe, nhất là người bệnh dạ dày.

Dù vậy, giống như các bộ phận nội tạng khác, sách bò có thể gây ra bệnh lý rối loạn mỡ máu nếu ăn quá nhiều.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tốt nhất, một tuần bạn chỉ nên đổi vị với 1 đến 2 bữa sách bò. Những người có bệnh mỡ máu cao, tim mạch tốt nhất không nên ăn.

Khi mua sách bò, bạn nên chọn loại còn màu đen về tự sơ chế. Bạn có thể chọn mua sách đã sơ chế sạch có màu trắng ngà. Bạn không nên chọn sách bò màu trắng tinh vì có thể đã bị tẩy trắng.

Ngoài ra, bạn nên mua hàng tươi ngon, cẩn trọng sách bò đông lạnh. Một số trường hợp, cơ quan chức năng phát hiện sách bò bốc mùi được vận chuyển đi tiêu thụ.

Bí quyết sơ chế sách bò ngon

Để có sách bò sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh, bạn có thể tham khảo cách sơ chế dưới đây:

- Chà muối lên cả mặt trước và mặt sau của sách bò

- Dùng một con dao sắc cạo toàn bộ bề mặt của sách bò (cả mặt trước và mặt sau) để loại bỏ hết tạp chất. Bạn có thể dùng bàn chải đánh răng để làm sạch (đặc biệt là phần sách bò có màu vàng).

- Tiếp theo, dùng giấm để rửa sạch muối và tạp chất. Giấm cũng có tác dụng khử trùng, mặc dù không được như vôi nhưng khá hiệu quả.

- Khi sách bò đã sạch, cho chúng vào một cái nồi và đổ đầy nước, sau đó thêm 1 thìa cà phê muối vào đun sôi ở lửa lớn trong khoảng 15 phút. Đổ nước, sau đó rửa sạch sách bò trong nước lạnh nhiều lần.

- Bước tiếp theo là thái sách bò, hình dạng và kích thước của sách bò được thái phụ thuộc vào món ăn bạn định nấu. Để nguyên sách bò cũng được nhưng thái sách bò sau khi luộc sơ có thể giúp rút ngắn thời gian nấu một cách đáng kể.

Về cách bảo quản, cả khi sống và khi đã được chế biến, sách bò đều có thể để được trong tủ lạnh ở ngăn đông lạnh trong khoảng 3 tháng.

Đơn giản bạn chỉ cần bảo quản chúng nguyên miếng hoặc cắt thành các miếng nhỏ và bỏ vào trong túi đông lạnh.

Minh Hoa (t/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/bo-phan-den-si-cua-con-bo-tuong-ban-nhung-ngon-va-bo-duong-204240827215551501.htm